Xem Nhiều 3/2023 #️ Bài 14. Dấu Ngoặc Kép # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Bài 14. Dấu Ngoặc Kép # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài 14. Dấu Ngoặc Kép mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giáo viên thực hiện:DƯƠNG THỊ THU TRANG

Giáo viên thực hiện:DƯƠNG THỊ THU TRANGKiểm tra bài cũ1-Nêu công dụng của dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm. Cho ví du.Dấu ngoặc đơnĐánh dấu phần chú thích(giải thích, thuyết minh, bổ sung thêm)Dấuhai chấmĐánh dấu (báo trước)phần giải thích, thuyết minh, cho một phần trước đó;Đánh dấu (báo trước)lời dẫn trực tiếp(dùng với dấu ngoặc kép)haylời đối thoại(dùng với dấu gạch ngang)2.Trong câu: Cấm hút thuốc . phạt nặng những người vi phạm (ở Bỉ, từ năm 1987 vi phạmlần thứ nhất phạt 40 USD, tái phạm 500USD)Trong dấu ngoặc đơn có ý nghĩa gì?A.chú thích ý nghĩa của từ vi phạmB.chú thích ý nghĩa của việc cấm hút thuốcC.chú thích ý nghĩa của cụm từ phạt nặng những người vi phạmD.chú thích nội dung cho toàn bộ phần đứng trước3.Dấu hai chấm trong câu: Thưở ấy chỉ có một điều tôi chưahề nghĩ đến đó là: người đã trồng hai cây phong trên đồi này?có tác dụng gì?A.Đánh dấu phần giải thích cho phần đứng trướcB.Đánh dấu phần bổ sung ý nghĩa cho phần đứng trướcC.Đánh dấu lời dẫn trực tiếpD.Đánh dấu lời đối thoại.I.Công dụng 1.Ví dụ : Dấu ngoặc kép trong những đoạn trích sau dùng để làm gì ?

a, Thánh Găng-đi có một phương châm : “Chinh phục được mọi người ai cũng cho là khó , nhưng tạo được tình thương , lòng nhân đạo, sự thông cảm giữa con người với con người lại càng khó hơn “. ( Theo Lâm Ngữ Đường , Tinh hoa xử thế )b, Nhìn từ xa , cầu Long Biên như một dải lụa uốn lượn vắt ngang sông Hồng , nhưng thực ra ” dải lụa” ấy nặng tói 17 nghìn tấn! ( Thúy Lan, Cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử)c, Tre với người như thế đã mấy nghìn năm. Một thế kỉ ” văn minh” , “khai hóa” của thực dân cũng không làm ra được tấc sắt. Tre vẫn phải còn vất vả mãi với người. ( Thép Mới, Cây tre Việt Nam)d, Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà” , “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống”,…ra đợi. (Ngữ văn 7, tập hai )a,Thánh Găng-đi có một phương châm : “Chinh phục được mọi người ai cũng cho là khó, nhưng tạo được tình thương, lòng nhân đạo, sự thông cảm giữa con người với con người lại càng khó hơn “. ( Theo Lâm Ngữ Đường , Tinh hoa xử thế )

?đánh dấu lời dẫn trực tiếpTiết 53 : Dấu ngoặc képTiết 53 : Dấu ngoặc kép

b. Nhìn từ xa , cầu Long Biên như một dải lụa uốn lượn vắt ngang sông Hồng , nhưng thực ra ” dải lụa” ấy nặng tới 17 nghìn tấn! ( Thúy Lan, Cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử)

?đánh dấu những từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệtTiết 53 : Dấu ngoặc kép

c,Tre với người như thế đã mấy nghìn năm. Một thế kỉ “văn minh”, “khai hóa” của thực dân cũng không làm ra được tấc sắt. Tre vẫn phải còn vất vả mãi với người. ( Thép Mới, Cây tre Việt Nam)

?đánh dấu những từ ngữ được hiểu theo hàm ý mỉa mai.Tiết 53 : Dấu ngoặc kép

d, Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống”,…ra đời. (Ngữ văn 7, tập hai )

