Xem Nhiều 2/2023 #️ 5 Bước Và 9 Cách Định Vị Thành Công! # Top 3 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 2/2023 # 5 Bước Và 9 Cách Định Vị Thành Công! # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 5 Bước Và 9 Cách Định Vị Thành Công! mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cuộc chiến về định vị sản phẩm là một trong những chiến trường khốc liệt nhất trong Marketing. Làm thế nào để in đậm hình ảnh thương hiệu vào tâm trí khách hàng không hề là một việc dễ dàng, đặc biệt trong thời đại thông tin bủa vây khách hàng như hiện nay.

I.

Khái niệm định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm là việc lựa chọn một đặc tính/tính năng…của sản phẩm, làm cho nó nổi bật hơn đối thủ và in đậm vào tâm trí khách hàng. 

Như vậy, định vị sản phẩm dịch vụ như một cây đinh đóng sâu vào tâm trí của khách hàng mục tiêu về một tính năng một phẩm chất nào đó của sản phẩm. Khiến họ gợi nhớ, phát hiện ra ngay hoặc ưu tiên lựa chọn khi quyết định mua bất kỳ. Ví dụ: Nhắc đến xe máy thì người ta nhớ đến xe máy Honda bởi tính năng bền, tiết kiệm nguyên liệu; nhắc đến tóc mềm mướt là nhắc đến Sunsilk, Rejoice.

II.

5 Bước định vị sản phẩm trên thị trường 

Sau khi đã trả lời được câu hỏi định vị sản phẩm là gì, các nhà làm marketing sẽ đi tiến hành thực hiện từng bước trong quy trình định vị. Bước đầu tiên và cũng gần như quan trọng nhất là vẽ chân dung khách hàng mục tiêu.

– Bước 1: Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Đây là bước để xác định những tiêu chí định vị sau này. Hiểu được insight, mong muốn, đặc điểm của khách hàng mục tiêu sẽ giúp các nhà làm marketing đưa ra được những quyết định định vị chính xác nhất.

Công thức 5W là công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng để phân tích khách hàng mục tiêu trong bước này: 

Who: Những ai là người sẽ mua sản phẩm của bạn? Ai sẽ sử dụng chúng? Ai là người ảnh hưởng đến quyết định mua hàng?…

What: Khách hàng mục tiêu tìm kiếm lợi ích gì ở sản phẩm của bạn? Mong muốn thật sự của họ là gì? 

Why: Tại sao họ mua sản phẩm? Tại sao họ lại quan tâm đến đặc tính/tính năng đó của sản phẩm? 

Where: Họ sinh sống ở đâu? Họ thuộc tầng lớp nào trong xã hội? Họ thường mua hàng ở siêu thị/cửa hàng hay mua online? Họ ở đâu trên thế giới online? Họ thường sử dụng mạng xã hội nào? Tìm kiếm thông tin hữu ích ở đâu?….

When: Họ thường mua sản phẩm khi nào? Vào những dịp nào? 

– Bước 2: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Trước khi tiến hành định vị sản phẩm trong marketing, các marketers cần thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hiện tại và tiềm ẩn.

Những thương hiệu, sản phẩm cùng ngành hoặc sản phẩm thay thế trên thị trường hiện có là những sản phẩm nào? Người tiêu dùng cảm nhận về chúng ra sao? Các đặc điểm về tính chất, chức năng, bao bì mẫu mã, quà tặng kèm, phục vụ…như thế nào? Chúng ta đang ở đâu trong mối tương quan đó?

Vì quá trình định vị sản phẩm thực chất là vẽ lên một “cá tính” riêng cho thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, nên chúng ta phải nhìn xung quanh xem đối thủ đã có những “cá tính” nào, để xác định được cá tính đặc biệt nhất – lợi thế cạnh tranh của thương hiệu so với đối thủ.

– Bước 3: Nghiên cứu thuộc tính của sản phẩm

Để xác định được vị trí của sản phẩm trên thị trường, bạn cần hiểu rõ tất cả về nó để có thể đặt đúng chỗ. Lập một danh sách các thuộc tính của sản phẩm và đánh dấu vào những thuộc tính quan trọng nhất, chắc chắn bạn sẽ tìm ra “kẽ hở” của thị trường, nơi mà đối thủ cạnh tranh chưa chạm đến, bạn có thể tiến hành tấn công vào khu vực này, định vị sản phẩm một cách khác biệt. 

