Xem Nhiều 6/2023 #️ 8 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Hại Lúa # Top 14 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 6/2023 # 8 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Hại Lúa # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Hại Lúa mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sâu đục thân bướm hai chấm hại lúa là loài ký sinh trên thân lúa, gây phá hoại mùa màng,.. Sâu đục thân lúa thường phá hại mạnh nhất ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, gây hại cục bộ làm giảm năng suất. Lúa từ thời kỳ mạ đến lúc trổ bông đều có thể bị sâu đục thân hại dẫn đến chết khô và đứt gốc khi nhổ mạ. Để bảo vệ đồng ruộng tốt nhất và bảo đảm vụ mùa bà con cần nắm rõ đặc điểm của sâu đục thân hại lúa cũng như dấu hiệu phá hại của bướm hai chấm. Từ những kiến thức đó sẽ giúp bà con hiểu rõ biện pháp phòng trừ sâu đục thân bướm hai chấm

Đặc điểm hình thái và biện pháp phòng trừ sâu đục thân lúa

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân bướm hai chấm

Tên khoa học

:

Scirpophaga incertulas Walker

Họ:

Ngài sáng (Pyralidae)

Bộ Cánh vảy (Lepidoptera)

Sâu đục thân hai chấm có vòng đời từ 43 đến 66 ngày tuổi tùy điều kiện nhiệt độ.

Ở nhiệt độ 19 đến 25 độ C:

Trứng nở sau 8 đến 13 ngày.

Ấu trùng cần 36 đến 39 ngày để trưởng thành.

Giai đoạn nhộng kéo dài 12 đến 16 ngày.

Bướm đẻ trứng sau 3 ngày.

Ở nhiệt độ 26 đến 30 độ C:

Trứng nở sau 7 ngày.

Ấu trùng cần 25 đến 33 ngày để trưởng thành.

Giai đoạn nhộng kéo dài 8 đến 10 ngày.

Bướm đẻ trứng sau 3 ngày.

Đặc điểm hình thái sâu đục thân bướm hai chấm

Trứng: được đẻ thành ổ hình bầu dục, mỗi ổ có khoảng từ 50-150 trứng, lớp lông màu vàng nhạt phủ ở mặt trên, ở giữa nhô lên. Mới đẻ trứng có màu trắng, sau chuyển màu vàng, sắp nở màu đen. 

Sâu non: Có 5 tuổi, đầu màu nâu vàng , thân có màu trắng sữa. Chân bụng kém phát triển, bụng có 28 cái móc bàn chân tạo thành hình elip.

Nhộng mới hóa vẫn dữ màu trắng sữa sau chuyển màu dần sang màu vàng nhạt. Con cái có chân sau dài hết đốt bụng 5, còn con đực thì tới đốt bụng 8. 

Con trưởng thành:

 – Ngài đực có đầu ngực và cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác; giữa mỗi cánh có một chấm đen; từ đỉnh cánh đến mép sau có một vệt xiên màu nâu đen, mép ngoài cánh có 9 chấm đen nhỏ; mắt kép, to đen.

 – Ngài cái có thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.

Đặc điểm sinh học sâu đục thân 2 chấm

Sâu non qua đông tới mùa xuân hóa nhộng.

Nhộng hóa trong gốc thân lúa ở dưới mặt đất 1 – 2 cm. Trước khi hóa nhộng sâu đục sẵn một lỗ ở thân lúa, chừa lại một lớp biểu bì mỏng để khi vũ hóa đục chui ra.

Sâu đục thân phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ từ 23 -30

o

C, độ ẩm trên 90%.

Sâu đục thân bướm hai chấm có 7 lứa phá hoại trong năm. Đặc biệt cần quan tâm nhất là lứa 2, 3, 5 và 6. Lứa 2 là lứa cuối trong vụ chiêm xuân và cũng là lứa sâu quan trọng nhất về số lượng, mức độ phá hại và mầm mống chuyển sang vụ mùa kế tiếp. Lứa 3 là lứa đầu tiên của vụ mùa, thường tập trung gây hại trên mạ mùa sớm. Lứa 5 là lứa phá hoại lúa mùa cấy sớm đang trong giai đoạn làm đòng. Lứa 6 thường gây hại nặng cho lúa mua đại trà giai đoạn trỗ.

Dấu hiệu của bướm hai chấm/sâu đục thân hại lúa

Thời kỳ mạ: Sâu tấn công bẹ lá và phần nõn giữa hậu quả là dảnh lúa bị héo.