?đánh dấu tên gọi của các vở kịch Tiết 53 : Dấu ngoặc kép

Tiết 53 : Dấu ngoặc kép

Ghi nhớ: SGK/142.Tiết 53 : Dấu ngoặc kép II. Luyện tập Bài 1: Giải thích công dụng của dấu ngoặc kép trong những đoạn trích sau:a, Nó cứ làm in như nó trách tôi; nó kêu ư ử; nhìn tôi, như muốn bảo tôi rằng: “A ! Lão già tệ lắm ! Tôi ăn ở với lão như thế mà lão đối xử với tôi như thế này à? ( Nam Cao, Lão Hạc)

b, Kết cục , anh chàng “hầu cận ông lí” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm (Ngô Tất Tố, Tắt đèn)

c, Hai tiếng “em bé” mà cô tôi ngân thật dài ra, thật rõ, quả nhiên đã xoắn lấy tâm can tôi theo ý cô tôi muốn. (Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

a, Đánh dấu câu nói được dẫn trực tiếp. Đây là những câu nói mà lão Hạc tưởng như là con chó vàng nói với mình.b,Đánh dấu từ ngữ được dùng với hàm ý mỉa mai: một anh chàng được coi là ” hầu cận ông lí”mà bị một người đàn bà đang nuôi con mọn túm tóc lẳng ngã nhào ra thềm.c, Đánh dấu từ ngữ được dẫn trực tiếp, dẫn lại lời của người khác.d,Tửứ ngửừ ủửụùc daón trửùc tieỏp. “Maởt saột” “ngaõy vỡ tỡnh”ủửụùc daón tửứ hai caõu thụ cuỷa Nguyeón Du. Tiết53 :Dấu ngoặc képII.Luyện tập Bài 2: Hãy đặt dấu hai chấm và dấu ngoặc kép vào chỗ thích hợp (có điều chỉnh chữ viết hoa trong trường hợp cần thiết) trong những đoạn sau và giải thích lí do.a, Biển vừa treo lên, có người qua đường xem, cười bảo – Nhà này xưa quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ phải đề biển là cá tươi? Nhà hàng nghe nói, bỏ ngay chữ tửụi đi. (Theo Treo biển)b, Nó nhập tâm lời dạy của chú Tiến Lê cháu hãy vẽ cái gì thân thuộc nhất với cháu. ( Theo Tạ Duy Anh, Bức tranh của em gái tôi)c, Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt! Lão đừng lo lắng gì cho cái vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho lão. Đến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho hắn và bảo hắn đây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn; cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào… (Theo Nam Cao, Lão Hạc):” “” “:” ” :” ” Tiết53 :Dấu ngoặc képII.Luyện tậpBài 3: Vì sao hai câu sau đây có ý nghĩa giống nhau mà dùng các dấu câu khác nhau?a, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói : “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do , đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.”b, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói Người chỉ có một sự ham muốn , ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.a, Dùng dấu hai chấm và dấu ngoaởc keựp đánh dấu lời dẫn trực tiếp, vỡ daón nguyên văn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh.b, Không dùng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép như ở trên vì câu nói không được dẫn nguyên văn ( lời dẫn gián tiếp )

Tiết53 :Dấu ngoặc kép

II..Luyện tập Bài tập 4: Viết một đoạn văn thuyết minh có sử dụng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép. Giải thích công dụng của nó:Đoạn văn tham khaỷo: Con trâu là người bạn gần gũi và thân thiết của người nông dân. Con trâu giúp người nông dân trong công việc đồng áng. Trâu kéo cày bừa, trục lúa, chở xe…Người nông dân coi ” Con trâu là đầu cơ nghiệp”, là tài sản to lớn trong mỗi gia đình. Cũng vì thế người nông dân đối với con trâu như với người bạn thân : ” Trâu ơi ta bảo trâu này Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta…” (Ca dao) Ngày nay cuộc sống có nhiều thay đổi, nhưng con trâu vẫn mãi mãi là hình ảnh của mỗi làng quê Việt Nam.-Công dụng:-dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu lời dẫn trực tiếp. -dấu hai chấm dùng để báo trước lời dẫn trực tiếp. -dấu ngoặc đơn dùng để đánh dấu tên tác phẩm được dẫn.

Trần Tuấn Khải (1896-1983)bút hiệu Á Nam, quê ởlàng Quang Xán, xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Trong thơ văn, ông thường mượn các đề tài lịch sử hoặc những biểu tượng nghệ thuật để bộc lộ lòng yêu nước của đồng bào và khát vọng độc lập tự do của mình.Tác phẩm chính của Trần Tuấn Khải bao gồm các tập thơ: “Duyên nợ phù sinh I, II” “Bút quan hoài I, II” “Với sơn hà I, II”Đoạn văn tham khảo 2:Tiết học đã kết thúc chúc quý thầy cô và các em mạnh khỏe.