– Bước 4: Lập bản đồ định vị sản phẩm 

Sơ đồ định vị sản phẩm là các trục tọa độ thể hiện những thuộc tính khác nhau của các sản phẩm trên thị trường.

Về mặt lý thuyết, một biểu đồ định vị sản phẩm có thể có bất kỳ biến số nào, tuy nhiên để đơn giản hóa, thường các nhà làm marketing chỉ vẽ sơ đồ định vị có 2 dòng là trục x và trục y.

Trục x đi từ trái sang phải và trục y đi từ dưới lên trên. Bất kỳ tiêu chí nào cũng có thể được sử dụng cho bản đồ,  như giá cả, chất lượng, trạng thái, tính năng, an toàn và độ tin cậy.

Khi hai dòng này được vẽ và gắn các tiêu chí nhất định, nhãn các sản phẩm hiện có trên thị trường sẽ được đặt trên bản đồ ở vị trí phù hợp, tùy theo mức độ của những thuộc tính được hiển thị. 

Ví dụ một sơ đồ định vị sản phẩm với 2 thuộc tính giá và chất lượng. Sau khi xác định được vị trí của đối thủ cạnh tranh trên thị trường, về mức giá và chất lượng tương đương. Tùy theo tình hình thực tế về nguồn lực của doanh  nghiệp mà có thể lựa chọn một trong số những chính sách định vị sau:

Chiến lược định vị More for more

Doanh nghiệp quyết định sản xuất những sản phẩm với chất lượng cao hơn và định giá cao hơn đối thủ. Định vị sản phẩm “Cao cấp, sang trọng” hơn. Chiến lược này phù hợp với những thị trường có nền kinh tế phát triển, nhiều đối tượng khách hàng thành công và giàu có. 

Ví dụ: Sữa tươi TH True Milk lựa chọn phân khúc khách hàng mục tiêu là những phụ nữ thành thị có thu nhập cao, nhạy cảm, quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Định vị thương hiệu “sữa sạch” tuyệt đối, giá nhỉnh hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Vinamilk, Freshcampina,…Chất lượng cao hơn và giá cao hơn. 

Chiến lược định vị “More for the same” 

Mức giá ngang bằng đối thủ nhưng chất lượng cao hơn. Nếu thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh, bạn muốn đánh bại thương hiệu của đối thủ thì có thể dùng giải pháp này. 

Chiến lược định vị “More for less” 

Mức giá thấp hơn đối thủ nhưng chất lượng cao hơn. Đây không phải là giải pháp lâu dài, vì chi phí cao hơn và lợi nhuận thấp hơn. 

Chiến lược định vị “less for much less”

Chất lượng thấp hơn đối thủ và mức giá thấp nhất có thể. Nếu thị trường vẫn còn nhiều người có thu nhập thấp, quan tâm đến mức giá rẻ thì chiến lược này là một trong những giải pháp khá hợp lý cho các nhà làm marketing. 

Ví dụ: Mì Miliket hướng đến những đối tượng khách hàng có thu nhập thấp, không cải thiện bao bì đóng gói, chỉ tối ưu giá thấp nhất có thể.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo khi vẽ sơ đồ định vị: 

Hiện tại bạn đang đứng ở đâu trên bản đồ?

Vị trí nào bạn muốn sở hữu?

Những đối thủ cạnh tranh nào bạn phải đánh bại? Vị trí của họ trên sơ đồ như thế nào?

Bạn có đủ nguồn lực để làm việc đó không?

Mất bao nhiêu thời gian để bạn có thể đạt được điều đó?

Những chiến thuật nào bạn có thể sử dụng để đạt được mục tiêu định vị này? 

– Bước 5: Quyết định lợi thế cạnh tranh- kế hoạch định vị sản phẩm. 

Sau khi đã nghiên cứu về khách hàng, đối thủ cạnh tranh cũng như các thuộc tính của sản phẩm và thể hiện nó trên bản đồ định vị, các nhà làm marketing cần lựa chọn ra lợi thế cạnh tranh lớn nhất của sản phẩm/dịch vụ là gì, sau đó lên chiến lược chung cho kế hoạch định vị sản phẩm.

Những công cụ định vị là gì, các kênh truyền thông bạn sẽ sử dụng là những kênh nào, khách hàng sẽ biết đến sản phẩm của bạn như thế nào, ấn tượng đầu tiên của họ về sản phẩm là gì?… 

III.

