Xem Nhiều 2/2023 #️ Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Chữ Nhanh Và Hiệu Quả Nhất # Top 11 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Chữ Nhanh Và Hiệu Quả Nhất # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Chữ Nhanh Và Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(ĐSPL)- Cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất và ghi nhớ được bảng chữ cái một cách nhanh nhất không phải mẹ nào cũng có đủ kiên nhẫn.

Vào độ tuổi thứ 3 trẻ bắt đầu nhận biết rõ mọi thứ và khám phá nhiều thứ hơn nên các bạn có thể dạy bé học chữ cái và ghi nhớ các chữ. Nhưng không phải mẹ nào cũng có kiên nhẫn để dạy bé, vậy làm cách nào để dạy bé học chữ cái cũng như nhận biết được bảng chữ cái tiếng việt hiệu quả.

Điều này có nghĩa là các bậc phụ huynh có thể bắt tay vào việc dạy trẻ bảng chữ cái khi bé được 2- 3 tuổi, nhưng khoan hãy đặt quá nhiều hy vọng rằng bé có thể nhớ hết vào lúc đó.

Hơn nữa, cách bé học khác với trẻ lớn hơn, đừng vội sử dụng các thẻ cứng viết chữ hoặc nghe băng mà nên dùng phương pháp hình ảnh từ những quyển sách dạy chữ cái có nhiều hình, nhiều màu sắc; lúc ấy trẻ sẽ thích thú chỉ trỏ những chữ cái mà chúng đã biết hoặc cũng có thể chỉ ra màu sắc, hình dạng, con thú, và các đồ vật trong quyển sách.

Bước đầu tiên dạy trẻ bảng chữ cái là gây sự chú ý, làm cho trẻ thích thú vớI những câu chuyện kể. Khoảng 2-3 tuổi, trẻ thường “đọc” sách để tìm hiểu trong đó có chứa đựng những gì và sách báo được làm ra từ “chữ”.

Vừa học vừa chơi

Có nhiều cách vừa học vừa chơi để dạy trẻ phân biệt từng chữ cái. Viết tên của trẻ vào xấp giấy học vẽ của chúng và vừa chỉ vừa đọc rõ to từng chữ cái. Dần dần bé sẽ hiểu rằng những ký tự riêng lẻ này khi đặt gần nhau thì sẽ tạo ra tên của nó.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm bảng tên của bé và treo ngoài cửa phòng, loại đồ chơi hoặc chơi trò xếp chữ tên của bé. Cùng chơi với bé trò chơi xếp chữ thông thường hoặc các chữ cái được làm bằng nam châm, bé có thể khám phá tính hút đẩy đồng thời còn có thể gắn xếp chữ cái lên cửa tủ lạnh.

Một khi bé đã nhận được một chữ nào mới thì hãy chơi đố chữ: “Chữ nào bắt đầu bằng chữ ‘B’, ‘bò’, ‘bánh’, ‘bóng’…hoặc bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên của tên bé “Tên con là Bình, bắt đầu bằng chữ B, con thử nghĩ ra một chữ nào cũng bắt đầu bằng B xem?”

Dạy trẻ nhận biết chữ cái tiếng việt bằng tên riêng của bé

Bé 3 tuổi của bạn có thể biết hoặc không biết cách viết tên của mình. Tuy nhiên, bạn có thể hướng dẫn bé làm quen khi cho thấy tên của bé ở nhiều nơi bằng nhiều cách.

Thường trẻ mẫu giáo đã nhận diện được các chữ cái trong tên của bé. Bé có thể chưa biết đọc, nhưng nhận diện những ký tự này sẽ là tiền đề quan trọng phát triển kỹ năng đọc sau này.

Việc dán đầy tên của bé xung quanh nhà có thể khiến trẻ phát ngán mỗi khi đọc. Thay vì vậy, bạn có thể mua những trò chơi đố chữ hay là trang trí tên bé trước cửa phòng. Những việc này cũng sẽ giúp bé hình thành ý thức sở hữu và phát triển tính cách. Ngoài ra, bạn cũng có thể chơi trò hỏi – đáp về những đồ vật xung quanh có chữ cái đầu giống như tên của bé.

Tạo môi trường toàn chữ cho bé

Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé, hướng dẫn bé quan sát và nêu câu hỏi. Mẹ hãy tạo môi trường “toàn chữ” cho bé.