Soạn Bài Dấu Ngoặc Kép

Soạn bài Dấu ngoặc kép

Công dụng

a. Dùng để đánh dấu lời dẫn trực tiếp (một câu nói của Găng-đi).

b. Đánh dấu từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt, nghĩa được hình thành trên cơ sở phương thức ẩn dụ.

c. Đánh dấu từ ngữ có hàm ý mỉa mai : văn minh, khai hóa thực chất là bóc lột.

d. Đánh dấu tên tác phẩm được dẫn.

Luyện tập

Câu 1 (trang 142 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

a. Đánh dấu đoạn dẫn trực tiếp.

b. Đánh dấu từ ngữ có hàm ý mỉa mai : hầu cận ông lí là kẻ xu nịnh.

c. Từ ngữ được dẫn trực tiếp

d. Từ ngữ được dẫn trực tiếp và cũng có hàm ý mỉa mai.

e. Từ ngữ được dẫn trực tiếp.

Câu 2(trang 143 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Đặt dấu câu phù hợp :

a. Biển vừa treo lên, có người qua đường xem, cười bảo :

Nhà hàng nghe nói, bỏ ngay chữ “tươi” đi.

→ Dấu hai chấm đánh dấu lời đối thoại.

→ Dấu ngoặc kép đánh dấu từ được hiểu theo nghĩa đặc biệt.

b. Nó nhập tâm lời dạy của chú Tiến Lê : “Cháu hãy vẽ cái gì thân thuộc nhất với cháu”.

→ Dấu hai chấm và dấu ngoặc kép đánh dấu lời dẫn trực tiếp.

c. … bảo hắn : ” Đây là cái vườn … đi một sào” …

→ Dấu ngoặc kép và dấu hai chấm đánh dấu lời dẫn trực tiếp.

Câu 3 (trang 143 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Hai câu ý nghĩa giống nhau nhưng dùng dấu câu khác nhau vì câu (a) có trích lời dẫn trực tiếp, còn câu (b) là lời dẫn gián tiếp.

Câu 4 (trang 144 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Đoạn văn tham khảo :

– Dấu ngoặc đơn dùng để giải thích, bổ sung thêm hình phạt đối với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng ở Bỉ.

– Dấu hai chấm và dấu ngoặc kép để báo trước phần giải thích thuyết minh cho phần trước đó. (Triển vọng của châu Âu trong việc cấm hút thuốc lá).

Bài giảng: Dấu ngoặc kép – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Giáo Án Văn 8 Bài Dấu Ngoặc Kép

2. Kĩ năng 3. Thái độ 1. Giáo viên 2. Học sinh 2. Kiểm tra 3. Bài mới

Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

Hoạt động 1. HDHS tìm hiểu công dụng của dấu ngoặc kép:

– HS đọc ví dụ

I. Công dụng của dấu ngoặc kép:

1. Bài tập :

a. Thánh Găng-đi có một phương châm: ” chinh phục được mọi người ai cũng cho là khó… càng khó hơn”.

b. Nhìn từ xa, cầu Long Biên như một dải lụa uốn lượn vắt ngang sông Hồng nhưng thực ra “dải lụa” ấy nặng tới 17 nghìn tấn.

c. … Một thế kỉ “văn minh”, “khai hoá” của thực dân.

d. Hàng loạt vở kịch như :Tay người đàn bà”, “Bên kia sông Đuống”, “Giác ngộ” ra đời.

H: Dấu ngoặc kép trong những ví dụ trên dùng để làm gì?

H: Qua các ví dụ trên, em hãy nêu công dụng của dấu ngoặc kép?

H: Tìm mỗi công dụng một ví dụ?

– Bác Hồ có một câu nói bất hủ “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.

– “Tắt đèn” là một tiểu thuyết có giá trị về cả nội dung và nghệ thuật.

– Rút ra ghi nhớ.