Thời kỳ đẻ nhánh: Phần dưới của thân bị sâu đục, cắt đứt tổ chức bên trong phá hại chức năng dẫn nhựa làm cho lá non trước tiên bị cuốn dọc, có màu xanh tái sẫm sau dần chuyển sang màu vàng và héo khô.

Thời kỳ sắp trỗ hoặc mới trỗ: Lá bao của đòng bị đục và chui vào, sau đó sâu đục ăn điểm sinh trưởng, ngắt đi nguồn dinh dưỡng làm bông bị lép trắng.

Làm thế nào để tiêu diệt sâu đục thân bướm hai chấm – Biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại lúa hiệu quả nhất

Từ ngày 14/8/2020 Việt Nam đã quay lại vị trí quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới, do đó bà con cần nắm rõ biện pháp phòng trừ các sâu bệnh hại đặc biệt hay xảy ra trên cây lúa. Trong quá trình canh tác ruộng lúa, để phòng trừ sự xuất hiện của sâu đục thân bướm hai chấm, bà con cần lưu ý những vấn đề chính yếu sau:

Các biện pháp phòng trừ sâu đục thân hại lúa hiệu quả:

1. Xử lý nguồn bệnh trong đất: cần lưu ý tiêu diệt hết các tàn dư mùa vụ trước để phòng trừ sâu bệnh.

2. Thu hoạch đúng cách: không tạo nơi cư trú cho sâu bằng cách cắt sát gốc rạ khi thu hoạch.

3. Vệ sinh đồng ruộng:

nhổ bỏ gốc rễ cây sau mỗi vụ thu hoạch giúp hạn chế tối đa sâu đục thân lúa sinh trưởng phát triển ở vụ mùa sau.

4. Bón phân cân đối: tránh bón nhiều đạm, d

ễ gây ra hiện tượng đẻ nhánh không đều. Tạo điều kiện cho sâu đục thân hại lúa. 

5. Tưới tiêu chủ động phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây lúa để hạn chế bị sâu đục thân bướm tấn công.

6. Thăm đồng thường xuyên: theo dõi thường xuyên, nắm bắt các đợt bướm xuất hiện trên đồng ruộng để có các biện pháp

đốt đèn, bẫy bướm trên diện rộng đồng loạt.

7. Sử dụng thiên địch.

8. Sử dụng thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa.

Xử lý nguồn bệnh trong đất

Sau khi đã thu hoạch ruộng cần được cày lật toàn bộ gốc rạ lên. Tùy vào điều kiện sinh thái, địa hình, mùa vụ mà sử dụng biện pháp phơi ải hay làm dầm ngâm nước. Áp dụng liên tục trong vòng hai tuần, trứng sâu sẽ bị hỏng và không thể nở thành sâu non. 

Bón thêm vôi vào trong đất để tiêu diệt mầm bệnh triệt để và phục hồi dinh dưỡng cho đất. 

Thu hoạch đúng cách

Cuối vụ thu hoạch cần cắt sát gốc rạ. Nếu thu hoạch vẫn để lại gốc rạ, rất dễ tạo điều kiện cư trú cho sâu đục thân bướm 2 chấm và các loại nấm bệnh khác. 

Xác rơm rạ sau khi cắt, bà con thu dọn gọn thành đống và tiến hành tiêu hủy bằng cách đốt hoặc đem đi xử lý ở xa ruộng đồng. 

Các bạn có thể tiến hành trùm bạt ủ hoai. Vừa diệt được sâu, lại có thêm một lượng dinh dưỡng lớn cho vụ mùa tiếp theo.

Vệ sinh đồng ruộng

Các bạn tiến hành nhổ bỏ gốc rễ cây sau mỗi vụ thu hoạch. Phát quang, làm sạch cỏ quanh bờ mương, bờ ruộng,.. giúp vườn thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng hơn. Từ đó hạn chế tối đa sâu đục thân lúa sinh trưởng và phát triển ở vụ sau.

Bón phân cân đối

Tùy vào điều kiện đất đai, môi trường và từng giống lúa khác nhau mà sẽ có chế độ bón phân khác nhau. Điểm chung là cần bón phân đầy đủ hợp lý NPK và các khoáng chất. Để giúp cây lúa khỏe mạnh, chống chịu tốt khi bị tấn công. 

