Xem Nhiều 2/2023 #️ Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước, Con Người # Top 2 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước, Con Người # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước, Con Người mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng hợp những câu ca dao tục ngữ về tình yêu quê hương, đất nước, con người của ông cha ta

Ta về ta tắm ao ta Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn.

Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương.

Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai về xứ Bạc thong dong cuộc đời.

Ai ơi về miệt Tháp Mười Cá tôm sẳn bắt, lúa trời sẳn ăn.

Nhà Bè nước chảy chia hai, Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về.

Ai về Gia Định thì về, Nước trong gạo trắng dễ bề làm ăn.

Đi mô cũng nhớ quê mình, Nhớ Hương Giang gió mát, nhớ Ngự Bình trăng thanh.

Hồ Tịnh Tâm nhiều sen Bách Hợp, Đất Hương Cần ngọt quýt thơm cam.

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh, Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

Lạng Sơn có phố Kỳ Lừa, Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh.

Bắc Cạn có suối đãi vàng, Có hồ Ba Bể, có nàng áo xanh.

Trên Chùa đã động tiếng chuông Gà Thọ Xương đã gáy, chim trên nguồn đã kêu.

Nhất cao là núi Ba Vì Nhất lịch, nhất sắc kinh kỳ Thăng Long

Hay:

Nhất cao là núi Ba Vì, Thứ ba Tam Đảo, thứ nhì Độc Tôn

Nào ai quyết chí tu hành, Có về Yên Tử mới đành lòng tu.

Xa đưa văng vẳng tiếng chuông, Kìa chùa Phả Lại chập chùng bên sông.

Chùa Tiên chín chín cây thông, Ai không trồng đủ, làng không cho về.

Đường về xứ Bắc xa xa, Có về Hà Nội với ta thì về. Đường thủy thì tiện thuyền bè, Đường bộ cứ bến Bồ Đề mà sang. Thời nay chẳng sợ gian nan, Đường sắt tàu hỏa bạt ngàn nối nhau. Đường không “book vé” rất mau, Khởi hành Sơn Nhất hội tao Nội Bài.

Đi bộ thì khiếp Hải Vân, Đi thuyền thì sợ sóng thần Hang Dơi.

Rừng thiêng nước độc thú bầy, Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội đầy như bánh canh.

Tới đây sứ sở lạ lùng, Chim kêu cũng sợ, cá vùng cũng ghê.

Biên Hoà bưởi chẳng đắng the Ăn vào ngọt lịm như chè đậu xanh.

Chuồn chuồn bay thấp thì mưa Bay cao thì nắng, bay vừa thì râm.

Én bay thấp, mưa ngập bờ ao, Én bay cao, mưa rào lại tạnh.

Tháp Mười sinh nghiệp phèn chua, Hổ mây, cá sấu thi đua vẫy vùng.

Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh Nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm.

Đường vô xứ Huế quanh quanh, Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát, Đứng bên tê đồng, ngó bên ni đồng, cũng bát ngát mênh mông.

Phồn hoa thứ nhất Long Thành Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.

Anh về Bình Định thăm cha, Phú Yên thăm mẹ, Khánh Hoà thăm em.

Chiều chiều én lượn truông Mây, Cảm thương chú Lía bị vây trong thành.

Hỡi cô thắt lưng bao xanh, Có về Vạn Phúc với anh thì về. Vạn Phúc có cội cây đề, Có sông uốn khúc, có nghề quay tơ. Kẻ Dầu có quán Đình Thành, Kẻ Hạc ta có Ba Đình, Ba Voi. Mười tám cất thuyền xuống bơi, Mười chín giã bánh, hai mươi rước thần.

Đức Thọ gạo trắng nước trong, Ai về Đức Thọ thong dong con người.

Trung Màu chuột nhắt xáo dưa Kỳ Lân nấu cháo cả cua lẫn càng Đổng Viên mặc ục khoai lang Phù Đổng cơm tấm giần sàng khỏe ghê Đổng Xuyên mỗi người mỗi nghề Lớn thì đánh xiếc, bé thì mò tôm Phù Dực đi bán vải non Chửa đi đến chợ mía don đầy lồng Tấm gốc, tấm ngọn phần chồng Còn bao tấm giữa để vào lòng mà ăn. Công Đình cưa xẻ đã quen Tế Xuyên bắt rẽ lấy tiền mua nhiêu… Nhân Lễ thì đúc lưỡi cày To Khê Viên Ngoại thì hay hàn nồi Xa Long lắm chuối mình ơi Phù Ninh dệt vải người người thâu đêm.