9 Cách định vị sản phẩm hiệu quả

Để cụ thể hơn những chiến lược định vị sản phẩm, GEM gửi đến bạn 9 cách định vị phổ biến nhất. Hãy nghiên cứu sâu hơn những chiến lược này và áp dụng có hiệu quả vào mô hình doanh nghiệp của bạn.

– Định vị sản phẩm theo chất lượng

Nếu chất lượng của bạn nổi trội hơn đối thủ cạnh tranh ở một đặc điểm nào đó thì đây là một chiến lược tuyệt vời. Hãy nói về việc sản phẩm của bạn sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề ra sao?

Chiến dịch “Lấy lại tên thật cho sữa” và “sữa tươi sạch tinh khiết” của TH True Milk đã giành được chiến thắng lớn khi định vị sản phẩm là thương hiệu sữa cao cấp và chất lượng trên thị trường. 

– Định vị sản phẩm theo giá trị

Giá cả của bạn có thể cao hơn nhưng giá trị mang lại cho khách hàng lại lớn hơn. Đó có thể là đẳng cấp, sự sang trọng (các thương hiệu thời trang nổi tiếng thường định vị theo cách này: Channel, Dior…)

– Định vị sản phẩm theo giá cả

Dù định vị giá thấp, giá cao hay giá tầm trung thì bạn cũng hãy luôn nhớ đặt chúng trong mối tương quan với đối thủ cạnh tranh và thị trường. Đặt giá quá thấp hay quá cao đều khiến việc định vị sản phẩm của bạn dẫn đến thất bại. 

Ví dụ: BigC giá rẻ cho mọi nhà

– Định vị sản phẩm dựa vào mối quan hệ

Đó có thể là mối quan hệ với các dòng sản phẩm khác của doanh nghiệp, mối quan hệ với khách hàng hoặc đối thủ cạnh tranh…Tùy thuộc nguồn lực và tình hình thực tế của doanh nghiệp mà bạn sẽ có những sự lựa chọn phù hợp. 

– Định vị sản phẩm theo mong ước của khách hàng

Khi tìm đến dịch vụ spa, mỗi khách hàng lại có những mong ước khác nhau, có người mong muốn có làn da trắng hơn, một thân hình cân đối, hay đôi mắt to hơn….Mỗi doanh nghiệp cần thực hiện thận trọng bước vẽ chân dung khách hàng tiềm năng để có những giải pháp định vị sản phẩm đúng đắn. 

– Định vị sản phẩm theo vấn đề, giải pháp

Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mong ước của khách hàng khi tìm đến sản phẩm sữa rửa mặt là khác nhau: có người muốn trị mụn, có người muốn làm trắng da, có người lại muốn dưỡng ẩm…Vì vậy, việc định vị sản phẩm theo vấn đề của khách hàng sẽ giúp chạm đúng insight của từng nhóm đối tượng mục tiêu, kích thích quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn. 

Ví dụ: kem nghệ Thái Dương trị thâm, acnes trị mụn,…

– Định vị sản phẩm dựa vào đối thủ

Khi tấn công vào thị trường nước giải khát, 7Up truyền thông sản phẩm của mình là “uncola” (không phải Cocacola). Vì nhận thức được vị trí của đối thủ cạnh tranh trực tiếp lúc bấy giờ, Cocacola và Pepsi là hai ông lớn, nếu đối đầu trực diện và tiến vào thị trường theo cách thông thường thì chắc chắn không có quả ngon để ăn. Bằng cách định vị sản phẩm dựa vào đối thủ, 7Up đã chiếm lấy thị phần dành cho những người không uống Cocacola và Pepsi.

– Định vị sản phẩm dựa vào cảm xúc

Theo dõi hành trình mua hàng của người tiêu dùng, các doanh nghiệp có thể thấy không phải khi nào quyết định mua hàng của họ cũng dựa trên nhu cầu, thực sự là những thứ họ cần.

Nhiều phụ nữ vào cửa hàng thời trang để mua một chiếc khăn và cuối cùng trở về với một loạt quần áo, váy…Đôi khi cảm xúc lại là yếu tố quyết định.

Định vị sản phẩm dựa vào cảm xúc đòi hỏi các nhà làm marketing phải có một sự tinh tế và khôn ngoan để nghiên cứu được sự biến đổi cảm xúc của đối tượng mục tiêu ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua hàng của họ và đưa ra những giải pháp phù hợp.

Ví dụ câu slogan của rượu vodka là “cảm xúc không thể tốt hơn!” Hay bia sài gòn là “Lên như Rồng – Diện mạo như Rồng“.

