Xem Nhiều 1/2023 #️ 8 Giải Pháp Giúp Nâng Cao Sự Tập Trung Trong Học Tập # Top 8 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # 8 Giải Pháp Giúp Nâng Cao Sự Tập Trung Trong Học Tập # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Giải Pháp Giúp Nâng Cao Sự Tập Trung Trong Học Tập mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sức khỏe là nguyên nhân quan trọng và cũng là phổ biến nhất gây mất tập trung trong học tập và công việc. Tuy nhiên, các bạn học sinh, sinh viên (đặc biệt là sinh viên xa nhà) hiện nay thì lại có rất nhiều thói quen khiến sức khỏe của cơ thể bị ảnh hưởng.

Đầu tiên là việc đảm bảo giấc ngủ. Với độ tuổi của học sinh, sinh viên thì giấc ngủ phải kéo dài từ 6 đến 8 tiếng, đó là thời gian đủ để cơ thể và bộ não phục hồi sau một ngày làm việc và học tập vất vả. Nhưng một đặc điểm của các bạn sinh viên, học sinh hiện nay là việc thường xuyên thức rất khuya. Việc thức quá khuya nhưng lại phải thức dậy sớm vào sáng hôm sau khiến giấc ngủ không đủ, là lí do khiến rất nhiều bạn không thể tập trung trong quá trình học tập.

Nhưng cũng có những trường hợp các bạn ngủ đủ số thời gian từ 6 đến 8 tiếng, thậm chí nhiều hơn. Đó là việc thức khuya nhưng dậy muộn. Việc “thức đêm ngủ ngày” tuy đảm bảo thời gian ngủ nhưng lại không đảm bảo chất lượng của giấc ngủ. Đó là lí do vì sao sau khi “ngủ nướng” bạn thường thấy đau đầu khi thức dậy, còn trong quá trình nghe giảng thì bạn thấy đầu “ong ong” khó chịu.

Vì vậy giấc ngủ rất quan trọng để bạn đảm bảo sức khỏe của mình. Chưa kể, các thói quen ăn uống, tập thể dục, các thói quen hoạt động,… cũng là những nguyên nhân khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng và khiến bạn mất tập trung.

Vậy giải pháp là gì? Rất đơn giản, bạn nên đi ngủ sớm hơn, không nên thức quá khuya. Nên đảm bảo giấc ngủ kéo dài ít nhất là 6 tiếng. Ngoài ra, bạn nên duy trì chế độ ăn uống đều đặn và hợp lý. Nếu rèn được thói quen dậy sớm tập thể dục thì càng tốt cho sức khỏe. Việc đảm bảo thể trạng sức khỏe tốt nhất sẽ giúp đầu óc tập trung và phát huy tốt nhất quá trình học tập của bạn.

Lập kế hoạch cho ngày mới

Một nguyên nhân quan trọng khiến bạn mất tập trung, là do bạn không xác định được hôm nay bạn phải làm những gì? Đó là vì bạn không có một kế hoạch cho ngày hôm đó. Đó là lí do khiến nhiều khi bạn đang làm việc này nhưng bạn lại giật mình nhớ ra mình đang có một việc khác chưa làm. Ví dụ như khi đang học bài, bạn sực nhớ ra cuộc hẹn buổi tối, lúc này bạn sẽ phân tán tư tưởng vào việc chuẩn bị cho cuộc hẹn. Điều này khiến bạn rất mất tập trung và thời gian.

Giải pháp là gì? Bạn hãy dành một chút ít thời gian của tối hôm trước, trước khi đi ngủ, để đánh dấu các công việc của ngày hôm sau. Một cuốn sổ tay hay một cuốn lịch để bàn sẽ giúp bạn đánh dấu những việc quan trọng. Việc đánh dấu những việc quan trọng giúp bạn kiểm soát công việc cũng như thời gian một cách chủ động và có thể tập trung hoàn toàn cho một công việc.