Chiều chiều ra đứng ngõ sau, Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.

Đầm sen, bãi sậy, rừng tràm, Kinh dài xé đất, cây xanh rợp trời.

Ruộng đồng mặc sức chim bay, Biển hồ lai láng, cá bầy đua bơi.

Ai lên Biên Thượng, Lam Sơn Nhớ lên Thái tổ chặn đường quân Minh.

Soạn Bài Những Câu Hát Về Tình Yêu Quê Hương Đất Nước, Con Người

Trong Bài 1 chàng trai, cô gái lại hỏi – đáp về những địa danh với những đặc điểm (của từng địa danh) như vậy, vì họ muốn thử tài nhau, thử tài về kiến thức địa lí, lịch sử. Qua đó, cô gái cũng như chàng trai có dịp thăm dò sự hiểu biết, trí thông minh của người bạn để làm quen, bày tỏ tình cảm, kết thân.

Qua lời hỏi và lời đáp, có thể thấy chàng trai và cô gái đều là những người lịch lãm, thông minh, sâu sắc, tế nhị. Họ có niềm tự hào, tình yêu đối với quê hương đất nước.

Trong Bài 2, cụm từ “Rủ nhau” cho thấy cả những người rủ và người được rủ đều tỏ ra thích thú muốn được tham quan cảnh đẹp Hồ Gươm. Đây là một thắng cảnh thiên nhiên, đồng thời là một di tích lịch sử, văn hóa của đất nước ta.

Cách tả cảnh của bài ca dao này là gợi chứ không tả, tức chỉ nhắc lần lượt các địa danh: Kiếm Hồ, Thê Húc, Ngọc Sơn… Nhưng như thế cũng đủ cho người nghe cảm thấy háo hức, vì đó là những cảnh trí tiêu biểu của hồ Hoàn Kiếm.

Địa danh gắn liền với truyền thống đấu tranh (sự tích Hồ Gươm) dân tộc. Cảnh trí đa dạng có hồ, cầu, có chùa, đền đài, tháp… tạo thành cảnh thiên nhiên thơ mộng của đất Thăng Long. Vì thế, địa danh và cảnh trí trong bài gợi lên niềm tự hào về đất nước, về lịch sử và văn hóa.

“Hỏi ai gây dựng nên non nước này?“

Câu hỏi cuối bài là lời nhắn nhủ nhắc chúng ta phải nhớ đến công lao xây dựng đất nước của các đấng tiền nhân. Câu hỏi còn nhắc chúng ta cùng các thế hệ mai sau phải biết tiếp tục xây dựng, giữ gìn đất nước cho xứng với truyền thống lịch sử, văn hóa nghìn đời của dân tộc.

Cảnh trí xứ Huế rất đẹp và thơ mộng. Đường vào “quanh quanh” uốn khúc, đây có non, đó có nước quần tụ làm nên một không gian mênh mông khoáng đạt. Non thì xanh, nước thì biếc, màu sắc ấy nhuộm cho Huế thêm tươi mát, êm đềm. Khung cảnh Huế sông động về đường nét, quyến rũ về màu sắc chẳng khác nào “tranh họa đồ” nên đã làm sây đắm lòng người.

– Bài ca dao này dù có dùng định ngữ (quanh quanh), dùng biện pháp so sánh (như tranh họa đồ), nhưng chủ yếu vần là gợi hơn là tả. Tuy nhiên cảnh đẹp xứ Huế vẫn hiện lên thật sinh động.

– “Ai” trong lời mời, lời nhắn gửi “Ai vô xứ Huế thì vô” là một đại từ phiếm chỉ có nhiều nghĩa. Nó có thể chỉ một người hoặc nhiều người, có thể chỉ người mà tác giả bài ca dao trực tiếp nhắn gửi hoặc hướng tới người chưa quen biết.