Lưu ý, tránh bón quá nhiều đạm, dễ gây ra hiện tượng đẻ nhánh không đều. Tạo điều kiện cho sâu đục thân hại lúa. 

Tưới tiêu chủ động

Áp dụng song song các biện pháp tưới tiêu theo từng giai đoạn của lúa. Đảm bảo tối đa nhất về mặt điều kiện cho cây sinh trưởng. 

Ở trên mình có đề cập về một số các triệu chứng sâu đục thân bướm hai chấm tấn công. Cần nắm vững để áp dụng thêm biện pháp xả nước vào ngập ruộng đúng giai đoạn của tuổi sâu. Khi để ruộng ngập, trứng sẽ bị hỏng và không thể nở thành sâu non. Mang lại hiệu quả cao trong diệt trừ.

Thăm đồng thường xuyên

Vì một năm sâu đục thân lúa sẽ có 7 lứa. Nên gần như chúng gây hại ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Các bạn cần theo dõi thường xuyên các đợt bướm xuất hiện trên ruộng. Đặc biệt là giai đoạn lứa 2,3,5,6 phá hại rất mạnh vụ chiêm xuân và vụ lúa mùa. 

Khi đó chúng ta cần tổ chức đốt đèn, bẫy bướm trên diện rộng đồng loạt. Nếu phát hiện các ổ trứng thì ngắt gom ngay đem đi tiêu hủy. 

Sử dụng thiên địch

Trong tự nhiên sâu đục thân bướm 2 chấm có khá nhiều kẻ thù. Điển hình nhất là các loài ong ký sinh. Cũng tương tự sâu thì các loài ong này xuất hiện ở cả những tháng nhiệt độ thấp và cao. Vì vậy chúng có mặt quanh năm trên ruộng. Trưởng thành của những loài này sẽ tìm trứng và sâu đục thân non để đẻ trứng vào bên trong. Sau một thời gian khi con non nở ra, sẽ hút dịch của ký chủ làm chúng yếu dần và chết. 

Tuy nhiên hiện nay việc lạm dụng thuốc BVTV tràn lan, ảnh hưởng lớn đến số lượng thiên địch có mặt trên đồng ruộng. Vì vậy, muốn sử dụng hiệu quả biện pháp này cần hạn chế tối đa thuốc trừ sâu hóa học.

Để mang lại hiệu quả song song với biện pháp thiên địch cũng như các biện pháp khác. Bạn nên ưu tiên sử dụng các dòng sản phẩm chế phẩm sinh học thay vì hóa học như thông thường. 

Sản phẩm RV07 có chứa thành phần vi sinh: Nấm xanh, nấm trắng và Bacillus thuringiensis. Đây là những vi sinh có tác dụng gây độc mạnh, làm tê liệt sâu đục thân hại lúa. Khi phun vào môi trường sau một thời gian ngắn sâu và trứng sẽ bị tấn công. Thể hiện qua việc sâu chết hàng loạt và trên xác có xuất hiện rất nhiều bào tử nấm.

Ngoài ra, một điều đặc biệt nữa là sau khi đã diệt được sâu, thì ở môi trường đã có một lượng vi sinh khá lớn. Chúng sẽ làm cho trưởng thành của sâu đục thân lúa từ bên ngoài sẽ không xâm nhập vào ruộng và đẻ trứng nữa.

Hướng Dẫn 10+ Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Hai Chấm Hại Lúa

Hàng năm ở miền Bắc nước ta, sâu đục thân hai chấm phát sinh từ 6-7 lứa trong đó quan trọng nhất là lứa thứ 2 và 5 trùng với giai đoạn lúa trỗ. Nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng lúa.

Sâu đục thân hai chấm là gì?

Đặc điểm hình thái

Trứng: Được đẻ thành ổ, mỗi ổ có khoảng từ 50-150 trứng, trên mặt phủ lớp lông màu vàng nhạt, ở giữa nhô lên. Mới đẻ trứng có màu trắng, sau chuyển ngà vàng, sắp nở màu đen.

Nhộng: Nhộng cái có mầm chân sau tới đốt bụng thứ 5, nhộng đực tới đốt bụng thứ 8. Nhộng mới hóa có màu trắng sữa, sau chuyển màu vàng nhạt.

Trưởng thành:

☑ Ngài đực: Đầu và cánh trước màu nâu vàng nhạt hình tam giác, giữa cánh có một chấm đen. Từ đỉnh cánh đến mép sau có một vệt xiên màu nâu đen, mép ngoài cánh có 9 chấm đen nhỏ, mắt kép, to đen.