Tất nhiên, trong một ngày có rất nhiều những công việc xảy ra không theo kế hoạch. Chính vì vậy bạn cần vận dụng và điều chỉnh linh hoạt kế hoạch của mình.

Đảm bảo không gian học tập

Không gian học tập phù hợp sẽ đảm bảo quá trình tập trung học tập. Có rất nhiều yếu tố khiến bạn mất tập trung khi ngồi học, ví dụ như xe cộ, tivi, điện thoại, facebook… Đơn giản khi bạn đang ngồi học, nếu máy vi tính quá gần, khi bất chợt có một tin nhắn facebook, bạn sẽ ngoái ngay sang để trả lời, điều này rất mất tập trung và thời gian.

Chính vì thế những đồ vật khiến bạn có thể mất tập trung trên bàn học thì tốt nhất là bạn hãy dẹp sang một bên. Trước khi bắt tay vào học, bạn cần chuẩn bị tất cả các tư liệu, tài liệu cần thiết cho việc học để không mất thời gian đi tìm.

Một điểm nữa là bạn nên tạo một không gian học tập thoáng mát, thoải mái, gọn gàng (hay hơi bừa bộn) phù hợp với bản thân, để tạo hứng thú cho việc học. Một chậu cây, một hồ cá nhỏ, một bức tranh,… sẽ khiến đầu óc bạn thấy thoải mái hơn khi căng thẳng.

Lựa chọn thời gian học phù hợp

Mỗi người lại có một khoảng thời gian phù hợp nhất để học tập. Đó là lí do tại sao có lúc thì bạn thấy học rất dễ vào, rất dễ thuộc bài, lúc thì học lại thấy khó chịu, không vào. Điều này là do mỗi bộ não lại có một khoảng thời gian làm việc sung sức nhất (cũng có thể là do thói quen hình thành).

Giải pháp cho vấn đề này cũng không có gì phức tạp. Có bạn thì thích học vào ban đêm, có bạn thì lại thích học vào sáng sớm,… vì vậy bạn hãy thử học ở nhiều thời điểm khác nhau và khi nào thấy khoảng thời gian thích hợp nhất thì bạn sẽ cố gắng tập trung học vào khoảng thời gian đó. Một lưu ý là nếu đã thấy không thể tập trung được thì không nên cố, lúc này bạn nên cân bằng lại bằng cách nghe một bản nhạc, ngắm cây cối hay đọc một mẩu tin tức.

Sắp xếp các môn học hợp lý

Một thói quen thường thấy của sinh viên, học sinh hiện nay là việc học chỉ một môn duy nhất trong suốt một thời gian dài. Có thể nó hợp với nhiều người, tuy nhiên, việc học chỉ một môn duy nhất khiến đầu óc dễ bị căng thẳng và mất tập trung. Mà như đã biết, khi căng thẳng thì không thể học bài hiệu quả, chưa kể bạn sẽ nghĩ tới nhiều thứ ngoài lề hấp dẫn hơn việc học.

Giải pháp đưa ra là bạn nên đan xen nhiều môn học nếu học trong khoảng thời gian dài (tốt nhất là từ 3 đến 4 môn). Việc này sẽ giúp não bộ duy trì được sức bền và bạn thấy không bị nhàm chán, mà thấy hứng thú hơn. Ví dụ như trong thời gian 3 tiếng, bạn nên xen kẽ 3 môn học, mỗi môn khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên, một lưu ý là khi chuyển tiếp các môn, bạn nên thư giãn, nghỉ ngơi vài phút, có thể là nghe nhạc, lướt web,… nhưng chú ý là không để các phương tiện ấy cuốn bạn vào mà quên việc học (thời gian nghỉ ngơi hợp lí là cách khoảng 5 phút).

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp

Có thể là một việc rất đơn giản mà ai cũng hiểu, nhưng không phải ai cũng làm và hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài mới, các bạn hầu như chỉ tập trung vào bài cũ.