Lời nhắn gửi trên ẩn chứa một niềm tự hào, lòng yêu mến cảnh đẹp xứ Huế, muôn được cùng nhiều người chia sẻ nỗi niềm ấy. Ngoài ra, biết đâu, lời mời.

Hai dòng thơ đầu bài 4, khác dòng thơ bình thường, được kéo dài ra tới 12 tiếng, có sử dụng các điệp từ, đảo từ và đối xứng (đứng bên tê đồng – đứng bên ni đồng, mênh mông bát ngát – bát ngát mênh mông).

Cách sử dụng các câu thơ kéo dài như thế có tác dụng gợi lên sự dài rộng, to lớn của cánh đồng. Và các điệp từ, đảo từ” cho thấy dù đứng ở góc độ nào cánh đồng vẫn bao la, mênh mông. Sự rộng lớn ấy và sự trù phú của cánh đồng báo hiệu một cuộc sống đầy hạnh phúc và tự tin.

Lúa đòng đòng là lúa sắp trổ bông; nắng hồng ban mai là nắng mới lên. Sự so sánh cô gái như “chẽ lúa đòng đòng. Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai” làm nổi bật hình ảnh một cô gái đương xuân, phơi phới, đầy sức sống.

Ở hai dòng đầu của bài ca dao là một cánh đồng bao la bát ngát. Hai dòng dưới, bây giờ xuất hiện một cô thôn nữ đã mảnh mai dường như còn mảnh mai hơn. Nhưng sự phì nhiêu của cả cánh đồng “Mênh mông bát ngát – bát ngát mênh mông” kia là có một phần công sức của đôi tay nhỏ bé của cô gái. Đứng giữa trời đất, đôi mắt cô gái sáng lên niềm tự hào, đôi môi cô nở nụ cười sung sướng trước khi những thành quả lao động của mình đang dàn trải ra trước mặt.

Bài 4 là lời của chàng trai. Người ấy thấy cánh đồng thật là mênh mông bát ngát và thấy cô gái mảnh mai với vẻ đẹp đương xuân đầy sức sống. Chàng trai đã ngợi ca cánh đồng, ngợi ca vẻ đẹp cô gái và qua đó bày tỏ tình cảm của mình một cách tế nhị đối với cô gái.

– Bài ca dao này có thể hiểu một cách khác: Đây là lời của một cỏ gái. Đứng trước cái mênh mông của cánh đồng, cô gái nghĩ về thản phận mình như “chẽn lúa đòng đòng. Phất phơ dưới ngọn nắng hồng ban mai”, đẹp thì có đẹp nhưng sớm nở tối tàn, rồi sẽ ra sao trước cái biển lúa khổng lồ. Từ “phất phơ” bộc lộ rõ tâm trạng lo lắng này. Và nỗi lo đó cũng giống như nỗi lo của cò gái trong bài ca dao:

“Thân em như dải lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

(Các em cũng có thể còn nhiều cách hiểu khác. Điều quan trọng là phải lí giải được cách hiểu của mình sao cho phù hợp với lời bài ca dao).

Soạn Bài: Những Câu Hát Về Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước, Con Người (Siêu Ngắn)

Câu 1

Ý đúng là b và c

– Trong bài ca có 2 phần phần một là các cau hỏi của chàng trai và phần 2 là sự đối đáp của cô gái

– Chúng ta có thể khẳng định rằng, hình thức đối đáp thường rất phổ biến trong ca dao dân ca, Người ta hát đối đáp với nhau để thể hiện sự khéo léo, hóm hỉnh hài hước, đôi khi là để thi tài, cũng có lúc như lời sự tìm hiểu về tài năng, ứng xử khéo léo của đối phương. Hơn thế nữa, các bài ca thường được đối đáp qua lại trong những lúc người dân đi làm ruộng làm đồng, để gairi tỏa sự mệt mỏi, cũng như thể hiện niềm tin yêu cuộc sống và yêu lao động.

Trong bài ca một, chúng ta thấy, chàng tải và cô gái hỏi đáp nhau về những địa danh và đặc điểm của từng địa danh một.