Ví dụ cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, dạy bé hát vè và đồng dao, xem những câu đối ngày tết, kể chuyện cho bé nghe… Bé sẽ “bị” ảnh hưởng, từng bước liên tục xem chữ, đọc từ, đọc câu. Bé càng thích nghe kể chuyện, đọc chữ, bé càng nhanh biết chữ.

Điều này cũng đơn giản như bé bình thường học nói. Đến khoảng 2, 3 tuổi là bé đã có thể nói được.

Hình thành thói quen học tập

Điều quan trọng nhất, bố mẹ hình thành cho bé một thói quen học tập. Ví dụ như việc học chữ, cũng phải hình thành thói quen tốt như kiên trì, tập trung học…

Những bé hiếu động, bộp chộp, đứng ngồi không yên, cười đùa gây rối, ném sách ném vở, không kiên trì… thì việc học cũng khó thành công.

Nhưng bố mẹ phải tạo cho thói quen học của bé có sự sinh động thú vị, đồng thời phải nghiêm túc.

Tìm cặp đôi phù hợp

Bạn chọn 3 chữ cái bất kỳ, mỗi chữ viết lên một mặt của 6 tấm bìa cứng. Sau đó, bạn úp 6 tấm bìa xuống và đố bé lật lần lượt 2 tấm bìa sao tìm được một cặp hai chữ cái giống nhau. Khi bé tìm được một cặp, đặt hai tấm bìa đó sang một bên. Nếu bé không tìm được, bạn lần lượt mở các tấm bìa lên và chỉ cho bé những chữ cái giống nhau.

Khi bé dần thành thục trò chơi này, có thể tăng số thẻ lên 10, với 5 chữ cái.

Chữ cái trên giấy dán tường

Có thể tự tạo và cắt chữ cái từ tấm bìa (hay giấy màu) sau đó dán chúng lên giấy dán tường ở chỗ bé hay vui chơi. Hoặc bạn có thể dán từng chữ cái vào tờ lịch tường.

Để bé tự giở tờ lịch và khi dừng lại ở chữ cái yêu thích, bạn sẽ giúp bé gọi tên chữ cái đó. Nên nhấn mạnh chữ cái đó khi nó trùng với chữ cái đầu tiên của một đồ vật quen thuộc với bé trong nhà hay trong sách ảnh.

Ghép chữ cái

Bé lớn hơn có thể biết kết hợp các chữ cái thành một từ có nghĩa. Bạn có thể mua hoặc tự tạo bảng chữ cái. Sau đó, hướng dẫn bé ghép chữ cái thành tên của bé, tên loại quả, tên bố mẹ, ông bà… Lặp lại hoạt động này nhiều lần ngay cả khi bé đã đi mẫu giáo.

Quăng hộp bìa

Với hộp bìa có mặt hình vuông hay hình chữ nhật, bạn viết từng chữ cái lên giấy trắng rồi dùng băng dính dính vào 4 mặt của hộp. Sau đó, bạn quăng hộp trên sàn nhà và dạy bé tìm xem mặt nào là mặt ngửa, mặt ngửa đó tương ứng với chữ cái nào…

Sách chữ cái và chữ cái bằng nhựa

Mua (hoặc tự tạo) một quyển sách với từng chữ cái ở mỗi trang sách. Mua thêm một bộ chữ cái bằng nhựa. Trải bộ chữ cái bằng nhựa xuống sàn và để bé chọn một trang sách bất kỳ. Bé dừng ở đâu, bạn sẽ đọc chữ cái ấy và khuyến khích bé tìm chữ cái nhựa khớp với chữ cái có trong sách.

Viết với phấn

Hai mẹ con dùng phấn viết chữ lên vỉa hè hay sân gạch trong những vòng tròn to. Gọi tên một chữ cái và cho bé nhảy vào bên trong vòng.

Mẹ hát, bé tìm chữ cái

Hai mẹ con ngồi trên sàn nhà với bộ chữ cái nhựa trước mặt. Bạn ngân nga “A, B, C” hoặc bất kỳ chữ nào theo giai điệu tự chế. Sau đó hướng dẫn bé tìm chữ cái vừa được mẹ hát.

Phát triển trí não trẻ

Bé 3 tuổi của bạn có thể liên tiếp khiến bạn ngạc nhiên vì khả năng trả lời câu đố hay là nhận diện hình dạng và màu sắc của bé.

