Xem Nhiều 1/2023 #️ Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Mà Cha Mẹ Nên Biết # Top 9 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Mà Cha Mẹ Nên Biết # Top 9 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Mà Cha Mẹ Nên Biết mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Môn toán là một môn học đòi hỏi sự tư duy logic nên sẽ là thách thức lớn đối với trẻ khi bắt đầu vào bậc tiểu học. Là phụ huynh của con, bạn chắc hẳn rất lo lắng và mong muốn tìm ra phương pháp dạy con phù hợp, cách dạy con học giỏi toán hiệu quả. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn làm sao để giúp con học giỏi môn toán.

Bởi vì toán học là môn cần tư duy logic cao nên với trẻ có tư duy kém, thì sẽ thấy trừu tượng và dần dần sẽ khiến trẻ sợ môn học này. Không riêng gì trẻ nhỏ, ngay cả chúng ta cũng là thế hệ đã trải qua khoảng thời gian học hành, đặc biệt là học môn toán hết sức khó khăn nên sẽ hiểu cảm giác của con khi bắt đầu học toán. Sợ toán, dị ứng với môn toán và nỗi sợ không dám đến lớp, đến tiết học của giáo viên dạy toán dần trở thành thói quen của học sinh hiện nay.

Mỗi đứa trẻ sinh ra vốn không sợ toán, cái mà làm cho trẻ cảm thấy áp lực, sợ sệt với môn học này chính là sự kỳ vọng, mong muốn đạt được thành tích mà thầy cô, cha mẹ áp đặt cho đứa trẻ. Bạn cần phải hiểu rằng, đã là con người thì không ai hoàn hảo cả, mỗi đứa trẻ có một giới hạn nhất định. Là phụ huynh, bạn cần biết thực lực của con thế nào, định hướng cho con học tập để con cảm thấy thoải mái, chứ không nên so sánh với bạn bè xung quanh, áp đặt mục tiêu quá cao bắt con thực hiện. Vì như vậy chỉ khiến trẻ thêm mệt mỏi và cảm thấy chán ghét môn toán hơn.

Môn toán sẽ không còn khô khan nếu biết cách học, vận dụng nó vào thực tiễn. Thay vì bắt con học máy móc, ghi nhớ các công thức khô khan trên sách vở thì bạn hãy cho con học gián tiếp, lồng ghép kiến thức toán học vào cuộc sống. Chẳng hạn, bạn có thể dẫn con đi chợ, siêu thị, cho con chọn mua vài món đồ và bảo con thử tính nhẩm xem hết bao nhiêu. Hoặc bảo con quan sát những sự vật xung quanh và đo đếm, tính toán các hiện tượng diễn ra quanh mình. Đó cũng là cách giúp con thấy hứng thú với môn toán, dễ đi vào đầu kiến thức được học qua sách vở.

Trẻ từ 5 tuổi đã có sự hiểu biết nhất định về những thứ xung quanh. Trí nhớ của trẻ trong độ tuổi này cũng rất tốt. Bạn có thể giúp con nhớ địa chỉ như số nhà, số điện thoại của bố mẹ,… Đó không chỉ là cách giúp trẻ tiếp cận với con số mà còn là việc làm cần thiết để phòng trường hợp bất đắc dĩ xảy ra, trẻ còn biết cách để liên lạc với bố mẹ.

Chơi trò chơi vừa giúp con giải trí vừa tạo điều kiện để con làm quen với toán, học toán trở nên sinh động hơn. Ngoài những trò chơi dân gian như ô ăn quan, kéo búa bao, chuyền thẻ thì trên thị trường bây giờ có rất nhiều mô hình trò chơi rèn luyện tư duy cho trẻ. Như vậy, trẻ có thể vừa học vừa chơi mà không còn thấy sợ môn toán như trước nữa.