+ Chàng trai muốn thử thi tài với cô gái về sự hiểu biết và cách thức ứng xử của cô gái

+ Cách thi tài hỏi đáp như vậy, để khẳng định tình yêu quê hương và tự hào về đất nước của chàng trai và cô gái. Chắc hẳn, phải có sự gắn bó bền chặt, tình yêu quê hương sâu thì mới hiểu biết sâu sắc như vậy về quê hương Đất nước mình.

Phân tích cụm từ “rủ nhau” trong bài 2

Đây là cụm từ chúng ta cũng hay gặp trong các bài ca dao dân ca, từ cụm đó chúng ta có thể thấy rằng

+ Hành động rủ: thể hiện mối quan hệ thân thiết giữa các nhóm người

+ Rủ nhau: có thể là lời rủ của các nhóm người cùng ngang hàng nhau về độ tuổi, về sở thích.

– Các địa danh cùng cộng hưởng tạo nên một bức tranh thơ mộng mà thiêng liêng của sông nước, cây cầu vắt mình trên sông, tháp bút huyền thoại và ngôi chùa thiêng liêng.

*Câu hỏi cuối bài như một lời nhắc nhớ về công ơn những người đã gây dựng lên đất nước cũng như lời dạy các thế hệ phải gìn giữ và xây dựng non sông đất nước.

Xứ Huế được hiện lên với những đường nét, màu sắc thật nên thơ qua hình ảnh con đường “quanh quanh”, qua hình ảnh “non xanh nước biếc” đẹp như tranh họa đồ.Những hình ảnh đó tạo nên sự thơ mộng, nhẹ nhàng với vẻ đẹp của thiên nhiên kết hợp với bàn tay khéo léo của con người Huế.

+ Xứ Huế nhắc nhớ người ta nhớ đến một vùng đất đẹp và thơ mộng vừa có đường nét, vừa có núi có sông, có màu sắc, sự kết hợp đó người ta vẫn thường khen đẹp rằng “như tranh họa đồ”( là vẽ lên bằng đôi tay của những , người nghệ sĩ với bàn tay khéo léo và tâm hồn yêu Huế sâu sắc)

– Đại từ “Ai” là cách phiếm chỉ bất kì đối tượng nào có thể lá chỉ rát nhiều người

– Qua câu thơ “Ai vô xứ Huế thì vô” là một lời mời gọi ngọt ngào dành cho tất cả mọi người có thể vào thăm xứ Huế mộng mơ, xinh đẹp, cũng như những mong muốn khát khao muốn chia sẻ vẻ đẹp của quê hương đất nước mình đến bạn bè bốn phương.

Sự đặc biệt của các từ ngữ tạo ra chiều rộng của cảnh vật, từ các góc độ, và nhấn mạnh về sự rộng lớn của nó. Từ đó, câu văn trở nên nhịp điệu, nhẹ nhàng, vần điệu du dương.

Phân tích hình ảnh cô gái trong 2 câu cuối của bài 4:

Hình ảnh cô gái được so sánh với chẽn lúa đòng đòng (lúa sắp trổ bông), đúng đang độ tuổi mới lớn, vui tươ, hồn nhiên, trẻ trung trong nắng hồng ban mai. Hình ảnh cô thôn nữ đầy sức xuân chính là điểm nhấn giữa cảnh vật bao la của toàn bài ca.

Trong bài ca 4 , đây là lời của chàng trai. Đây là cách tỏ tình khéo léo của chàng trai, mượn cảnh để khen người, nhìn cảnh vật nhưng bị cuốn hút bởi cô thôn nữ mảnh mai, trẻ trung đầy sức sống.

*Có một cách hiểu khác đây là lời của cô gái. Đó là tâm trạng lo lắng về số phận, về sự nhỏ bé bấp bênh của bản thân (phất phơ) trước thiên nhiên rộng lớn.