Có một hiện tượng không hiếm gặp ở học sinh, sinh viên là việc lên lớp ngồi nghe giảng nhưng lại “chẳng hiểu thầy cô nói gì”. Đó là hậu quả của việc không đọc trước bài học. Mà một nguyên lý của não là khi không hiểu thì không muốn tiếp tục nghe, tiếp tục phân tích nữa, mà chuyển sang việc khác. Điều này là rất không tốt cho việc tiếp thu và hiểu bài dù bạn có là người thông minh và đọc sách giỏi đến mức nào.

Vì thế, giải pháp là bạn hãy chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Buổi tối hôm trước sau khi đã làm bài cũ xong, bạn nên đọc trước bài mới hôm sau sẽ học. Việc đọc bài trước cũng không cần quá chi tiết, bạn chỉ cần đọc sơ qua các phần, các mục, các câu hỏi cuối bài,… Việc này giúp ta hiểu trước về nội dung bài mới sẽ học, thấy được những điều hay và chuẩn bị hỏi những gì chưa hiểu. “Hiểu một nửa” vấn đề sẽ kích thích trí não khám phá, để hoàn chỉnh vấn đề, chính vì vậy bạn sẽ hứng thú học bài hơn. Việc hỏi những điều chưa hiểu, và chia sẻ những điều thú vị của bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Khắc phục các lí do khách quan

Tất cả các yếu tố đã nói bên trên đều thuộc về các yếu tố chủ quan. Nhưng có những yếu tố khách quan rất thường xuyên làm mất tập trung mà ta không thể đoán trước được. Ví dụ như đang học bài thì có bạn bè đến rủ đi chơi, đang học thì mẹ gọi làm giúp một việc gì đó, hay tự nhiên có một con ong bay vào mặt,…

Những việc này ảnh hưởng lớn đến sự tập trung, nhưng lại ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Vậy phải làm sao để khắc phục? Giải pháp là đặt ra kỉ luật cho chính mình. Bạn ấn định một khoảng thời gian để học bài và trong khoảng thời gian đó bạn loại bỏ tất cả những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng. Ví dụ như nếu bạn bè đến rủ đi chơi thì bạn phải nhất quyết từ chối.

Sự tập trung là điều vô cùng quan trọng trong học tập và công việc. Hãy đặt quyết tâm rèn luyện sự tập trung tốt nhất để công việc và việc học của bạn phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bài Tập Toán Nâng Cao Lớp 8

Ngoài ra, chúng tôi đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

NHÂN CÁC ĐA THỨC 1. Tính giá trị:

2. Cho ba số tự nhiên liên tiếp. Tích của hai số đầu nhỏ hơn tích của hai số sau là 50. Hỏi đã cho ba số nào?

CÁC HẰNG ĐẲNG THỨC ĐÁNG NHỚ 1. Rút gọn các biểu thức sau: 2. Chứng minh rằng: Suy ra các kết quả: 3. Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức

b. B = (x – 1) (x + 2) (x + 3) (x + 6)

8. Tổng ba số bằng 9, tổng bình phương của chúng bằng 53. Tính tổng các tích của hai số trong ba số ấy.

9. Chứng minh tổng các lập phương của ba số nguyên liên tiếp thì chia hết cho 9.

10. Rút gọn biểu thức:

11. a. Chứng minh rằng nếu mỗi số trong hai số nguyên là tổng các bình phương của hai số nguyên nào đó thì tích của chúng có thể viết dưới dạng tổng hai bình phương.

b. Chứng minh rằng tổng các bình phương của k số nguyên liên tiếp (k = 3, 4, 5) không là số chính phương.

PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ 1. Phân tích đa thức thành nhân tử: 2. Phân tích thành nhân tử:

a. A = ab(a – b) + b(b – c) + ca(c – a)

3. Phân tích thành nhân tử:

4. a. Chứng minh rằng: n 5 – 5n 3 + 4n chia hết cho 120 với mọi số nguyên n.

b. Chứng minh rằng: n 3 – 3n 2 – n + 3 chia hết cho 48 với mọi số lẻ n.