☑ Ngài cái: Thân màu trắng vàng hoặc vàng nhạt, cuối bụng có chùm lông màu vàng nhạt, giữa cánh trước có một chấm đen.

Con đực trưởng thành nhỏ hơn con cái. Cánh trước có màu xám hoặc nâu nhạt và có 2 hàng chấm đen ở đỉnh.

Đặc điểm sinh học

☑ Vòng đời của sâu đục thân lúa 2 chấm từ 43 – 66 ngày.

☑ Ở 19 – 25 độ C: Trứng: 8 – 13 ngày, sâu non: 36 – 39 ngày, nhộng: 12 – 16 ngày, bướm vũ hóa – đẻ trứng: 3 ngày.

☑ Ở 26 – 30 độ C: Trứng: 7 ngày, sâu non: 25 – 33 ngày, nhộng: 8 – 10 ngày, bướm vũ hóa – đẻ trứng: 3 ngày.

☑ Sâu non qua đông tới mùa xuân hóa nhộng. Sâu đục thân hai chấm phát triển thuận lợi trong điều kiện nhiệt độ từ 23 -30oC, độ ẩm trên 90%.

☑ Sâu trưởng thành có tính hướng sáng mạnh, vũ hóa về đêm và sau đó giao phối ngay trong đêm đó và đêm sau có thể đẻ trứng.

☑ Thường ẩn nấp vào ban ngày. Ngài cái hoạt động mạnh từ 19-20 h, ngài đực từ 23-1 h sáng.

Đặc điểm gây hại

Giai đoạn mạ: Sâu non đục qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa phá hại làm cho dảnh lúa bị héo.

Thời kỳ sắp trỗ hoặc mới trỗ: Sâu đục qua lá bao của đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng làm cho bông lép trắng.

Sâu đục thân có 7 lứa, trong đó:

☑ Lứa 2 là lứa cuối trong vụ chiêm xuân.

☑ Lứa 3 là lứa đầu tiên trong vụ mùa, thường tập trung phá trên mạ mùa sớm.

☑ Lứa 5 là lứa gây hại nghiêm trọng đối với lúa mùa cấy sớm đang làm đòng trỗ bông.

☑ Lứa 6 là lứa gây hại nặng cho lúa mùa đại trà đang trỗ nhất là trên lúa nếp, tám.

Biện pháp phòng trừ sâu đục thân bướm hai chấm

Biện pháp canh tác

☑ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, đốt sạch tàn dư.

☑ Bón cân đối NPK, không nên bón quá nhiều đạm và trong thời gian dài.

☑ Chọn giống có khả năng chống chịu tốt, kháng bệnh.

☑ Bố trí cơ cấu thời vụ thích hợp. Khi thu hoạch lúa cần cắt sát gốc rạ. Rơm rạ trên ruộng sau khi gặt cần được thu dọn gọn

☑ Áp dụng các biện pháp thủ công như: Ngắt rảnh héo, ổ trứng, hoặc bẫy đèn đồng loạt bắt bướm.

Biện pháp sinh học

Bằng cách sử dụng thiên địch để tiêu diệt sâu một cách hiệu quả, an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các loài ong ký sinh đã phát hiện trên trứng sâu đục thân bướm hai chấm: Ong Trichogramma japonicum Ashmead; Tri. dendrolimi Mats; Tri. chilonis Tschii; Telenomus rowani Gahan; T. dignus Gahan thường xuất hiện vào những tháng có nhiệt độ thấp.

Loài ong Tetrastichus schoenobii Ferrier thì ký sinh với tỷ lệ cao ở những tháng ấm, nóng.

Biện pháp hóa học

Khi phát hiện mật độ ổ trứng trong ruộng từ 0,3 ổ/m2 trở lên thì tiến hành phun thuốc BVTV. Và những nơi có mật độ trên 1 ổ/m2 thì nên phun kép 2 lần, cách nhau 4-5 ngày.

Phun trừ bằng các loại thuốc hoá học sau: Regent 800WG, Gà nòi 95SP, Virtako 40WG, Sacophos 550EC,… Nhóm hoạt chất hiện nay được dùng để đặc trị sâu đục thân như:

Hoạt chất Cartap (có trong thuốc Gà nòi 95SP, Patox 95SP,…)

Thời điểm phun: Sâu tuổi 1-2.