3. Giúp trẻ nhận biết và phân biệt màu sắc, hình khối

Muốn con học tốt môn toán thì bạn phải rèn cho con tư duy logic từ những thứ nhỏ nhặt xung quanh. Cơ bản nhất chính là giúp con phân biệt màu sắc, hình dáng của các đồ vật. Điều này sẽ kích thích trí tưởng tượng của não bộ trẻ. Chỉ là những điều nhỏ nhặt như màu sắc đồ vật trong nhà, kích thước dài, ngắn hay rộng của đồ vật,… nhưng đó là hình ảnh thực tế giúp trẻ dễ hình dung về các khái niệm, dễ ghi nhớ hơn.

4. Hướng dẫn con làm toán từ cơ bản đến phức tạp

Để giúp con học tốt môn toán, cha mẹ cần kiên trì và phải dành nhiều thời gian cùng con học toán. Mặc dù với bài tập có vẻ dễ dàng nhưng ở một đứa trẻ thì điều đó sẽ khác. Điều mà bạn cần làm là hãy để con suy nghĩ bài tập toán trong một khoảng thời gian, đến lúc con không làm được thì bạn phải từ tốn chỉ bài, nói chậm để con hiểu và ghi nhớ dần dần.

5. Luôn học cùng con

Cách Dạy Bé Học Toán Giỏi Mà Bố Mẹ Cần Biết

1. Vận dụng học toán trong cuộc sống hàng ngày

Đây là một trong những cách học giúp con bạn dễ tiếp thu hơn cả cũng như giúp chúng có thể áp dụng trong cuộc sống tốt hơn.

1.1. Cùng thực hành đếm với con

Đếm là một trong những bài toán đơn giản và cơ bản nhất mà bạn có thể giúp con học. Bạn sẽ bắt đầu bằng cách đếm thành lời như một cách trình bày từ đầu tới cuối rõ ràng để con bạn tiếp thu nó và thực hiện làm theo. Bạn hãy sử dụng linh hoạt cách đếm xuôi, đếm ngược từ 1 tới số n những đồ vật trong nhà như những chiếc bát, đĩa, đồ chơi trên sàn nhà hay các biển báo trên đường tới trường, đếm bậc cầu thang.

Có rất nhiều lợi ích khi thuê gia sư tại nhà cho con, dễ dàng nhận thấy đầu tiên đó là kết quả học tập ngày càng tốt hơn, bên cạnh đó cũng giúp phụ huynh yên tâm và không phải giám sát kết quả của con quá nhiều nữa.

1.2. Học cách nhận dạng những con số cụ thể

Trước khi con bạn có thể tính toán, thực hiện những phép tính trên giấy, bạn cần cho chúng nhận dạng những con số đó trông như thế nào khi viết. Nếu bắt gặp những con số ở đâu, bạn hãy chỉ cho con thấy. Ví dụ:

Nếu con bạn còn nhỏ tuổi, hãy nhận dạng chữ số bằng một câu đố số hoặc chơi nhảy lò cò

Nếu con bạn lớn hơn một chút, bạn hãy thử chỉ cho con số xe buýt dừng đi ở bến xe buýt hoặc số nhà nào đó.

Khi con bạn nhận biết số tương đối tốt rồi, bạn hãy thử cho con học số phức tạp hơn như đọc số điện thoại, biển số xe.

1.3. Chỉ cho con biết cách vận dụng toán học vào cuộc sống hàng ngày

1.4. Dạy bé học toán dựa vào hình dạng của đồ vật

Hình dạng của đồ vật là cách hiệu quả để hiểu hình học. Bạn có thể hỏi con về các hình dạng của đồ vật khi phụ bạn làm việc nhà hay đọc tên hình dạng trên đồ chơi của con. Kết hợp dạy bé học toán và vui chơi trong các hoạt động hàng ngày sẽ tạo được niềm vui thích cho con bạn. Ví dụ, bạn có thể đố trẻ đọc hình dạng của những đồ vật hay ghép thành các hình dạng khác nhau và đặt tên cho chúng. Đối với trẻ lớn hơn, bạn hãy tự làm một hộp bằng giấy và cùng con thực hiện đo kích thước của hình đó. Hàng ngày, khi gặp một hình dạng nào đó, bạn hãy chỉ cho con biết như biển báo chỉ đường giao thông hình tròn, hình nón, hình tam giác.