Đây là một năm với những bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển kỹ năng mới và xây dựng tinh thần học tập ở trẻ. Thậm chí, bạn còn thắc mắc không biết có nên cho trẻ trắc nghiệm IQ để đo chỉ số thông minh vì bé không chỉ sáng dạ mà còn có thể có năng khiếu.

Theo các chuyên gia tâm lý, thời điểm này còn quá sớm để can thiệp. Thật ra, các câu hỏi trắc nghiệm IQ không phù hợp đối với trẻ dưới 5 tuổi. Do đó, bạn sẽ không thu được kết quả nào. Năng khiếu tiềm tàng của trẻ lên ba cần được khuyến khích, động viên bằng những việc như: cho bé trải nghiệm những điều mới lạ, chơi tự do, tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ và khả năng chọn lựa đồ chơi.

Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Chữ Cái Nhanh Và Hiệu Quả Mới Nhất 2022

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái luôn là nỗi băn khoăn lớn của cha mẹ. Trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự chú tâm vào việc học hành, hoạt động chủ đạo của các con vẫn là vui chơi hoặc học tập thông qua trò chơi.

Trẻ 5 tuổi có đặc điểm là hiếu động, ưa tìm tòi khám phá, thích tham gia vào các hoạt động tập thể hoặc gây sự chú ý với người khác. Đa số trẻ không thích ngồi yên một chỗ quá lâu hoặc lặp đi lặp lại một việc duy nhất. Do đó, cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cũng phải tuân theo những đặc điểm tâm sinh lý nhất định của trẻ. Một mặt không làm trẻ cảm thấy nhàm chán hoặc bị ức chế trong quá trình học, mặt khác động viên khuyến khích trẻ học tập có hiệu quả hơn.

Một số cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Dạy trẻ học chữ cái chưa bao giờ là công việc dễ dàng, nhất là khi trẻ đang trong độ tuổi mẫu giáo chưa thực sự bước chân vào môi trường tiểu học. Vậy đâu là cách dạy trẻ học chữ cái hiệu quả mà không làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của trẻ?

Dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi thông qua hình ảnh

Các nhà khoa học chứng minh, khả năng ghi nhớ của trẻ em lứa tuổi mẫu giáo chủ yếu thông qua hình tượng hóa (nghĩa là hình ảnh có tính mô phỏng cao). Nếu người lớn dạy trẻ 5 tuổi theo kiểu nhận biết từng mặt chữ, thì khả năng tiếp thu của trẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều.

Có thể tại thời điểm đó, trẻ ghi nhớ được 3-4 chữ cái liên tiếp, nhưng chỉ đến hôm sau những thông tin đó gần như không còn với trẻ. Đơn giản là trẻ chưa đủ khả năng để ghi nhớ ký hiệu riêng biệt mà không có hình ảnh đi kèm. Tình trạng này sẽ được cải thiện hoàn toàn, nếu người lớn lồng ghép cách dạy trẻ học chữ cái với hình ảnh miêu tả.

Bố trí thời gian học tập hợp lý cho trẻ 5 tuổi

Khả năng tập trung của trẻ 5 tuổi dao động từ 30-40 phút, vượt quá ngưỡng thời gian trẻ sẽ mất dần hứng thú với hoạt động trọng tâm, và cảm thấy không thể tiếp nhận kiến thức thêm nữa. Chính vì vậy, người lớn cần lưu ý đến thời gian dạy trẻ học chữ, hạn chế dạy quá lâu hoặc quá nhiều kiến thức cho trẻ cùng lúc. Việc này những làm trẻ mất hứng thú trong học tập, mà còn hạn chế khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ (trẻ không thể ghi nhớ quá nhiều thông tin trong một buổi học).

Ở trường mầm non, trẻ em sinh hoạt theo thời gian biểu cho trước, nghĩa là giờ nào làm việc đấy. Có lẽ vì thế mà trẻ hình thành thói quen đúng giờ và tự giác hoàn thành công việc của mình. Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái cũng nên diễn ra theo lịch trình nhất định. Ở trường mầm non, trẻ đã có những tiết học thú vị về làm quen với chữ cái, chơi trò chơi chữ cái, hoặc tham gia các hoạt động tập thể có lồng ghép chữ cái.