Nhóm hoạt chất Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (có trong thuốc Virtako 40WG,…) có tác dụng nội hấp.

Thời điểm phun: Sâu tuổi 1-2.

Nhóm hoạt chất Abamectin + Alpha-cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl (thuốc Sacophos 550EC,…)

Với tác động tiếp xúc thấm sâu hiệu quả phòng trừ tốt nhưng độ độc cao gây bộc phát rầy cuối vụ.

Liều lượng: Pha 15ml/ bình 12-16 lít phun cho 1 sào

Thời điểm phun: Sâu tuổi 1-2.

☑ Cần phun trừ đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất:

✔️ Thời kỳ lúa chuẩn bị trỗ bông (trước trỗ 4-5 ngày).

✔️ Thời kỳ lúa trỗ bông được 5% số bông.

☑ Phun đủ 25 – 30 lít nước thuốc đã pha/sào (360 m2). Khi phun thuốc trừ sâu đục thân bướm 2 chấm trong thời gian 4 giờ mà gặp mưa thì nhất thiết phải phun lại.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Và 9 Điều Cần Biết Để Diệt Trừ

Ở miền Bắc mỗi năm lại hứng chịu từ 6 đến 7 đợt sâu đục thân bướm hai chấm, mà nguy hiểm nhất chính là có hai giai đoạn là thứ 2 và thứ 5 chẳng may trùng với đợt lúa trổ.

Nếu không ngừa kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất lúa năm đó. Vậy làm cách nào để tiêu diệt cũng như phòng ngừa chúng.

1. Tìm hiểu về sâu đục thân bướm hai chấm

Danh pháp của chúng là Scirpophaga incertulas Walker. Sâu đục thân bướm hai chấm nằm trong họ Pyralidae thuộc bộ Lepidoptera

– Trứng được đẻ thành từng ổ hình bầu dục. Bên trên có một lớp lông ngắn màu vàng nhạt phủ lấy, phần giữa hơi vòm lên. Mới đẻ nó có màu trắng, lớn dần thì màu vàng khi chuyển màu đen là sắp nở.

– Những con sâu non sẽ có thân trắng như sữa, đầu màu vàng pha nâu. Chân bụng có thể coi là không có vì chúng phát triển kém. Nhưng móc bàn chân lajic ó tới 28 cái được xếp giống hình elip.

Những con cái thì chân sẽ dài quá đốt thứ 5 ở bụng. CÒn con đực thì tới tận đốt thứ 8. Khi mới chuyển nhộng chúng cũng có màu trắng sữa, sau đó thì dần ngả vàng nhạt.

+ Con đực trưởng thành thì có cánh và đầu ngực màu nâu vàng, có dạng tam giác. Mỗi cánh ở giữa lại có 1 chấm đen. Từ đầu cánh đến mép có một nét xiên màu nâu đen. Bên ngoài mép sẽ có 9 chấm đen nhỏ xinh. Đây là giống mắt kép và kích thước mắt lớn.

+ Con cái trưởng thành có màu vàng trắng hoặc vàng nhạt, gần cuối bụng có chùm lông tơ nhỏ màu vàng nhạt.Con này thì chỉ cánh trước ở giữa mới có chấm đen.

1.2 Đặc điểm sinh học, sinh thái và gây hại của sâu đục thân bướm hai chấm

Mỗi con sâu bướm sẽ trải qua vòng đời từ 54 đến 66 ngày. Ở nhiệt độ từ 19 đến 25 độ C thì trứng kéo dài 8 đến 13 ngày, sau đó sâu non sinh trưởng 36 đến 39 ngày. Chuyển sang nhộng chỉ còn 12 đến 16 ngày và khi đã trưởng thành có cánh đến khi đẻ trứng chỉ còn 3 ngày.

Những con ngài của sâu bướm rất thích ánh sáng mạnh, chúng sẽ bay được trong đêm và ngay trong đêm đó giao phối, sang đêm hôm sau có thể đẻ trứng. Ban ngày chúng tìm chỗ nấp, ban đêm mới ra hoạt động, nếu có động tĩnh sẽ tránh sang cây khác. Thời gian hoạt động của ngài đực và cái cũng khác nhau.