Bài 1 (trang 48 sgk ngữ văn 7 tập 1):

Cả 4 bài ca đều sử dụng thể thơ lục bát biến thể (có câu không đủ 6 tiếng, có câu lại hơn 8 tiếng) khác với thể lục bát (1 câu 6 tiếng và một câu 8 tiếng truyền thống). Cách sử dụng linh hoạt thể thơ lục bát biến thể là để phù hợp với tâm trạng, suy nghĩ cảm xúc của người hát, không muốn bị gò bó, hạn chế bởi các quy luật, giới hạn của thể thơ, nhưng vẫn giữ được những nét nhẹ nhàng, ngọt ngào của thể thơ truyền thồng.

Bài 2 (trang 48 sgk ngữ văn 7 tập 1):

Tình cảm chung được thể hiện trong 4 bài là tình yêu quê hương, đát nước và con người. Tình cảm đó được thể hiện qua việc ca ngợi và tự hào về những địa danh mang âm hưởng hào hùnng của lịch sử, yêu thương những vùng đất mang trong mình những giá trị văn óa truyền thống tốt đẹp, và tình yêu thương con người đối với nhau, trân trọng và quý mến nhau.

Đoạn Văn Ngắn Về Tình Yêu Quê Hương Đất Nước Lớp 7

Một số đoạn văn ngắn hay nhất về tình yêu quê hương đất nước lớp 7

Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người. Mỗi người dân Việt Nam đều có tình cảm thiêng liêng gắn bó với quê hương xứ sở của mình. Đối với những con người lao động, nhất là người nông dân, họ đã gắn bó mật thiết với quê hương. Từ lúc cất tiếng khóc chào đời, rồi tuổi thơ đẹp đẽ, những công việc lao động, rồi cuộc sống gia đình, cho tới lúc chết họ đã sống gắn liền với làng quê. Tình cảm yêu quê hương đất nước là một truyền thống tốt đẹp và đáng quý của dân tộc Việt Nam. Cho dù có ở nơi xa nhưng mỗi người vẫn luôn nhớ về quê nhà của mình. Quê hương như một người mẹ hiền ôm ta vào lòng và dành cho ta những gì tốt đẹp nhất. Quê mẹ là nơi ấp ủ tình yêu thương, nơi nuôi ta lớn, dạy dỗ, an ủi che chở cho ta. Quê hương – hai tiếng thân thương mỗi lần nghe thấy chúng ta không khỏi xúc động bồi hồi. Tình yêu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, đi sâu vào lòng mỗi con người. Vì vậy nếu ai chưa nhận thức chưa có tình cảm gắn bó với xứ sở của mình thì hẳn họ chưa được coi là trưởng thành. Quê hương đi vào lòng con người một cách rất tự nhiên. Người ta có thể nhớ tới quê hương đất nước của mình chỉ qua một món ăn bình dị hay một địa danh đã gắn liền với những kỷ niệm đẹp…

Đối với em, cứ nhắc đến quê hương là lòng em lại dâng trào biết bao niềm tự hào. Quê hương em là nơi chôn rau cắt rốn, là nơi đã nuôi nấng em thành người. Nơi đây đã ghi lại bao kỷ niệm ngọt ngào, vui buồn của tuổi thơ em. đó là những ngày em được sống bên bố mẹ được bố mẹ yêu thương. Ngày nắng chói chang mẹ vừa quạt vừa ru em ngủ. Mùa đông lạnh già bố ủ ấm cho em bằng tình yêu thương của người. Quê hương cũng là nơi cho em những người bạn hiền, bạn tốt. Những người bạn cùng em học tập. cùng em chăn trâu cắt cỏ trên bờ đê. Những người bạn đã cùng em sẻ chia bao nỗi buồn vui. Em còn nhớ những thầy cô đã dạy dỗ em. Nhưng lời giảng, những nét bút, tiềng nói, đã khắc sâu trong trái tim em. Làm sao em có thể quên được những con người đáng yêu đáng quý ở nơi yêu dấu của mình? Quê hương còn cho em những hàng cây xanh mướt, những bãi nương dâu, màu xanh tươi của đồng lúa. Chao ôi! biết ơn và tự hào biết mấy quê hương yêu dấu của em.