Nếu cha mẹ muốn dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tại nhà, thì nên sắp xếp một khoảng thời gian nhất định trong ngày (chỉ cần 15-20 phút/1 buổi học) để giúp con ghi nhớ mặt chữ cái. Các buổi học tại nhà không nhất thiết phải quá dài, cũng không cần tuân theo quy định nào hết, việc dạy chữ cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 có thể diễn ra theo kiểu vừa học vừa chơi, hoặc học theo khả năng – sở trường của trẻ,… miễn sao trẻ hào hứng, chủ động tiếp nhận kiến thức mà không cảm thấy nặng nề.

Những sai lầm trong cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Do tâm lý nôn nóng muốn dạy trẻ biết đọc sớm, nhiều cha mẹ trở nên cáu gắt hoặc thúc ép con cái học quá nhiều. Một bộ phận lại cho con đi học đánh vần hoặc viết chữ trước khi bước vào lớp 1. Vấn đề đặt ra là: liệu việc làm này có thực sự cần thiết trong khi trẻ vẫn đang ở độ tuổi mẫu giáo.

Dạy chữ cái cho trẻ không phải việc làm thừa thãi, bởi lẽ nó tạo tiền đề vững chắc cho quá trình học tập sau này của trẻ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh đặt nặng vấn đề học tập ở trẻ 5 tuổi thì không nên, hoạt động chủ đạo của trẻ em lứa tuổi mầm non vẫn là vui chơi (hoặc học tập thông qua vui chơi là chính). Rất nhiều phụ huynh mắc sai lầm trong phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái, cụ thể như sau:

Gây sức ép cho trẻ em trong quá trình học tập

Trẻ em lứa tuổi mầm non vốn dĩ quen thuộc với chế độ vui chơi hoặc các tiết học có lồng ghép trò chơi do cô giáo tổ chức, cho nên việc bắt trẻ làm quen với giờ học quy củ từ đầu đến cuối cần có thời gian.

Trẻ 5 tuổi không thể ngồi đọc hoặc viết chữ cái trong suốt 30-40 phút đồng hồ, trẻ cần thích nghi dần dần với công việc này. Do đó, cha mẹ không nên nôn nóng hoặc thúc ép con học tập quá mức. Trẻ sẽ trở nên sợ hãi, chán nản học hành và gặp khó khăn trong quá trình tiếp nhận kiến thức.

Không ít cha mẹ mất bình tĩnh khi dạy chữ cái cho trẻ 5 tuổi, lý do là trẻ mải chơi không tập trung vào bài vở. Người lớn không kiềm chế được cảm xúc của mình, trở nên bực giọng, quát tháo thậm chí là “xử phạt” trẻ. Thực chất việc làm này không nên chút nào, bởi lẽ mỗi trẻ có đặc điểm nhận thức và cá tính hoàn toàn khác biệt. Cha mẹ cần lựa chọn phương pháp dạy chữ cái phù hợp với con em mình, sao cho việc học thu được kết quả cao nhất.

Dạy cùng lúc quá nhiều kiến thức cho trẻ

Khả năng ghi nhớ của trẻ 5 tuổi không cao bằng trẻ 6 tuổi. Do đó, dạy kèm cho trẻ trước khi bước vào lớp 1 cần chú ý đến đặc điểm nhận thức của trẻ. Người lớn không nên truyền đạt quá nhiều kiến thức cho trẻ vào một buổi học. Trung bình mỗi buổi học 30-40 phút trẻ 5 tuổi có thể ghi nhớ chính xác 2-3 chữ cái (cùng lắm là 4 chữ cái).

Cha mẹ không nên “tham kiến thức” mà dạy con quá nhiều. Có thể tại thời điểm dạy trẻ 5 tuổi học chữ, trẻ tiếp nhận được 5-6 chữ cái nhưng nó kết quả này không duy trì được bao lâu. Trẻ sẽ nhanh chóng quên hết chữ cái vào ngày hôm sau, và người lớn lại phải hướng dẫn từ đầu. Thay vì lặp đi lặp lại một công việc, tại sao cha mẹ không dạy con 1-2 chữ cái/1 ngày nhưng đảm bảo ghi nhớ lâu dài.