Từ 19 đến 20h là thời gian hoạt động của ngài cái, từ 23 đến 1 giờ của ngài đực. Mỗi ngày cái đẻ từ 1 đến 5 ổ mỗi ổ trứng có từ 100 đến 150 trứng. Mỗi năm chúng sẽ sinh ối chừng 6 đến 7 lần. Nếu nhiệt độ cao cộng với thời tiết ẩm thì chúng phát triển càng nhanh.

Thời điểm chúng gây hại mạnh nhất là chính vụ hoặc lúc xuân muộn. Nếu ở miền nam loại này gây hại quanh năm thì ở miền Bắc chỉ có mùa đông lạnh lâu ngày cùng với thời tiết khô hạn chúng sẽ sinh sôi mạnh. Loại này có ở mọi nơi trên thế giới.

1.3 Thiên địch của sâu đục thân bướm hai chấm

+ Có nhiều loại ong đã được tìm thấy để tiêu diệt sâu bướm hai chấm đục thân. Đó là ong Trichogramma japonicum Ashmead, Tetrastichus schoenobii Ferrier, Tri. chilonis Tschii, Tri. dendrolimi Mats; T. dignus Gahan hay Telenomus rowani Gahan.

+ Trong đó loại Tetrastichus có nhiều và kí sinh trên trứng sâu đục thân bướm hai chấm nhiều hơn. Loài này có nhiều khi nhiệt độ thấp trong khi các ong khác nhiệt độ ấm nóng mới có nhiều.

+ Không chỉ trứng kí sinh mới dùng thiên địch được mà kể cả sâu non cũng có thể dùng ong kí sinh tiêu diệt. Năm 2000 ở Nghệ An tìm được 14 loại thiên địch tiêu diệt loại sâu bệnh này.

2. Các cách phòng bệnh sâu đục thân bướm hai chấm

Đất trồng cần được xử lý tốt trước khi bắt đầu vụ mùa mới. Có thể xới đất, ngâm nước hay phơi ải đều được.

Dọn dẹp sạch sẽ tàn dư của vụ mùa trước. Dù là rơm rạ hay cỏ đều cần được đốt sạch hoặc xử lí sạch sẽ, tránh lưu lại tàn dư cho vụ sau.

Cân đối lượng NPK bón cho đất. Tránh dùng phân nhiều đạm trong 1 thời gian dài.

Giống nên là giống có khả năng kháng bệnh tốt cũng như chịu được bệnh tốt.

Thời vụ chính xác và khi thu hoạch nên cắt lúa sát gốc. Rơm rạ cần dọn gọn sau khi đã thu hoạch.

Dùng các phương pháp thủ công như bẫy bắt bướm, bắt ổ trứng,…

Đối với từng giai đoạn thì người ta có thể chọn thiên địch khác nhau. Thường người ta sẽ dùng các loại ong như Trichogramma japonicum Ashmead; Telenomus rowani Gahan; ri. chilonis Tschii, , Tri. dendrolimi Mats hay T. dignus Gahan. Loại cuối thì hay có ở nơi nhiệt độ thấp trong khi loại Tetrastichus schoenobii Ferrier lại là giống kí sinh có nhiều khi trời ấm nóng.

Kiểm tra lúa thường xuyên để có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu tầm 0,3 ổ 1m2 thì bắt đầu phun với liều vừa đủ. Nhưng nơi nào mà đã nhiều hơn 1 ổ 1m2 thì xen kẽ phun hai lần. Mỗi lần cách nhau chừng 4 đến 5 ngày.

Bạn có thể dùng Sacophos 550EC, Gà nòi 95SP, Regent 800WG hay Virtako 40WG.

Các nhóm hoạt chất được dùng để điều trị sâu đục thân phổ biến hiện nay là Cartap thường có trong gà nòi 95Sp hay Patox 95SP. Đối với các loại thuốc này thì cứ 20g hòa với 12l nước, mỗi sào 2 bình khi sâu đã được 2 ngày tuổi.

Ngoài ra còn có nhóm hợp chất Chlorantraniliprole + Thiamethoxam cũng khá phổ biến. Nó thường có trong thuốc Virtako 40WG. Đặc điểm của hoạt chất cũng như thuốc này là nội hấp. Nên chỉ cần pha 1,5g cho 12l và mỗi sào phun 24l là được. Thời điểm phun sâu cũng tương tự như trên.