– Đọc ghi nhớ

– GV: chốt kiến thức

II. Luyện tập:

1. Bài 1(143): Giải thích công dụng của dấu ngoặc kép.

a. Đánh dấu câu nói được dẫn trực tiếp. Đây là câu nói mà lão Hạc tưởng tượng như cậu Vàng nói với lão.

b. Đánh dấu từ ngữ mỉa mai.

c. Đánh dấu từ ngữ được dẫn trực tiếp.

d. Đánh dấu từ ngữ mỉa mai.

e. Đánh dấu từ ngữ dẫn trực tiếp.

Bài 2 (143).

Đặt dấu hai chấm và dấu ngoặc kép vào chỗ thích hợp.

a. Biển vừa treo lên, có người đi qua đường xem, cười bảo:

– Nhà này xưa nay quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ phải đề biển “cá tươi”.

Nhà hàng nghe nói bỏ ngay chữ “tươi” đi.

b. Nó nhập tâm lời dạy của chú Tiến Lê: “cháu hãy vẽ cái gì thân thuộc nhất đối với cháu”.

c. …bảo hắn: “Đây là cái vườn ông cụ thân sinh … bán đi một sào”.

Đọc bài 3 (143), nêu yêu cầu.

Học sinh làm bài. Gọi một vài em nêu kết quả.

Nhận xét.

Giáo viên sửa chữa, bổ sung.

3. Bài 3: Hai câu có nội dung như nhau mà lại dùng hai câu khác nha:

a. Dùng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép để đánh dấu lời dẫn trực tiếp, dẫn nguyên văn lời Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

b. Không dùng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép vì câu nói không được dẫn nguyên văn ( dẫn gián tiếp).

4. Củng cố, luyện tập

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất – CHỈ TỪ 199K tại chúng tôi

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

Bài Soạn Lớp 8: Dấu Ngoặc Kép

Dấu ngoặc kép dùng để:

a. Nó cứ làm in như nó trách tôi; nó kêu ư ử, như muốn bảo tôi rằng: “A! Lão già tệ lắm! Tôi ăn ở với lão như thế nào mà lão xử với tôi như thế này vậy?”b. Kết cục, anh chàng ” hầu cận ông lý” yếu hơn chị chàng con mọn, hắn bị chị này túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm. . “Những ngày thơ ấu” (Nguyên Hồng) chủ yếu là những kỉ niệm đau buồn ,tủi cực của một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình bất hòa .d. “Trước năm 1914, họ chỉ những tên da đen bẩn thỉu, những tên “An-nam- mít” bẩn thỉu, giỏi lắm thì cũng chỉ biết kéo xe tay và ăn đòn của các quan cai trị nhà ta. Ấy thế mà cuộc chiến tranh vui chơi vừa bùng nổ, thì lập tức họ biến thành những đứa “con yêu”, những người bạn hiền của các quan cai trị phụ mẫu nhân hậu, thậm chí của cả các quan toàn quyền lớn, toàn quyền bé nữa. Đùng một cái, họ (những người bản xứ) được phong cái danh hiệu tối cao là “chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do”e. Nguyễn Du đã thuật lại cảnh Hồ Tôn Hiến nghe đàn:Nghe càng đắm, ngắm càng sayLạ cho mặt sắt cũng ngây vì tình

Chỉ cái thứ “mặt sắt” mà “ngây vì tình” ấy quả không lấy gì làm đẹp.

Trả lời:

Đoạn (a)

Dấu ngoặc kép đánh dấu đoạn dẫn trực tiếp lời nói của nhân vật.

Lão Hạc tưởng tượng ra lời của con chó nói với mình.

Đoạn (b)

Dấu ngoặc kép đánh dấu ngữ có hàm ý mỉa mai.

một anh chàng được coi là “hậu cận ông lí” mà bị người đàn bà có con mọn túm lấy lẳng nhào ra thềm.

Đoạn (c): Dấu ngoặc kép dùng đánh dấu từ trích dẫn lời bà cô.Đoạn (d)

Dấu ngoặc kép dùng đánh dấu những ngữ có ý mỉa mai: An- nam-mít, con yêu, bạn hiền, chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do.

Mỉa mai sự bịp bợm xảo trá của thực dân Pháp.