5. Phân tích các đa thức sau đây thành nhân tử 6. Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên lẻ n:

1. n 2 + 4n + 8 chia hết cho 8

2. n 3 + 3n 2 – n – 3 chia hết cho 48

7. Tìm tất cả các số tự nhiên n để:

1. n 4 + 4 là số nguyên tố

2. n 1994 + n 1993 + 1 là số nguyên tố

8. Tìm nghiệm nguyên của phương trình:

1. x + y = xy

2. p(x + y) = xy với p nguyên tố

CHIA ĐA THỨC

1. Xác định a để cho đa thức x 3– 3x + a chia hết cho (x – 1) 2

2. Tìm các giá trị nguyên của n để

3. Tìm dư trong phép chia đa thức: f(x)+x 1994+ x 1993+ 1 cho

a. x – 1

4. 1. Xác định các số a va b sao cho:

c. 2x 2 + ax + b chia cho x + 1 dư – 6 chia cho x – 2 dư 21

2. Chứng minh rằng

chia hết cho x – 1. Tìm dư trong phép chia f(x) cho x 2 – 1

5. Tìm n nguyên để

6. Chứng minh rằng:

a. 11 10 – 1 chia hết cho 100

b. 9 . 10 n + 18 chia hết cho 27

c. 16 n – 15 n – 1 chia hết cho 255

6. Tìm tất cả các số tự nhiên n để 2 n – 1 chia hết cho 7

7. Chứng minh rằng:

c.

Tính chất cơ bản và rút gọn phân thức

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Giúp Nâng Cao Hiệu Quả Học Tập

Con người đã sử dụng các phương tiện trực quan để tổ chức và hiểu thông tin một cách hiệu quả nhất ngay từ thời cổ đại. Và sơ đồ tư duy (mindmap) chính thức được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà nghiên cứ và nhà giáo Tony Buzan vào những năm 1970. Sơ đồ tư duy có dạng như một cái cây có nhiều nhánh và có màu sắc sặc sỡ để thể hiện các mối quan hệ, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và nhớ những gì mình đã học theo một phương pháp đơn giản nhất. Từ việc sử dụng sơ đồ tư duy, kết quả học tập của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện. Và bài viết sau của chúng tôi sẽ giúp bạn lên ý tưởng để thực hiện một sơ đồ tư duy, hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập bằng chính bàn tay của mình qua những bước đơn giản nhất. Bắt đầu thôi nào!

1. Khái niệm về bản đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (dịch ra tiếng Anh là MindMap) là phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh để giúp não bộ của con người ghi nhớ tốt hơn, tạo điều kiện cho con người tư duy vấn đề, giải quyết vấn đề tốt nhất, tối ưu nhất. Bản đồ tư duy thể hiện các chi tiết một cách tổng hợp hay nói cách khác phân tích vấn đề thành một dạng lược đồ phân nhánh, nhằm tận dụng ưu điểm ghi nhận hình ảnh của bộ não của con người trong quá trình học tập đạt hiệu quả, nhanh hơn.

Bản đồ tư duy cũng được hiểu là một kỹ thuật ghi chép trình độ cao bằng cách sử dụng giản đồ ý thể hiện vấn đề tổng quát dưới dạng một hình với nhiều nhánh nhỏ. Từ đó, người học sẽ dễ dàng tư duy logic, liên kết các dữ liệu một cách đơn giản và nhanh chóng hơn.

MindMap do Tony Buzan hiện thực hóa kĩ thuật này vào cuối thập niên 60 của thế kỉ 20. Đây được xem là công cụ trực quan giúp người học tăng khả năng học tập, ghi nhớ cũng như phân tích, sáng tạo. Bản đồ tư duy là sự kết hợp các hình ảnh, sắp xếp không gian – thị giác và cả màu sắc để kích hoạt não bộ tốt hơn.