– Định vị sản phẩm dựa vào công dụng

Đây là một trong những cách định vị cơ bản. Những công dụng nào của sản phẩm nổi trội hơn so với đối thủ cạnh tranh. Hãy làm nổi bật điều đó trong các chiến dịch truyền thông của bạn. 

– Tái định vị sản phẩm

Khi bước vào giai đoạn chín muồi trong vòng đời sản phẩm, doanh nghiệp cần có những biện pháp chuẩn bị để tái định vị sản phẩm (cải tiến, thay đổi, bổ sung…) để thích ứng với sự thay đổi nhu cầu của khách hàng trên thị trường, giữ vững thị phần của doanh nghiệp.

Một ví dụ sinh động cho việc tái định vị sản phẩm liên tục là ngành điện tử, công nghệ: điện thoại, máy tính,…luôn cập nhật những tính năng mới để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tái định vị sản phẩm rất quan trọng trong thị trường cạnh tranh ngày nay, đảm bảo doanh nghiệp không bị tụt hậu so với đối thủ, thỏa mãn nhu cầu thay đổi nhanh chóng của khách hàng, giữ vững và phát triển thị phần. 

định vị sản phẩm là gì, định vị sản phẩm trên thị trường, vẽ sơ đồ định vị sản phẩm, tái định vị sản phẩm, sơ đồ định vị sản phẩm, lập bản đồ định vị sản phẩm, biểu đồ định vị sản phẩm, định vị sản phẩm trong marketing, bản đồ định vị sản phẩm, cách định vị sản phẩm, khái niệm định vị sản phẩm

GEM DIGITAL – DIGITAL MARKETING AGENCY

Liên hệ hợp tác cùng GEM:

Hotline: 0906 222 886

Email: Agency@gemdigital.vn

Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu Là Gì? Các Bước Để Lập Định Vị Thương Hiệu

Trong lĩnh vực marketing, định vị dần trở thành khái niệm mang tính chủ động. Là quá trình các doanh nghiệp tạo nên bộ nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Và để định vị thương hiệu chất lượng, chuyên nghiệp, doanh nghiệp cần phải lập bản đồ định vị. Vậy, bản đồ định vị thương hiệu là gì? Các bước để lập định vị thương hiệu ra sao? Tất cả sẽ được GMarks Vietnam chia sẻ cụ thể ngay dưới bài viết sau.

Bản đồ định vị thương hiệu là gì?

Đây là trục tọa độ thể hiện giá trị của những thuộc tính khác nhau. Các nhà nghiên cứu có thể dựa vào sơ đồ định vị thương hiệu để xác định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp mình với đối thủ cạnh tranh.

Thông thường, doanh nghiệp lập sơ đồ định vị thương hiệu chủ yếu dựa vào hai trục:

– Giá cả.

– Chất lượng hoặc có thể cụ thể hóa bởi thuộc tính nào đó để giúp sự so sánh rõ ràng hơn.

Ví dụ cụ thể: Thương hiệu dầu gội đầu Sunsilk không tìm phương án định vị giá cả và chất lượng. Họ đã xây dựng biểu đồ định vị khác hợp lý hơn, đó chính là óng mượt như tơ. Đây chính là vũ khí hiệu quả giúp họ khẳng định được sự khác biệt về sản phẩm.

Quy trình lập bản đồ định vị thương hiệu

Để xây dựng được sơ đồ định vị thương hiệu hiệu quả, doanh nghiệp cần trải qua 5 bước sau:

Bước 1: Định hướng khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu chính là cá nhân, nhóm người mà doanh nghiệp hướng tới. Họ chính là khách hàng tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, việc doanh nghiệp xác định chính xác khách hàng mục tiêu giữ vai trò quan trọng.

Để vẽ sơ đồ định vị thương hiệu chuẩn, doanh nghiệp cần xác định đối tượng mục tiêu. Thông qua việc trả lời đầy đủ 5 câu hỏi cơ bản sau:

– Who: Đối tượng mua là ai? Đối tượng sử dụng là ai?

– What: Khách hàng đang kiếm tìm điều gì ở sản phẩm?

– Why: Tại sao khách hàng phải mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn?

– Where: Khách hàng ở đâu và thuộc tầng lớp nào?

– When: Khách hàng mua khi nào?