Nhắc đến quê hương mình, lòng em dâng lên biết bao niềm yêu mến, tự hào. Quê hương em, đó là nơi cha mẹ sinh ra em và nuôi lớn em thành người. Nơi đây ghi dấu bao kỉ niệm ngọt ngào của tuổi thơ em. Đó là những ngày đầu tiên em chập chững biết đi, em bi bô biết nói. Ngày nắng chói chang mẹ thức đêm quạt cho em ngủ. Đêm đông lạnh giá cha ủ ấm cho em bắng hơi ấm của của người. Quê hương cũng là nơi cho em những người bạn quý trong đời. Người bạn cùng em chăn trâu cắt cỏ, người bạn cùng em thả diều, bắt cá, và cũng chính người bạn ấy cùng em tới lớp tới trường, sẻ chia bao niềm vui nỗi buồn với em. Em còn nhớ đến những thầy cô đã góp công dạy em khôn lớn. Từng lời thầy giảng, từng nét bút của cô còn như in dấu trong em như những âm thanh, hình ảnh thiêng liêng nhất trong đời. Làm sao em quên được những hàng cây xanh mướt, những con đường giản dị, những bờ mương trong mát… và bầu trời lồng lộng tiếng sáo diều… Chao ôi ! Biết ơn và tự hào biết mấy về quê hương yêu dấu ấy.

Bất cứ ai trong cuộc sống này cũng có một quê hương, một Tổ Quốc trong tim. Ngay từ bé, tôi đã được mẹ nói cho nghe về những truyền thống lịch sử dân tộc, những văn hóa cổ truyền đặc sắc của quê hương, từ đó trong tôi đã dồi dào một lòng yêu quê hương, đất nước từ bao giờ không hay. Quả thực, đây là một thứ tình cảm cao quý mà ai cũng cần có trong mình. Vì quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta sự sống, cội nguồn để hướng về, là nơi chôn rau cắt rốn mà bất cứ ai cũng không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, con người ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay là nhờ công lao của biết bao thế hệ ông cha ta ngày trước đã kiên cường dựng nước và giữ nước, không ngại đổ máu xương để chống lại kẻ thù xâm lược. Vậy nên, cần biết trân trọng và yêu thương Tổ Quốc này vì từng tấc đất mà ta đang ở đều được đánh đổ bằng bao mồ hôi công sức của thế hệ trước.

Tình yêu quê hương là một tình yêu thường trực trong tâm hồn mỗi con người. Bởi quê hương là nơi ta sinh ra, lớn lên và có những kỉ niệm về một tuổi thơ êm đềm. Quê hương gắn với những chiều ngả mình trên lưng trâu, lim dim đôi mắt nhìn bầu trời xanh và lắng nghe tiếng sáo diều. Quê hương gắn với những cánh cò, những rặng tre rì rào, những cánh đồng lúa chín thơm vàng ửng. Quê hương gắn với giọt mồ hôi của mẹ, của cha, gắn với tiếng đưa võng kẽo kẹt cùng lời ru của bà,… Nhắc đến quê hương thôi là mở ra cả một bầu trời thương nhớ. Những kỉ niệm thơ bên những người thân thương sao mà êm đềm đến thế! Tình yêu quê hương còn là tình cảm gắn bó với giang sơn, đất nước, với lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc. Nhà văn Nga, I-li-a Ê-ren-bua đã từng nói : ” Lòng yêu nhà, yêu làng xóm trở nên lòng yêu Tổ quốc.” Quê hương nào không là một phần máu thịt của tổ quốc, giang sơn. Yêu quê hương là một biểu hiện của lòng yêu Tổ quốc.Dựng xây quê hương cũng là một cách xây dựng đất nước mình, cho đất nước ngày một giàu đẹp hơn. Tình yêu quê hương , đất nước là cội nguồn của những tình cảm cao đẹp trong tâm hồn mỗi con người. Phải biết yêu mình, yêu lấy mảnh đất mình được sinh ra và lớn lên thì mới có thể yêu thương người khác, yêu thương những mảnh đất mà trong cuộc đời ta sẽ đi qua. Yêu quê hương đất nước không chỉ là yêu vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình của những danh lam thắng cảnh mà còn là tình yêu, niềm tự hào với nền văn hoá, văn hiến, với lịch sử hào hùng của dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những chiến công vang dội trong quá khứ, đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ gìn bản sắc dân tộc suốt mấy nghìn năm lịch sử. Là một người con Việt Nam, ghi nhớ lời Bác Hồ dạy ” Các Vua Hùng đã có công dựng nước/ Bác cháu ta phải cùng nhau giữ nước.” Dải đất hình chữ S thân thương đánh đổi bằng biết bao xương máu của thế hệ cha anh, vì vậy mỗi chúng ta phải biết trân trọng những hy sinh lớn lao ấy, trân trọng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng một đất nước Việt Nam ngày một giàu đẹp sánh vai với các cường quốc trên trường quốc tế.