Bạn có thể tự vẽ bản đồ tư duy bằng bút hoặc dùng phần mềm iMindMap. Đặc điểm của bản đồ tư duy gồm ảnh trung tâm, các nhánh và hình ảnh chủ đạo, từ khóa cùng màu sắc.

2. Cách vẽ bản đồ tư duy trong học tập đơn giản nhất

2.1. Xác định ý tưởng trung tâm cho sơ đồ tư duy của bạn

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập đó là hãy xác định ý tưởng mà bạn đang muốn đạt được, ý tưởng đó sẽ làm trung tâm vì thế bạn cần làm cho thật nổi bật bằng màu sắc ưa thích.

Bạn cần chuẩn bị: bút chì màu hoặc bút màu nước và một tờ giấy trắng có khổ ngang tương đối rộng chắc chắn là điều không thể thiếu.

Từ hình ảnh và từ khóa trung tâm này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nội dung của toàn bài, từ đây, sẽ phát triển các nhánh lớn là các ý chính bổ sung thông tin cho ý trung tâm cũng như các nhánh nhỏ bổ sung ý cho nhánh chính. Từ ý trung tâm, bạn sẽ vẽ một sơ đồ lớn trải khắp tờ giấy mà bạn đã chuẩn bị.

2.2. Phân nhánh từ hình ảnh trung tâm

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập bằng việc vẽ các phân nhánh, bước tiếp theo là phân nhánh từ hình ảnh trung tâm. Mỗi nhánh tương ứng với chương của cuốn sách của bạn hoặc một ý lớn mà bạn muốn tìm hiểu và triển khai. Sau đó, bạn nên tô màu cho mỗi nhánh và nếu cần, bạn có thể hỗ trợ mỗi nhánh bằng một hình ảnh tương ứng.

Các nhánh lớn này cũng cần có từ khóa hoặc cụm từ khóa quan trọng để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung của toàn sơ đồ. Có một lưu ý cho bạn là, khi phân các nhánh lớn, bạn không nên để quá nhiều chữ vì nó có thể vừa gây rối mắt, vừa dài dòng không khoa học. Bạn chỉ nên tóm tắt nhánh lớn bằng cụm từ khóa hoặc dài nhất là một câu, vì bạn vẫn có thể bổ sung ý nghĩa cho các nhánh lớn này bằng các nhánh nhỏ.

2.3. Vẽ các nhánh nhỏ cho các nhánh lớn

Tuy nhiên, có một lưu ý khi vẽ các nhánh nhỏ, đó là các nhánh nhỏ này bạn có thể sử dụng những câu dài hơn, song, bạn cũng cần nhớ rằng, đây là sơ đồ tư duy, cho nên bạn nên sử dụng càng ít từ càng tốt. Chỉ nên sử dụng những từ khóa quan trọng để từ đó bạn có thể hiểu được sự kết nối giữa chúng mà tự mình tư duy và hiểu ra những chi tiết nhỏ hơn chứ không cần phải học thuộc từng từ từng chữ một cách máy móc.

2.4. Hoàn thành nhánh đầu tiên của sơ đồ

Vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hình ảnh này sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng nhớ lại kiến thức hơn là việc chỉ sử dụng những con chữ lí thuyết khô khan.

2.5. Tiếp tục hoàn thành nhánh thứ hai

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập là hoàn thành nhánh thứ hai bằng cách sử dụng màu sắc khác, không trùng với màu mà bạn đã dùng ở nhánh số một. Ý nghĩa của việc dùng các màu khác nhau cho các nhánh chính là để bạn có thể phân biệt các ý tưởng khác nhau, và phối màu tốt cũng là một trong những cách hiệu quả để bộ não của bạn được kích thích. Sau đó, bạn nên hỗ trợ nhánh thứ hai bằng các nhánh phụ và một vài hình ảnh thích hợp.