1.5. Đặt các câu hỏi ước tính

Đây là cách học toán có thể áp dụng cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau từ trẻ nhỏ và trẻ lớn tuổi. Tùy vào độ tuổi của con, bạn cần điều chỉnh câu hỏi cho phù hợp. Ví dụ ‘Con nghĩ bao nhiêu nước sẽ đổ đầy bình này?’. Sau đó hãy để con bạn ước tính xem và cuối cùng thực hiện thực tế xem con bạn ước đoán có độ chính xác ra sao. Nếu con bạn còn khá nhỏ tuổi, có thể bạn sẽ phải cho chúng nhìn thấy một cốc đầy là bao nhiêu để con đoán. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể đặt những câu hỏi khó hơn như ‘Sẽ mất bao lâu để đổ đầy nước cho bồn tắm này?’

2. Dạy bé học toán theo bài học

2.1. Dạy bé học toán bằng cách viết bằng tay

Mặc dù con bạn đã nhận dạng được các con số nhưng để viết được những con số thành thạo cần phải có thêm thời gian để học. Để dạy con viết chữ số, bạn hãy viết số thực tế để con bắt chước học theo. Ví dụ, bạn viết ra các con số hoặc thể hiện con số bằng các dấu chấm, dấu gạch ngang để con bạn tô con số đó. Hoặc bạn viết con số có cảm hứng hơn như vẽ số trong cát, trên đất hoặc trong bọt xà phòng, bọt cạo râu.

2.2. Dạy bé học viết số qua phương pháp dấu chấm

Bạn sẽ thể hiện các con số qua dấu chấm để con bạn vẽ lại chúng. Phương pháp này thường được áp dụng trong làm các phép toán cộng và trừ. Ví dụ, có phép tính 3 + 5 và con bạn sẽ vẽ 3 dấu chấm thể hiện số 3 và 5 dấu chấm thể hiện số 5. Sau đó, con sẽ đếm các dấu chấm để tính ra kết quả. Lưu ý:

Bạn nên bắt đầu dạy bé học toán với những số dưới 10. Khi con thành thạo, bạn hãy cho số 10 vào.

Phương pháp này cũng được áp dụng để tính phép nhân và chia. Ví dụ cho bài toán 4 x 6 và trẻ sẽ vẽ 4 nhóm 6 chấm sau đó đếm câu trả lời. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi: nếu đó là 4 nhóm 7 thì sao?

Đối với toán cơ bản, bạn có thể dạy trẻ cách tính qua ngón tay, ngón chân giống như phương pháp chấm.

Trong trường hợp dạy bé vẫn không thể tiếp thu được phụ huynh có thể tìm gia sư dạy toán tại nhà để phụ đạo thêm chắc chắn con sẽ học tập tiến bộ hơn.

2.3. Tập trung vào chùm phép tính

Đây là cách giúp con bạn hiểu các khái niệm toán học qua một chùm phép tính ra cùng 1 kết quả. Ví dụ, bạn cho các phép tính đều có kết quả bằng 5 gồm 0 + 5, 1 + 4, 2 + 3, 3 + 2… Sau đó, bạn cho con giải các phép toán bằng phương pháp dấu chấm. Khi con bạn đã thành thạo các phép tính dưới 10, bạn cho số 10 vào để tính

2.4. Sử dụng ghi nhớ khi học toán

Ghi nhớ khi học toán sẽ giúp con bạn học nhanh và nhớ lâu hơn mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Ghi nhớ có thể ghi lên bảng hoặc ghi vào thẻ.