Đoạn (e)

Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu từ dẫn trực tiếp có hàm ý mỉa mai: mặt sắt, ngây vì tình. Nhằm mỉa mai bộ mặt đểu cáng của Hồ Tôn Hiến

Hãy đặt dấu hai chấm và dấu ngoặc kép vào chỗ thích hợp (có điều chỉnh chữ viết hoa trong trường hợp cần thiết) trong những đoạn trích sau và giải thích lí do.a. Biển vừa treo lên, có người qua đường xem, cười bảo– Nhà này xưa quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ phải đề biển là cá tươi?Nhà hàng nghe nói bỏ ngay chữ tươi đi .

(theo Treo biển )

b. Nó nhập tâm lời dạy của chú Tiến Lê cháu hãy vẽ cái gì thân thuộc nhất với cháu.c. Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt! Lão đừng lo lắng gì cho cái vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho lão. Ðến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho hắn và bảo hắn đây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn : cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào..

Trả lời:

a. Dấu hai chấm dùng đánh dấu lời đối thoại, lời của người qua đường nói với nhà hàng. Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu từ được hiểu theo nghĩa đặc biệt.Có thể sửa lại đoạn văn bản như sau: “Biển vừa treo lên, có người qua đường xem, cười bảo:– Nhà này xưa quen bán cá ươn hay sao mà bây giờ phải đề biển là cá tươi?Nhà hàng nghe nói, bỏ ngay chữ “tươi” đi.”

(Treo biển)

b. Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu lời dẫn trực tiếp.Từ Cháu phải viết hoa mới đúng quy định chính tả. Nó nhập tâm lời dạy của chú Tiến Lê: “Cháu hãy vẽ cái gì thân thuộc nhất với cháu”.

(Tạ Duy Anh, Bức tranh của em gái tôi)

c. Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu lời dẫn trực tiếp lời của ông giáo nói vớicon trai lão Hạc. Đây là một câu khác nên phải viết hoa đầu câu: Đây.Lão Hạc ơi! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt! Lão đừng lo lắng gì cho cái vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho lão. Ðến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho hắn và bảo hắn : “Ðây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn : cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào..

a. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: ” Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.”.b. Chủ tịch Hồ Chí Minh nói Người chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.

Trả lời:

Câu (a) dùng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép vì đây là lời dẫn trực tiếp (dẫn nguyên văn câu nói của Bác)

Câu (b) không dùng dấu hai chấm và dấu ngoặc kép vì câu nói không được dẫn nguyên văn (dẫn gián tiếp)

Viết một đoạn văn thuyết minh ngắn có dùng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép, giải thích công dụng của các loại dấu này trong đoạn văn đó.

Trả lời:

Bài viết tham khảo

Chiếc nón là hình ảnh gắn bó quen thuộc của người phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh áo dài, nón lá được xem là “linh hồn” của người phụ nữ Việt, là vật bất ly thân của họ trong xã hội xưa. Chiếc nón lá, giản dị và mộc mạc, che mưa che nắng cho người con gái trong lúc làm đồng áng, cũng làm tôn thêm vẻ đẹp duyên dáng đằm thắm của họ. Ở nước ta, mỗi địa phương đều có một chiếc nón đặc trưng: nón ngựa hay nón Gò Găng (Bình Định), nón quai thao (miền Bắc Việt Nam), nón bài thơ (Huế). Ngày nay, bên cạnh các loại đồ dùng khác đa dạng và tiện dụng hơn, nón lá vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và tinh thần con người Việt.

Giải thích:

Dấu ngoặc kép dùng để đánh dấu từ nghĩ được hiểu theo nghĩa đặc biệt ( “linh hồn” – ý muốn nói đến chiếc nón gắn liền với hình ảnh về người con gái Việt Nam).

Dấu hai chấm và dấu ngoặc kép để báo trước phần giải thích thuyết minh cho phần trước đó (mỗi địa phương đều có một chiếc nón đặc trưng cho địa phương đó).

Tìm những trường hợp có sử dụng dấu ngoặc đơn, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép trong một bài học ở sách giáo khoa Ngữ văn 8, tập Một và giải thích công dụng của chúng.

Trả lời:

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

Công dụng:

Dấu hai chấm trong câu chuyện có ở hai vị trí; vị trí đầu, đánh dấu (báo trước) lời đối thoại của ông cụ; vị trí sau, đánh dấu (báo trước) lời dẫn trực tiếp.

Dấu ngoặc kép đánh dấu lời dẫn trực tiếp.

Bạn đang xem bài viết Bài 14. Dấu Ngoặc Kép trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!