Bài văn ngắn suy nghĩ về tình yêu quê hương đất nước lớp 7

Bất cứ ai trong cuộc sống này cũng có một quê hương, một Tổ Quốc trong tim. Ngay từ bé, tôi đã được mẹ nói cho nghe về những truyền thống lịch sử dân tộc, những văn hóa cổ truyền đặc sắc của quê hương, từ đó trong tôi đã dồi dào một lòng yêu quê hương, đất nước từ bao giờ không hay.

Quả thực, đây là một thứ tình cảm cao quý mà ai cũng cần có trong mình. Vì quê hương là nơi ta sinh ra và lớn lên, nuôi dưỡng tâm hồn ta, cho ta sự sống, cội nguồn để hướng về, là nơi chôn rau cắt rốn mà bất cứ ai cũng không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, con người ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc, ấm no như ngày hôm nay là nhờ công lao của biết bao thế hệ ông cha ta ngày trước đã kiên cường dựng nước và giữ nước, không ngại đổ máu xương để chống lại kẻ thù xâm lược. Vậy nên, cần biết trân trọng và yêu thương Tổ Quốc này vì từng tấc đất mà ta đang ở đều được đánh đổ bằng bao mồ hôi công sức của thế hệ trước. Thế hệ chúng ta hôm nay, lòng yêu nước không chỉ dừng lại ở tình yêu thương mà còn cần thể hiện bằng hành động. Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua đã từng nói, “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”, đúng vậy, tình yêu ấy bắt nguồn từ những gì giản dị và trân quý nhất của ta. Yêu gia đình ta, yêu ngôi nhà ta ở, yêu những người hàng xóm xung quanh ta, yêu cái bờ tre, mái nước, sân đình,…những sự vật đã nâng đỡ tuổi thơ ta, nuôi dưỡng ta trưởng thành như ngày hôm nay. Để từ đó, yêu thương hóa hành động, thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, cần không ngừng nỗ lực học tập, trau dồi bản thân để vì xã hội, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho dân tộc này. Ai cũng có cội nguồn và song song với đó là trách nhiệm phải dựng xây đất nước này. Có biết bao tấm gương sáng thể hiện lòng yêu quê hương đất nước bằng việc đem lại sự rạng danh cho Tổ Quốc trên các đấu trường quốc tế trong mọi lĩnh vực như cô gái Đinh Thị Hương Thảo đã xuất sắc giành Huy chương Vàng môn Vật Lý quốc tế, hay đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã kiên cường dành ngôi vị Á Quân trong giải bóng đá U23 Châu Á và rất rất nhiều những tấm gương khác. Họ đều là những con người đã làm rạng danh quê hương, mang trong mình nhiệm vụ và sứ mệnh dân tộc để không phụ lòng Tổ Quốc, đem lại vinh quang cho quốc gia mình. A.Bogomolet đã từng nói :” Cuộc sống không phải là tất cả. Còn cần biết sống một cuộc đời không phải vì mình, mà vì mọi người, vì Tổ quốc”.

Tình yêu quê hương đất nước sẽ là chiếc chìa khóa để mở ra những cánh cửa đưa dân tộc ta phát triển và sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới, mà giới trẻ, thế hệ chúng ta hôm nay chính là người sẽ tìm ra chiếc chìa khóa ấy, để không phụ lòng các thế hệ cha anh đi trước, không phụ lòng Bác Hồ kính yêu đã từng gửi gắm “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

-/-

Bạn đang xem bài viết Ca Dao, Tục Ngữ Về Tình Yêu Quê Hương, Đất Nước, Con Người trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!