2.6. Nhánh thứ ba cũng cần được hoàn thành

Đến bước này, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với quy trình hoàn thành từng nhánh của sơ đồ tư duy rồi đúng không nào. Thực hiện tuần tự các bước như trên từ việc sử dụng màu khác nhau cho đến thêm các nhánh nhỏ và các hình ảnh cần thiết vào các nhánh lớn.

Có một lưu ý nữa cho các bạn khi vẽ nhánh cho sơ đồ tư duy đó là hãy ưu tiên sử dụng các đường cong thay vì chỉ sử dụng những đường thẳng. Bởi lẽ, sự phản ứng của não bộ với đường cong tốt hơn so với đường thẳng rất nhiều. Do đó, đã là sơ đồ tư duy, thì nên vận dụng tối đa các nguyên tắc phản ứng của não bộ để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

2.7. Sơ đồ tư duy đã sẵn sàng để sử dụng

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, hình ảnh mà bạn có được chính là sơ đồ tư duy. Đừng nản lòng vì trông nó không giống với một tác phẩm nghệ thuật, chỉ cần bạn đã vận dụng hết sự sáng tạo của bản thân vào trong sơ đồ đó, thì đó đã thực sự là một tác phẩm hoàn hảo của riêng bạn.

Hơn nữa, điều quan trọng khi làm một sơ đồ tư duy đó là nó có mang lại hiệu quả học tập cho bạn không, còn về vấn đề thẩm mĩ, đó là quan điểm riêng của mỗi người.

3. Những ưu điểm khi sử dụng vẽ bản đồ tư duy trong học tập

Cách vẽ bản đồ tư duy trong học tập có nhiều ưu điểm nên được sử dụng phổ biến ở các cấp bậc học, đặc biệt cấp học cao với kiến thức phức tạp và chuyên sâu. Cụ thể những ưu điểm gồm:

* Hiện nay bản đồ tư duy được áp dụng phổ biến trong học tập, trong công việc. Có tới 250 triệu người trên thế giới tin tưởng sử dụng cho nhiều hoạt động khác nhau để tăng cường não.

* Sử dụng bản đồ tư duy giúp tăng hiệu quả học tập, làm việc tốt hơn cũng như não bộ dễ dàng ghi nhớ nhanh và lâu hơn đồng thời nâng cao khả năng học hỏi cho con người.

* Bản đồ tư duy cho phép chúng ta có thể tạo ra nhiều ý tưởng hơn mà vẫn liên kết chặt chẽ với nhau. Các ý tưởng có mối liên hệ với nhau. Đặc biệt, bản đồ tư duy giúp người ta trình bày lượng thông tin lớn ngắn gọn, dễ hiểu mà không dàn trải, có thể gói gọn trên 1 trang giấy.

Theo chúng tôi

Bài Tập Toán Nâng Cao Lớp 3

Bài tập nâng cao môn Toán lớp 3

Bài tập Toán nâng cao lớp 3

I/ Một số bài tập đặt ẩn đơn giản:

Bài tập 1: Mẹ có số quả táo. Bà kém mẹ 2 quả táo. Con có hơn mẹ 3 quả táo. Biết tổng 3 người có tất cả là 10 quả. Tính số táo mỗi người?

Bài tập 2: Mẹ có số quả táo. Bà hơn mẹ 2 quả táo. Con có hơn mẹ 3 quả táo. Biết tổng 3 người có tất cả là 11 quả. Tính số táo mỗi người?

Bài tập 3: Mẹ có số quả táo. Bà gấp đôi số táo của mẹ. Con lại gấp 2 lần số táo của bà. Biết tổng số táo của bà và con là: 12 quả. Tính số táo của mẹ.

Bài tập 4: Một hình tam giác có chu vi là 20 cm. Biết cạnh thứ nhất gấp đôi cạnh thứ thứ hai. Cạnh thứ 3 bằng 2 cm. Tính cạnh thứ 2 và cạnh thứ 1 của tam giác đó?