2.5. Học trực tuyến để tạo hứng thú cho con

Nếu việc học lặp đi lặp lại nhiều lần khiến trẻ bị nhàm chám, bạn hãy đa dạng cách dạy bé học toán và tạo hứng thú cho con bằng cách học online qua các website, nơi có nhiều trò chơi, bảng tính thú vị để con bạn học toán.

3.1. Khuyến khích con chơi trò chơi

Có nhiều trò chơi giúp trẻ học toán theo hình thức vừa học vừa chơi. Bạn hãy ngồi xuống và chơi cùng với con bạn. Khi con chứng kiến bạn lắp ghép trò chơi một lâu đài, một con tàu, chúng sẽ tự muốn lắp ghép lấy.

3.2. Cùng chơi trò Origami

Đây là trò chơi rất thú vị với trẻ em và luôn khiến chúng thích thú. Bạn hãy dùng giấy gấp những hình đơn giản. Bạn nên tạo các hình origami đa dạng. Sau đó, để con bạn đếm xem có bao nhiêu hình. Trẻ em thường thích hình động vật hơn bình hoa, hoa…

3.3. Kết hợp với âm nhạc

Âm nhạc luôn dễ đi vào lòng người, đặc biệt là trẻ em hơn môn toán. Vì vậy, nếu có thể dạy bé học toán qua âm nhạc sẽ là cách thật tuyệt vời. Đồng thời, âm nhạc có tác dụng tốt cho tư duy toán học của con bạn. Việc học kiến thức toán trong âm nhạc có thể áp dụng với mọi đối tượng học sinh. Ngoài ra, bạn có thể cho con học lớp âm nhạc nào đó để phát triển tư duy cho con.

3.4. Học toán qua những trò chơi game

Có nhiều trò chơi game giúp trẻ học toán tốt mà bạn nên tham khảo trên mạng.

3.5. Khuyến khích con chơi các game không gian 3D để học toán

Cách tốt nhất để tìm các bài toán thể hiện bằng không gian 3D là trên mạng để con bạn học và luyện tập.

3.6. Học toán qua các ứng dụng giáo dục

Hiện nay, ứng dụng được sử dụng phổ biến trong xã hội và toán học cũng không phải là ngoại lệ. Nếu bạn không có nhiều thời gian dạy con học toán có thể nhờ các ứng dụng toán trên máy tính, máy tính bảng cho trẻ tự học.

4. Hướng dẫn dạy bé học toán cho bé lớn tuổi hơn

4.1. Hãy để con tự giải quyết vấn đề

Một trong những kỹ năng khi bạn dạy bé học toán quan trọng là tư duy độc lập. Nếu con bạn đang gặp khó khăn, vật lộn với môn toán, bạn hãy tham gia bằng cách chỉ cho chúng cách giải quyết mà thôi. Nếu khuyến khích con tự giải quyết bài toán khó sẽ giúp hình thành suy nghĩ độc lập cho con bạn. Con bạn có thể tự tìm hiểu qua mạng internet.

4.2. Kết hợp toán với các môn học khác

Một số học sinh cảm thấy toán học khô khan khi học riêng. Vì vậy bạn hãy kết hợp dạy bé học toán với các môn học khác giúp chúng thú vị hơn. Chẳng hạn bạn thực hiện thí nghiệm hóa học sau đó cho trẻ đo các thành phần của phản ứng. Hay kết hợp môn toán với lịch sử chẳng hạn tìm ra bao nhiêu phần trăm dân số bị chết trong nạn đói năm 1945 ở nước ta.

Tìm việc gia sư thông qua trang web chúng tôi là một trong những cách thức phổ biến nhất hiện nay chỉ với vài thao tác các bạn sinh viên có thể biết phụ huynh nào đang cần tìm giáo viên một cách dễ dàng.