Có rất nhiều cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái, xong thành công nhất vẫn là phương pháp dạy chữ cái thông qua hình ảnh hoặc bộ thẻ dạy trẻ biết đọc sớm (giáo cụ dạy học hiệu quả nhất hiện nay). Cha mẹ nên dạy trẻ học mỗi ngày để hình thành thói quen học tập tốt cho trẻ, nhưng chú ý sắp xếp thời gian hợp lý dành cho trẻ. Không nên bắt trẻ học quá nhiều hoặc trong thời gian dài, vì điều này chỉ khiến trẻ sợ học và không còn hứng thú nữa.

Quá trình dạy trẻ 5 tuổi có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày, nhưng theo kiểu lồng ghép kiến thức thực tế mà không đặt nặng vấn đề học tập. Phương pháp dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả nhất là: học mà chơi – chơi mà học, có tác dụng gây hứng thú, khích lệ tinh thần chủ động và sáng tạo của trẻ, trẻ tự khắc tham gia vào hoạt động học mà không cần đến sự thúc ép của người lớn.

5 Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Chữ Cái Nhanh Thuộc Nhất

Hầu hết trẻ em bắt đầu nhận mặt được một số chữ cái từ khoảng 2 đến 3 tuổi. Từ 4 đến 5 tuổi bé sẽ có thể biết được hầu hết các chữ cái. Mẹ có thể bắt đầu dạy chữ từ lúc 2 tuổi nhưng bé sẽ không nhớ được nhiều. Khi bé 5 tuổi mẹ có thể dạy toàn bộ bảng chữ cái.

1. Học chữ cái qua bài hát

Hát theo bảng chữ cái là một cách học vui nhộn và hiệu quả. Mẹ có thể hát bài hát chữ cái cho bé nghe khi còn nhỏ và để bé hát cùng khi lớn lên. Bằng cách học này con sẽ không bị áp lực, và có thể nhớ được các chữ cái một cách tự nhiên.

2. Học thuộc bảng chữ cái

Bắt đầu từ 3 tuổi, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với bảng chữ cái nhưng bé sẽ không nhớ được nhiều. Khi lên 5 tuổi, mẹ nên hệ thống lại toàn bộ bảng chữ cái để cho bé học thuộc lòng. Mẹ có thể dạy tất cả các chữ cái cả chữ thường và chữ in hoa.

Tuy nhiên, mẹ không nên bắt con học quá lâu. Mỗi ngày mẹ chỉ nên dạy bé vài chữ cái. Thời gian học tố đa mỗi ngày là 30 phút.

3. Bé tập viết chữ cái

Tập viết chữ cái là một trong những cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái. Trẻ sẽ ghi nhớ mặt chữ tốt hơn khi được tự tay mình viết từng chữ cái. Mẹ nên cho bé viết tự do trên giấy bằng bút chì hoặc bút màu tùy theo sở thích. Sau này khi đã quen dần với nét chữ thì mẹ mới nên nắn nót lại chữ bé cho chính xác.

4. Học chữ cái bằng cách đọc sách

Đọc sách là một hoạt động bổ ích mẹ nên rèn luyện cho trẻ từ khi còn nhỏ. Mẹ có thể sử dụng các tiếng nói khác nhau cho từng nhân vật, hoặc tạo hiệu ứng âm thanh riêng để giúp bé hứng thú hơn với câu chuyện. Hãy tập cho bé thói quyen đọc sách trước khi đi ngủ.

Trẻ 5 tuổi có trí tưởng tượng khá tốt. Vì vậy mẹ có thể để bé tự kể câu chuyện riêng của mình từ những bức tranh trong sách. Không vấn đề gì nếu con kể một câu chuyện không có thật. Quan trọng là bé yêu thích việc đọc và có thể vận dụng được trí tưởng tượng của mình.

5. Học chữ cái qua trò chơi

Các trò chơi với chữ cái như trò lắp chữ cái vào bảng, trò domino chữ cái… sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi vui vẻ. Bé 5 tuổi thường vẫn còn mải chơi vì vậy nếu học liên tục con sẽ cảm thấy buồn chán, không tập trung. Bằng cách cho bé chơi trò chơi, mẹ sẽ tạo những khoảng thời gian học tập vui vẻ, thú vị.