Bài tập 5: Một hình tam giác có chu vi là 20 cm. Biết cạnh thứ nhất hơn cạnh thứ thứ hai là 5 cm. Cạnh thứ 3 bằng 7 cm. Tính cạnh thứ 2 và cạnh thứ 1 của tam giác đó?

Bài tập 6: Cho hình tam giác sau:

Biết chu vi hình vẽ trên là 40 cm

Bài tập 7: Cho hình chữ nhật với hai cạnh là chiều dài và chiều rộng. Chiều dài gấp 4 lần chiều rộng. Biết nửa chu vi của hình này là: 60 cm tính chiều dài chiều rộng của hình chữ nhật trên.

Bài tập 8: Chị Nga và chị Loan thi chạy. Chị Nga chạt nhanh hơn chị Loan 50 mét. Tổng quãn đường mà hai chị dã chạy hết 50m. Hỏi mỗi chị chị chạy được bao nhiêu mét?

II. Một số dạng toán thêm nâng cao hơn:

Bài 1. Hình tam giác ABC có 3 cạnh bằng nhau, hình tứ giác MNPQ có 4 cạnh bằng nhau. Biết cạnh hình tam giác dài hơn cạnh hình tứ giác là 10cm và chu vi hình đó bằng nhau. Tìm độ dài cạnh của hình tam giác ABC và hình tứ giác MNPQ?

Bài 2. Một hình chữ nhật có chiều rộng 12cm. Biết chu vi gấp 6 lần chiều rộng. Tính chiều dài hình chữ nhật đó?

Bài 3. Biết chu vi một hình chữ nhật gấp 6 lần chiều rộng. Hỏi chiều dài hình chữ nhật đó gấp mấy lần chiều rộng?

Bài 4. Trong một cuộc thi làm hoa, bạn Hồng làm được 25 bông hoa. Tính ra bạn Hồng làm ít hơn bạn Mai 5 bông hoa và chỉ bằng một nửa số bông hoa của Hoà. Hỏi cả ba bạn làm được bao nhiêu bông hoa?

Bài 5. An, Bình, Hoà được cô giáo cho 1 số nhãn vở. Nếu An cho Bình 6 nhãn vở, Bình lại cho Hoà 4 nhãn vở thì số vở của mỗi bạn đều bằng 12 cái. Hỏi lúc đầu mỗi bạn có mấy nhãn vở?

Bài 6. Có 42 bạn ở lớp 3A xếp thành 3 hàng nhưng không đều nhau. Bạn lớp trưởng chuyển 1/3 số bạn ở hàng một sang hàng hai, rồi lại chuyển 6 bạn từ hàng hai sang hàng ba, lúc này số bạn ở mỗi hàng đều bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi hàng có bao nhiêu bạn?

Bài 7. Có 12 con chim đậu ở cành trên, số chim đậu ở cành dưới nhiều hơn cành trên là 4 con. Bây giờ 5 con ở cành trên đậu xuống cành dưới, hỏi bây giờ số chim ở cành dưới so với số chim ở cành trên thì gấp mấy lần?

Bài 8. Túi thứ nhất đựng 18kg gạo, gấp 3 lần túi thứ hai. Hỏi phải lấy ở túi thứ nhất bao nhiêu kg gạo đổ sang túi thứ hai để số gạo ở hai túi bằng nhau?

Bài 9. Thùng thứ nhất có 6lít dầu, thùng thứ hai có 14 lít dầu. Hỏi phải cùng rót thêm vào mỗi thùng một số lít dầu là bao nhiêu để số dầu của thùng thứ hai gấp đôi số dầu ở thùng thứ nhất?

Bài 10. Biết trong thùng có số quýt nhiều hơn số cam là 8 quả. Mẹ đã lấy ra 2 quả quýt và 2 quả cam cho hai anh em. Như vậy còn lại ở thúng số quýt gấp đôi số cam. Hỏi lúc đầu trong thùng có bao nhiêu quả cam, bao nhiêu quả quýt?