4.3. Dạy con học toán bằng các phương pháp khác nhau

Trong toán học, có nhiều cách giải một bài toán ra cùng một kết quả. Vì vậy, bạn hãy dạy bé học toán thông qua việc thử giải bài toán bằng các cách khác nhau

, nếu có thể sẽ giúp con có thể tư duy giải quyết những vấn đề phức tạp hơn. Khi tìm các cách giải khác nhau, con sẽ phải suy nghĩ nhiều cách nếu cách nào không được sẽ tìm ra cách khác từ đó giúp con có tư duy độc lập.

Lưu ý, không phải đứa trẻ nào cũng có tư duy giống nhau vì vậy, bạn đừng vội vàng khi con mất một thời gian mới có cách giải.

4.4. Khuyến khích, động viên khi con đang gặp khó khăn với môn toán

Chia Sẻ Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Lớp 1 Tại Nhà Mà Phhs Nên Biết

Bước qua giai đoạn lớp lá, chập chững bước chân vào lớp 1, không ít bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc dạy con học toán. Bước vào lớp 1, đây là thời điểm con trẻ tiếp cận được nhiều điều mới mẻ. Nếu bé biết được cách đọc số và phép tính toán thì sẽ giúp bé có tư duy tốt về sau. Vậy đâu là cách dạy con học giỏi toán lớp 1 tại nhà ? Mời quý PHHS cùng đọc và tham khảo qua bài viết sau.

Trung tâm gia sư Thành Tâm xin chia sẻ đến PHHS những kinh nghiệm mà chúng tôi tìm hiểu và thực tế gặp phải về tâm lý con trẻ học lớp 1.

PHHS gặp khó khăn gì trong cách dạy con học giỏi toán lớp 1 ?

Nhiều PHHS khi gọi đến trung tâm gia sư Thành Tâm, PHHS chia sẻ: “Chương trình toán lớp 1 hiện nay quá khó. Chúng đòi hỏi khả năng tư duy logic của một người lớn chứ không phải là một đứa trẻ đang học lớp 1.”

Thật sự đó là tâm lý chung của bậc cha mẹ đang có con đang học lớp 1. PHHS gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy toán cho con. Điển hình như:

Con trẻ không chịu tập trung học tập, con đòi chơi Ipad, xem Tivi hay đòi chơi game.

Con trẻ lười học, không chịu tiếp thu bài học làm cho PHHS rất bực mình.

Nhiều dạng toán quá mới, đôi khi PHHS không biết mình hướng dẫn cho con vậy là đúng hay sai.

PHHS không biết tâm lý của mình thế nào ? Mình hướng dẫn con vậy không biết con có hiểu không…?

Chỉ bấy nhiêu đó thôi, chúng ta cũng thấy được PHHS đau đầu như thế nào trong việc dạy toán lớp 1 cũng như cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 cho con trẻ.

Tâm lý của con trẻ khi bắt đầu học toán lớp 1

Thật sự mà nói, để dạy con học tập tốt cũng như hình thành các kĩ năng sống cho con trẻ, PHHS phải biết được tâm lý ở từng giai đoạn của con. Lớp 1 là giai đoạn con trẻ được tiếp cận và làm quen với nhiều điều mới về mọi thứ xung quanh cũng như học tập. Do vậy khi học môn toán lớp 1, con trẻ thường sẽ cảm thấy:

Lạ lẫm với những chữ số “khổng lồ” chưa được thấy bao giờ khi còn học mầm non.

Sẽ cảm thấy thắc mắc với những đề toán dài đòi hỏi sự tư duy nhiều.

Không đơn thuần là những phép tính đếm đơn giản nữa. Con trẻ cảm thấy mới mẻ với nhiều dạng đề toán khác nhau: Điền chữ số thích hợp, bài tập nối, hình ảnh trực quan thực tế,…

Khi hiểu được tâm ký học toán của con, PHHS sẽ có cách dạy con học giỏi toán lớp 1 phù hợp và mang lại hiệu quả.