Cuối cùng là nhóm hợp chất Abamectin, Alpha-cypermethrin và Chlorpyrifos Ethyl có nhiều ở thuốc Sacophos 550EC. Loại này có ưu điểm là thấm sâu và hiệu quả cao nhưng độc tố mang lại cũng rất cao làm rầy nhiều ở cuối cụ. Mỗi sào cùng từ 12 đến 16l nước pha với 15ml thuốc. Thời điểm phun khi sâu đã được 1 đến 2 ngày tuổi.

Nếu thời điểm lúa trổ bông mà đúng dịp sâu cao nhất thì phun thuốc như sau. Chừng 0,2 ổ 1m2 thì phun 1 lần. Từ 1 ổ trở lên thì phun kép mỗi lần cách nhau 7 ngày.

2.4 Một số lưu ý khi phun thuốc

Thời điểm phun thuốc trừ sâu quyết định mức độ hiệu quả mà thuốc mang lại.

Thường là khi trước lúc lúa trổ bông tầm 4 đến 5 ngày. Hoặc là khi lúa đã trổ bông được khoảng 5% diện tích.

Mỗi sào Bắc Bộ phải phun đủ từ 25 đến 30 lít nước. Sau khi phun mà gặp mưa trong 4 giờ đầu thì bắt buộc phải phun lại.

Sâu đục thân bướm hai chấm mặc dù không phải là loại sâu bệnh quá nguy hiểm nhưng bạn cũng cần chú ý để phòng ngừa. Có như vậy thì cây trồng mới mang lại hiệu quả năng suất cao được.

Sâu Đục Thân, Mối Nguy Cho Cây Lúa, Cách Phòng Và Trị

NHỮNG ĐIỀU ÍT BIẾT VỀ SÂU ĐỤC THÂN

Sâu đục thân là loại côn trùng sống ký sinh trong thân của cây trồng. Bướm đẻ trứng lên cây. Sau đó, trứng sẽ nở thành sâu. Chúng đục vào thân cây trồng, làm ngăn cản việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Một số nhánh cây nhỏ sẽ bị héo rồi chết. Các thân cây to dễ bị gãy khi gặp gió bão.

Sâu đục thân xuất hiện phổ biến ở tất các mùa, có thể trong nhiều giai đoạn phát triển của cây. Nó có thể làm hại tới các loại cây trồng như lúa, chuối và cả cây ăn quả.

Đối với cây lúa, ảnh hưởng nặng nhất do 4 loại sâu đục thân. Đó là sâu đục thân bướm hai chấm; sâu đục thân bướm cú mèo; sâu đục thân năm vạch đầu nâu; sâu đục thân năm vạch đầu đen.

Sâu đục thân năm vạch đầu nâu:

Thường phát triển hơn ở những vùng ôn độ thấp, không thường xuyên ngập bẹ lá. Loại sâu này thường xuất hiện vào vụ xuân nhiều hơn. Loài này gây hại nhiều hơn đối với khu vực Bắc Bộ.

Sâu đục thân bướm hai chấm;sâu đục thân năm vạch đầu đen; sâu đục thân bướm cú mèo.

Chúng phát triển tốt hơn trong điều kiện khí hậu ấm hoặc nóng, ẩm. Chúng sinh trưởng và phát triển từ 6 đến 7 lứa một năm. Do đó, vụ xuân muộn và vụ mùa chính vụ sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn cả.

Chúng thường sẽ xuất hiện ở 2 giai đoạn chính là: Giai đoạn lúa non đẻ nhánh. Giai đoạn này, khi mới xuất hiện, số lượng chúng còn ít; nhưng lại là nguồn phát sinh cho giai đoạn lúa trỗ. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn 1, lúa vẫn đang đẻ nhánh; chúng ta chưa nên áp dụng các biện pháp phòng trừ bằng hoá học (nếu chưa thực sự cần thiết). Vì lúc này lúa vẫn có khả năng đẻ bù cho những nhánh bị sâu đục mất. Kết hợp với việc diệt sâu bằng phương pháp thủ công và thiên địch của nó để ngăn cản sự bùng phát.

NHẬN BIẾT SÂU ĐỤC THÂN TRÊN CÂY LÚA

Trong các loại sâu đục thân đã kể ở trên thì sâu đục thân bướm hai chấm chiếm tỷ lệ cao nhất từ 95-98% trên cây lúa nhất là ở khu vực ĐBSCL.

Đặc điểm sinh thái của sâu đục thân

+ Nhiệt độ thuận lợi cho sâu đục thân bướm phát triển nhất là 25 độ C.