Mời độc giả gửi những hình ảnh/video ngộ nghĩnh, đáng yêu của các bé trong độ từ 0-10 tuổi kèm thông tin cơ bản về hòm mail: lamme@eva.vn. Ban biên tập sẽ lựa chọn những bức ảnh/clip ngộ nghĩnh nhất để chia sẻ trên chuyên mục Làm mẹ.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/5-cach-day-tre-5-tuoi-hoc-chu-cai-nhanh-thuoc-nhat-c32a60322…

Theo Lê Ánh (Dịch từ Wikihow) (Khám phá)

Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Học Chữ

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ. Trước khi vào lớp 1, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái để con khỏi bỡ ngỡ khi đến trường. Tuy nhiên vì trẻ vẫn còn nhỏ nên nhiều bậc phụ huynh khá lúng túng, không tìm ra được phương pháp dạy làm sao hiệu quả nhất.

1. Chuẩn bị góc học tập và dụng cụ học tập cho bé:

Để giúp trẻ hứng thú bước vào việc học, bố mẹ cần trang bị một góc học

tập thật yên tình với đầy đủ kệ sách, bút viết, tập vở,…cho trẻ. Cũng có thể để trẻ tự trang trí góc học tập của mình theo sở thích của bản thân. Ngoài ra, cha mẹ có thể trang trí thêm một số thứ hay tranh ảnh, quả đại cầu, và một số thứ khác để khi bước vào giờ học bé sẽ luôn vui vẻ, hứng thú và say mê với việc học. Điều này cho bé thấy được tầm quan trọng của học hành và bé sẽ phải cố gắng nhiều hơn.

Cha mẹ cần lưu ý góc học tập cần yên tĩnh, đủ ánh sáng, ít tiếng ồn và tránh xa các thiết bị giải trí như ti vi, điện thoại, ipad,..

2. Dạy bé học thuộc bảng chữ cái:

Thực tế, nhiều bé 3 tuổi đã bắt đầu làm quen với bảng chữ cái nhưng học theo kiểu nhwos được đến đâu thì nhớ. Thế nhưng khi trẻ 5 tuổi thì bố mẹ cần hệ thống hóa và dạy trẻ học bảng chữ cái một cách nghiêm túc, có bài bản. Đừng ép trẻ học quá nhiều chữ một ngày, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ học 30 phút.

3. Cho trẻ học chữ viết:

Khi trẻ đã học thuộc hết mặt chữ thì bố mẹ hãy cho trẻ bắt đầu tập viết. Lúc này tay bé cũng đã cứng cáp nên có thể uốn nét theo ý mình. Hãy cho trẻ tập viết bằng bút chì, bố mẹ có thể viết mẫu làm chuẩn để bé nhìn theo để viết. Ngoài ra, có thể mua thêm vở tập viết cho trẻ luyện thêm. Cha mẹ nhớ chỉnh dáng ngồi cũng như cách cầm bút cho trẻ sao cho đúng vì nếu để lâu khi đã trở thành thói quen rất khó sửa.

4. Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày:

Đây cũng là một cách dạy trẻ học cực kỳ hiệu quả. Ở lứa tuổi trẻ cũng đã phát âm chuẩn, có thể ghi nhớ được các mẩu chuyện ngắn. Thậm chí một số bé thông minh còn có thể đọc được một số từ đơn giản. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ củng cố và rèn luyện thêm kỹ năng đọc. Cha mẹ nên mua những quyển truyện ngắn, nhiều hình ảnh, ít chữ, nhiều màu sắc phù hợp với trẻ như truyện cổ tích, truyện tranh,…

Khi đọc sách cha mẹ nhớ đọc thật biểu cảm, thay đổi giọng và hóa thân vào nhân vật như vậy sẽ làm trẻ nhớ câu chuyện lâu hơn. Hoặc sau mỗi lần kể có thể khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện theo trí nhớ của bản thân.

5. Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi:

Ở độ tuổi này, trẻ thường thích chơi hơn là ngồi một chỗ để học bài. Vì vậy khi dạy trẻ cha mẹ có thể cho bé học bảng chữ cái qua bài hát, qua trò chơi domino. Với cách học mà chơi, chơi mà học, trẻ sẽ rất thích và sẽ nhớ nhanh bảng chữ cái. Điều này không những áp dụng với dạy chữ cho bé mà khi mẹ dạy bé học toán cũng thế, mẹ cũng nên tìm các trò chơi, trẻ sẽ học tập hiệu quả hơn.

Bạn đang xem bài viết Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Chữ Nhanh Và Hiệu Quả Nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!