Sai lầm của PHHS trong cách dạy con học giỏi toán lớp 1

Mỗi bậc PHHS sẽ có mỗi công việc riêng. Không phải ai cũng làm trong ngành sư phạm và có những kĩ năng sư phạm dạy con cho hiệu quả. Đôi khi, PHHS sẽ không nhìn tổng thể được vấn đề mà con mình gặp phải khi học toán là gì? Gia sư Thành Tâm chia sẻ một số sai lầm mà PHHS gặp phải như sau:

Không kiểm tra bài vở của con thường xuyên

Vì quá bận rộn nên PHHS không thể kiểm tra vở toán của hằng ngày. Hai ba hôm mới kiểm tra và hướng dẫn con học một bữa. Khi PHHS làm được điều này, PHHS sẽ biết được hôm nay con học gì ? Vấn đề bài toán nào con còn thắc mắc.

Chỉ quan tâm điểm điểm số mà không biết con mình đang học thế nào ?

Cách dạy con học giỏi toán lớp 1 nhìn dễ nhưng rất khó. Dạy toán lớp 1 cho con không chỉ để con được điểm cao mà con tạo nên quá trình tư duy và phương pháp học toán về sau.

Toán lớp 1 là bước đệm quan trọng cho quá trình học toán sau này. Chính vì vậy, ngay từ bước đi đầu tiên, PHHS nên có sự nhìn nhận vấn đề cùng con, để lần sau con không gặp phải lỗi đó nữa.

Dạy toán lớp 1 cho con bằng roi vọt và dọa đánh

Không chỉ riêng môn toán mà bất cứ môn nào cũng vậy, việc dạy con bằng roi và dọa đánh là không nên. Thay vào đó, PHHS nên đặt ra cho con những quy định về giờ giấc học tập. Nếu con vi phạm, PHHS sẽ có hình thức phạt nào đó, còn làm tốt thì sẽ được đưa đi chơi hay ăn món ăn nào đó.

So sánh với con “nhà người ta”

Ba mẹ sinh con trời sinh tính, mỗi đứa trẻ sinh ra điều có những tính cách khác nhau, điểm mạnh điểm yếu cũng khác nhau. Việc so sánh về kết quả học môn toán của con với con “nhà người ta” là không nên một tý nào. Con trẻ sẽ cảm thấy tự ti về bản thân, trong khi con cũng có những thế mạnh khác mà PHHS không thấy. Động viên và đồng hành cùng con trẻ là bí quyết để giúp con học tốt.

Cách dạy con học giỏi tiếng việt lớp 1 cung như môn toán không hề dễ dàng tý nào đúng không ạ ? Do vậy, thông qua các hoạt động và cách con trẻ tư duy một vấn đề để có phương pháp dạy con phù hợp.

Lợi ích của cách dạy con học giỏi toán lớp 1 là gì ?

Học toán là cả môt quá trình liên kết qua các năm về sau. Môn toán sẽ theo con trẻ từ cấp 1 đến cấp 3. Chính vì vậy nếu PHHS có cách dạy toán lớp 1 cho con một cách khoa học thì sẽ mang lại những lợi ích sau:

Tự tin làm bài tập trong sách giáo khoa và không cảm thấy “bị ngợp” với kiến thức.

Đạt kết quả học tập cao cũng như tự tin tham gia các kì thi học sinh giỏi cấp trường.

Tạo thói quen tư duy và suy nghĩ logic vấn đề bài toán.

Tạo bước đệm nền tảng đầu tiên trong quá trình chinh phục kiến thức môn toán.

Con trẻ sẽ cảm thấy thua thiệt bạn bè cùng trang lứa.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng ta cũng cảm thấy được lợi ích của cách dạy toán lớp 1 cho con là rất quan trọng đúng không nào.