+ Thời gian trung bình phát dục tầm 6 ngày và thời kỳ sâu non hay còn gọi là ấu trùng trung bình là 27 ngày và trải qua 5 ngày tuổi.

+ Thời kỳ nhộng sẽ dao động trong vòng 6 ngày.

+ Bướm vũ hóa đẻ trứng tầm 2 đến 4 ngày.

Triệu chứng nhận biết

Trong thời kỳ mạ hoặc lúa đẻ nhánh: sâu đục thân qua bẹ phía ngoài vào đến nõn giữa cắn phá làm cho cây mạ bị chết khô hoặc dảnh lúa sẽ bị héo.

Còn thời kỳ sắp trổ hoặc mới: sâu đục thân sẽ đục qua các lá đòng chui vào giữa rồi bò xuống đục ăn điểm sinh trưởng, cắt đứt các mạch dẫn dinh dưỡng của cây khiến bông lúa lép trắng.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân lúa bướm trên cây lúa

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Để diệt trừ sâu đục thân, bà con có thể sử dụng kết hợp các biện pháp canh tác, kỹ thuật với đúng thời điểm.

Bằng cách sử dụng phân bón NPK cân đối, kết hợp với việc đốt rơm rạ hoặc cày lật gốc rạ tại ruộng sau thu hoạch. Đó là biện pháp phòng ngừa trước sự phát sinh của sâu.

Trong giai đoạn đầu phát triển của sâu, bà con có thể sử dụng các biện pháp thủ công như: bẫy lồng đèn, ngắt bỏ những dảnh lúa héo hoặc ổ trứng.

Có thể trồng các loại cây thu hút thiên địch xung quanh khu vực ruộng lúa. Các thiên địch của sâu đục thân bao gồm các loài họ ong bắp cày và tò vò.

Sau khi hết giai đoạn lúa đẻ nhánh, bà con có thể dùng các biện pháp hoá học để phòng trừ. Các loại thuốc trừ sâu đục thân có thể dùng là các loại thuốc lưu dẫn, vị độc, tiếp xúc hoặc nội hấp.

Tổ chức bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp và đồng loạt. Đây cũng là một trong những cách góp phần cho công tác phun thuốc triển khai được hiệu quả hơn.

Máy bay P-Globalcheck phun thuốc BVTV phòng trừ sâu đục thân trên cây lúa

MÁY BAY PHUN THUỐC P-GLOBAL CHECK – BIỆN PHÁP NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ

Có thể nói, sâu đục thân chính là mối nguy hại cho cây lúa sẽ ảnh hướng đến việc phát triển năng suất mùa vụ. Hệ quả một số nông dân phải chịu thất thu; thua lỗ trong mùa thu hoạch vì không trị dứt điểm sâu đục thân; và không có biện pháp hiệu quả.

Hiểu được những vấn đề khó khăn đó của nông dân. Các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ cho nông dân tiếp xúc với công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu thay cho những phương pháp phun thủ công nhằm đảm bảo:

– Không lạm dụng thuốc BVTV

– Hạn chế các tác nhân ảnh hưởng môi trường sinh thái, bảo vệ thiên địch

– Phun đúng thời điểm, triển khai kịp thời.

HIỆU QUẢ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG

Máy bay phun thuốc trừ sâu P-GLOBAL CHECK đã được áp dụng trên nhiều diện tích ruộng lúa ở ĐBSCL. 

Bằng việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, những chiếc PG đã trở thành phương pháp phòng trừ sâu đục thân hiệu quả nhất hiện nay. 

Với nhiều chế độ bay, đặc biệt trên ruộng lúa; cùng công nghệ phun ly tâm; PG giúp thuốc BVTV thẩm thấu đồng đều trên các tán lá; phòng trừ sâu đục thân cao hơn so với phương pháp thủ công.

Đặc biệt là dung lượng thuốc BVTV khi áp dụng phun tỷ lệ sử dụng rất thấp.  Do đó, nó giúp tiết kiệm được một phần chi phí cho nông dân. Đồng thời, PG còn đảm bảo được hiệu quả sau một lần phun. 

Thời gian phun nhanh chóng hơn việc thuê nhân công thường tầm 2 đến 3 ngày phun, tùy vào diện tích lúa. Việc triển khai phun chậm cũng làm cho sâu bệnh có thể di chuyển từ nơi phun sang nơi chưa phun; khiến phòng trừ không hiệu quả.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Bạn đang xem bài viết 8 Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Bướm Hai Chấm Hại Lúa trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!