Bước 2: Tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiện nay, trên mỗi phân khúc sẽ có rất nhiều doanh nghiệp cạnh tranh với nhau. Tập khách hàng mục tiêu của đơn vị này cũng có thể là khách hàng mục tiêu đơn vị kia. Trong khi đó, bản chất định vị thương hiệu là tạo ra nét riêng biệt và độc đáo.

Do vậy, các doanh nghiệp phải tìm hiểu đối thủ thật kỹ trước khi chọn hướng đi cho mình. Doanh nghiệp cần tập trung vào nghiên cứu sự cảm nhận của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ. Từ đó, rút ra được điểm mạnh và điểm yếu, rồi đưa ra phương án tối ưu nhất.

Mỗi thuộc tính sản phẩm có ảnh hưởng tới hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Vì thế, trong quá trình lập biểu đồ định vị thương hiệu, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ. Từ bước này, doanh nghiệp sẽ tìm ra được điểm mạnh/điểm yếu của dịch vụ/sản phẩm. Sau đó, doanh nghiệp sẽ bắt tay vào cải tiến và định vị thương hiệu cụ thể.

Hiện nay, có 2 cách để doanh nghiệp phân tích thuộc tính sản phẩm hiệu quả. Đó là:

– Công dụng cấu tạo, bao gồm: Hiệu quả, công nghệ sản xuất tiên tiến và thành phần nguyên liệu.

– Dịch vụ thương mại, bao gồm: Chế độ bảo hành, chính sách khuyến mãi và hình thức thanh toán.

Dựa trên kết quả nghiên cứu thuộc tính sản phẩm này. Các doanh nghiệp sẽ lập bản đồ định vị thương hiệu được chính xác hơn. Vì thế, doanh nghiệp không được bỏ qua bước nghiên cứu thuộc tính sản phẩm.

Bước 4: Cách vẽ bản đồ định vị thương hiệu

Mục đích chính là lập sơ đồ định vị là xây dựng trục tọa đổ thể hiện đặc điểm khác nhau của dịch vụ/sản phẩm. Từ đó, chủ doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để tiến hành xác định vị trí sản phẩm. Đặc biệt là so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Thường để lập sơ đồ định vị chính xác, các chuyên gia sẽ dựa vào 2 yếu tố chính là: Chất lượng và giá cả. Doanh nghiệp dựa vào 2 yếu tố này có thể đưa ra các bước đi rõ ràng hơn. Nhất là trong chiến lược định vị thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Bước 5: Đưa ra quyết định phương án định vị

Trước khi đi đến quyết định phương án định vị thương hiệu. Các doanh nghiệp cần cân nhắc thật ký 2 yếu tố cơ bản sau:

– Mức cầu dự kiến thị trường.

– Mức độ cạnh tranh các sản phẩm có mặt ở trên thị trường.

Mỗi một công ty kinh doanh muốn thực hiện chiến lược thống trị giá cả trên thị trường. Họ có thể nhắm tới tập khách hàng nằm trong phân khúc cao và ngược lại. Dù 2 thương hiệu có sản phẩm tương đối giống nhau.

Nhưng doanh nghiệp có thể tạo ra sự khác biệt nhờ tính năng sử dụng. Ví dụ điển hình như: Cafe dành cho người sành điệu, cafe sau bữa ăn, cafe buổi sáng, cafe tối,…

9 cách định vị nhãn hàng hiệu quả

– Định vị nhãn hàng theo chất lượng: Nếu doanh nghiệp cảm nhận chất lượng sản phẩm đơn vị mình tốt hơn đối thủ. Thì định vị nhãn hàng theo chất lượng là chiến lược tuyệt vời. Hãy thể hiện cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề gì cho họ.

– Định vị nhãn hàng theo giá trị: Giá trị của doanh nghiệp có thể cao. Thế nhưng, giá trị nhãn hàng đem lại cho khách hàng lại lớn hơn. Đó có thể là sự tiện nghi, sang trọng, hiện đại, đẳng cấp.

– Định vị nhãn hàng theo giá cả: Dù định vị giá cả cao-thấp-tầm trung thì doanh nghiệp cần đặt chúng trong mối tương quan. Việc doanh nghiệp đặt quá cao hoặc quá thấp đều khiến định vị nhãn hàng thất bại.

– Định vị nhãn hàng theo mối quan hệ: Có thể là mối quan hệ với dòng sản phẩm khác của công ty. Có thể là mối quan hệ khách hàng/đối thủ cạnh tranh. Dựa vào tình hình và nguồn lực thực tế doanh nghiệp để có sự lựa chọn phù hợp.