Cách dạy con học giỏi toán lớp 1 mà PHHS nên biết

Dạy con tập đếm những phép tính cơ bản

Muốn con học được những bài toán khó thì con phải nắm được những phép tính cơ bản trước. Đầu tiên, PHHS nên cho con trẻ làm quen và ghi nhớ các chữ số từ 1 đến 10 trước. Sau đó, PHHS đưa ra các phép tính cộng trừ cho con làm trước, tập đếm số chẵn và số lẽ,… Bắt đầu từ những điều như vậy, con trẻ sẽ có tư duy tốt về sau.

Bên cạnh đó, bé học lớp 1 viết chữ xấu và con số cũng rất xấu. Do vậy, PHHS nên rèn chữ viết cho trẻ ngày từ khi mới bước vào lớp 1.

Sử dụng phương tiện trực quan để hỗ trợ trong cách dạy toán

Thay vì các con số, con trẻ sẽ bị nhàm chán và cảm thấy khô khan. PHHS có thể sử dụng cac vật dụng, đồ chơi, hình ảnh thực tế để minh họa các chữ số, phép toán và cách đếm cho con. Việc dạy toán cho con ở mọi lúc mọi nơi, miễn PHHS cảm thấy nó cần thiết và áp dụng được.

Ví dụ: Khi con đang đi chơi ở sở thú, PHHS có thể bảo con: “Đếm số lượng con khỉ trong đàn khỉ trong khuôn viên đó chẳng hạn ?…

Đa dạng các hình thức trong cách dạy con học giỏi môn toán lớp 1

Hằng ngày con trẻ học bài, làm bài toán trên tập vở. Để tạo sự hứng thú và gây sự chú ý cho con trẻ, thỉnh thoảng PHHS có thể cùng con chơi những trò chơi tính toán và có tính tư duy như: cờ vua, ô ăn quan, đồ chơi toán học,…

Lớp 1 là độ tuổi con còn ham chơi, chính vì vậy, PHHS nên dạy con càng đơn giản càng tốt. Điều này sẽ góp phần giúp con trẻ tiếp thu kiến thức môn toán nhanh hơn.

Bên cạnh đó, PHHS hãy trở thành một người bạn đồng hành cùng con, hiểu con và biết được những điều mà con cần. Đây chính là cách hiệu quả trong cách kèm con học lớp 1 tại nhà hiệu quả.

Phải làm gì khi PHHS đã dùng hết mọi cách nhưng con trẻ vẫn không chịu học ?

Khi đã làm những cách trên mà con trẻ vẫn không học tốt được môn toán lớp 1, PHHS bắt buộc phải tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cho con. Ở giai đoạn này, PHHS nên tìm gia sư là giáo viên tiểu học. Bởi vì, chính gia sư giáo viên mới có đủ kĩ năng và kinh nghiệm sư phạm để giúp con trẻ học tập. Ngoài ra, gia sư tiểu học không chỉ hướng dẫn con học tốt môn toán mà con tập cho con kĩ năng đọc, viết và rèn chữ đẹp.

Thuê gia sư dạy kèm lớp 1 sẽ mang lại những lợi ích mà PHHS không thể ngờ tới. Vậy tại sao chúng ta không thử tìm gia sư cho con.

Gia sư Thành Tâm hi vọng qua bài này, PHHS sẽ biết được phương pháp và cách dạy con học giỏi toán lớp 1 hiệu quả.

Trung tâm gia sư Thành Tâm mang đến chất lượng dịch vụ gia sư tốt nhất, chắp cánh cùng các tài năng Việt.

TRUNG TÂM GIA SƯ THÀNH TÂM – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: Căn hộ 8XPLUS, Đường Trường Chinh, Tân Thới Hiệp, Quận 12, HCM

HOTLINE: 0374771705 (Cô Tâm)

Cách Dạy Con Học Hiệu Quả Nhất Cha Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Tìm ra phương pháp học tốt cho con

Đầu tiên cha mẹ hãy cho bé học một mình nơi yên tĩnh sau đó lại cho bé học cùng với anh chị em hay bạn bè xem trường hợp nào bé có sự tập chung và kết quả tốt nhất.