Bài 11. Tấm vải xanh dài gấp 3 lần tấm vải đỏ, cửa hàng đã bán được 7m vải đỏ và 37m vải xanh, như vậy số m vải còn lại ở hai tấm bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi tấm vải dài bao nhiêu mét?

III. Một số bài toán đố về lỗi sai

Bài 12: Viết số có 3 chữ số có hàng chục gấp 2 lần hàng đơn vị, hàng trăm gấp hai lần hàng chục.

Bài 13: Có 3 bao gạo mỗi bao có 53 kg. Người ta lấy bớt ra ở mỗi bao 3 kg, số gạo còn lại đóng đều vào 6 túi. Hỏi mỗi túi có bao nhiêu kg gạo? (giải bằng 2 cách)

Bài 14: Tìm x, biết:

a) X là số liền sau của số 999.

b) X là số liền sau của số a.

Bài 15: Biết 16 chia cho x được 4. Hỏi 64 chia cho x được mấy? 80 chia cho x được mấy?

Bài 16. Nếu số a chia cho 5 được thương là 15, số c chia cho 15 được thương là 5 thì tổng (a + c) chia cho 2 được thương là bao nhiêu?

Bài 17. Trong một phép trừ, tổng của số trừ với hiệu bằng 60. Tìm số bị trừ của phép trừ đó?

Bài 18. Tích của hai số gấp 5 lần thừa số thứ nhất. Tìm thừa số thứ hai.

Bài 19. Tích của hai số là 75 và gấp 5 lần thừa số thứ hai. Hỏi tích đó gấp mấy lần thừa số thứ nhất?

Bài 20. Trong một phép chia, số bị chia gấp 7 lần số chia. Tìm thương của phép chia đó?

Bài 21. Tích của hai số là 75. Bạn A viết thêm chữ số 0 vào bên phải thừa số thứ nhất và giữ nguyên thừa số thứ hai rồi nhân 2 số với nhau. Hỏi tích mới là bao nhiêu?

Bài 22. Khi nhân 1ab với 6, bạn An quên mất chữ số 1 ở hàng trăm. Hỏi tích bị giảm đi bao nhiêu đơn vị?

Bài 23. Thương của hai số thay đổi thế nào nếu số bị chia giảm đi 2 lần và giữ nguyên số chia?

Bài 24. Gia đình bạn Bình có 3 người thì bình quân mỗi người thu nhập được 250 nghìn đồng một tháng. Nếu gia đình bạn Bình thêm 3 người nửa mà tổng thu nhập không thay đổi thì bình quân mỗi người thu nhập được bao nhiêu nghìn đồng một tháng?

Bài 25. Trong một phép trừ, tổng của số bị trừ, số trừ và hiệu là 100. Tìm số trừ?

Bài 26. Tìm thương của hai số khác không, biết hiệu của hai số bằng không.

23. Tìm thương của hai số biết thương đó gấp 2 lần số bé nhưng chỉ bằng nửa số lớn?

Bài 27. Tìm ba số, biết số thứ nhất gấp 3 lần số thứ hai, số thứ hai bé hơn số thứ ba là 5 và tổng cả ba số là 55?

Bài 28.

a) Gấp đôi một nửa của 48 được bao nhiêu?

b) Lấy một nửa của một tá đôi đũa thì được mấy chiếc đũa?

Bài 29. Tích của hai số là 645. Tìm thừa số thứ nhất, biết rằng thêm 5 đơn vị vào số thứ hai thì tích mới sẽ là 860.

Bài 30. Tổng của hai số là 64,nếu lấy số lớn chia cho số bé thì được thương là 5 và dư là 4. Tìm hiệu hai số đó?

Bài 31. Hai số có hiệu là 95. Nếu xoá bỏ chữ số 5 ở tận cùng của số lớn thì ta được số bé. Tìm tổng hai số đó?

Bạn đang xem bài viết 8 Giải Pháp Giúp Nâng Cao Sự Tập Trung Trong Học Tập trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!