Thêm vào đó cha mẹ nên dạy bé cách học lý thuyết và làm bài tập theo các bước, ví dụ như: Ghi chú lại những điều cơ bản, những điều gây ấn tượng với con, tóm tắt bài học theo cách riêng của con, lập kế hoạch học tập, học theo bảng biểu và biểu đồ…

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý và cố định cho con

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

Dạy con cách tự học nhiều hơn

Cha mẹ hãy khuyến khích con ghi chú lại những điều cơ bản mà con không hiểu hoặc những điều cần ghi nhớ như công thức toán học, từ mới tiếng anh…Bạn có thể hướng dẫn con đặt ra mục tiêu cho bản thân như mỗi ngày học 5 từ mới, mỗi ngày đọc 2 chương sách…

Đặc biệt đọc sách là cách tự học tốt nhất, bạn có thể gợi nên niềm yêu thích đọc sách của bé từ những quyển báo thiếu nhi sau đó đến những quyển sách theo sở thích của bé như sách khoa học cho thiếu nhi hay sách truyện kể…

Cách dạy con học hiệu quả – học nhiều không bằng học đều

Bạn cần sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên bé hoàn thành bài tập về nhà trước bữa cơm tối. Khoảng 15 phút làm bài một lần, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Nhiều bé không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào mà chỉ viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Bạn có thể dạy con viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của bé

Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ chứ không nên làm thay bé mọi việc. Nếu gặp một bài khó cha mẹ hãy tìm cách gợi ý cho bé câu trả lời hoặc gợi mở chiêù hướng suy nghĩ cho bé. Cha mẹ hãy để bé tự làm bài, tự suy nghĩ sau đó kiểm tra thành quả, chỉ ra các lỗi sai và hướng dẫn cách sửa. Từ những sai lầm bé sẽ ghi nhớ lâu hơn kiến thức dùng trong bài học.

Liên lạc với thầy cô để có cách dạy con hiệu quả

Gia đình và nhà trường luôn phải kết hợp với nhau mới có thể dạy dỗ trẻ một cách tốt nhất. Hãy thường xuyên trao đổi với thầy cô những lo lắng của mình về bé đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình ở trường của con, những sự kiện diễn ra trong ngày ảnh hưởng tới bé.

Hiểu tâm lý của một đứa trẻ

Theo dõi dấu hiệu tâm lý của con khi làm bài tập

Nếu con đang tức giận hay buồn bã hãy tìm cách để con bình ổn tâm trạng rồi mới bắt đầu làm bài nếu không con rất dễ bị mệt mỏi, chán hoc. Bài tập quá dài hoặc quá khó giữa quá trình học hãy để con nghỉ ngơi, thư giãn để lấy lại hứng thú.

Bất kì đứa trẻ nào cũng cần có động lực để phấn đấu, một số cha mẹ sợ con tự cao, không khiêm tốn nên luôn phê bình mỗi khi trẻ có lỗi và dửng dưng trước thành quả của con. Một trong những cách dạy con tốt nhất là đừng tiếc lời ngợi khen con khi thấy chúng tiến bộ, bạn có thể lấy thứ con thích ra làm phần thưởng để con có mục tiêu phấn đấu ví dụ hứa tặng con một chú chó cưng nếu cả học kì con đạt học sinh giỏi.

Cha mẹ phải luôn tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn. Khi con biết cha mẹ bé coi trọng việc học tập của mình, tôn trọng và biết ơn thầy cô dạy dỗ chúng, chúng sẽ nỗ lực hết mình.

Muốn con đọc nhiều sách cha mẹ cũng hãy tập thói quen này và thường xuyên vận dụng những kiến thức học từ sách vào thực tế. Bé sẽ nhanh chóng thấy thú vị trước những điều cha mẹ làm được khi đọc sách và bắt trước theo.

Bạn đang xem bài viết Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Mà Cha Mẹ Nên Biết trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!