– Ngoài ra, còn có một số định vị khác như: Định vị theo mong muốn của khách hàng; định vị theo vấn đề và giải pháp. Định vị nhãn hàng dựa vào đối thủ, định vị nhãn hàng dựa vào cảm xúc. Định vị dựa vào công dụng, tái định vị sản phẩm.

Đơn vị xây dựng bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp

Nhắc tới đơn vị cung cấp dịch vụ bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp. Chắc chắn không thể thiếu cái tên nổi tiếng trên thị trường hiện nay – GMarks Vietnam. Chúng tôi đã có hơn 14 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Lập bản đồ định vị thương hiệu cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên thương trường.

GMarks Vietnam cung cấp dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu trọn gói. Bao gồm: Tên thương hiệu, logo, slogan, thiết kế landingpage, thiết kế website, bộ nhận diện văn phòng, ấn phẩm truyền thông,….

GMarks Vietnam sở hữu đội ngũ chuyên gia marketing giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Sẵn sàng giải đáp và tư vấn cụ thể cho quý doanh nghiệp trong việc xây dựng bộ CIP. Cam kết chất lượng khi ứng dụng ra thực tế. Đặc biệt, chi phí dịch vụ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu tại GMarks Vietnam phải chăng. Quý doanh nghiệp có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ của GMarks Vietnam.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Hotline : +84 903 997 656

Địa chỉ : 30-32 Yersin, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

12 Bước Kinh Doanh Quán Cafe Thành Công

1. Học pha chế

Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư, bạn có thể không cần trang bị cho mình kỹ năng pha chế. Nhưng nếu bạn tự mình bỏ vốn, tự mình vận hành quán thì kỹ năng pha chế là điều không thể thiếu. Đặc biệt là trong trường hợp quán có quy mô nhỏ. Bạn nên sở hữu những công thức pha chế đồ uống hoàn hảo và chất lượng cho quán mình.

Ngoài ra khi có kiến thức pha chế, bạn có thể tự mình đào tạo nhân viên cho cửa hàng. Hoặc giám sát công việc của nhân viên pha chế. Đảm bảo chất lượng đồ uống trong cửa hàng luôn chuẩn vị và đáp ứng được nhu cầu thưởng thức khác nhau của khách hàng.

Bạn có thể tự mình sáng tạo những công thức pha chế độc đáo. Hoặc đăng ký cho mình một khóa pha chế cà phê chuyên nghiệp . Với nhiều năm kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, Phadin Coffee khuyên bạn nên lựa chọn những khóa pha chế tổng hợp. Bởi vì có được nhiều công thức pha chế hơn sẽ giúp menu cửa hàng bạn có nhiều đồ uống hơn. Cửa hàng phục vụ nhu cầu của những đối tượng khách hàng khác nhau, trong độ tuổi khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn kinh doanh quán cafe hiệu quả.

2. Nghiên cứu thị trường, khoanh vùng khách hàng mục tiêu

Nghiên cứu thị trường là bước bất kỳ ai cũng phải thực hiện trước khi bắt tay vào kinh doanh không chỉ riêng cà phê. Từ kết quả nghiên cứu bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về tình hình thị trường, phân khúc thời điểm bạn kinh doanh. Từ đó giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hoàn chỉnh, quyết định được đối tượng khách hàng mục tiêu và khoanh vùng vị trí muốn mở quán cà phê.

Các bước bạn có thể là để nghiên cứu thị trường:

Đến với những quán cafe đông khách để thưởng thức đồ uống tại đó, đánh giá chất lượng đồ uống.

Nghiên cứu menu cửa hàng. Quan sát khách hàng tại đó thường gọi đồ uống gì và quyết định có nên bổ sung đồ uống đó vào trong menu cửa hàng mình hay không.

Tham khảo giá có thể giúp bạn định giá được đồ uống trong cửa hàng mình.

Nghiên cứu thêm phong cách thiết kế trong mỗi quán. Tìm ra những điểm khác biệt để áp dụng vào cửa hàng mình.

Đánh giá những điểm yếu để không lặp lại khi bạn tiến hành thiết kế và xây dựng cửa hàng.

3. Học cách quản lý

Quản lý yếu kém là một trong những lý do khiến rất nhiều quán cà phê đóng cửa sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động. Người quản lý phải nắm được mọi vấn đề khi quán đang hoạt động và xử lý một cách thích hợp. Đồng thời phân công công việc và giám sát quá trình, hiệu quả làm việc của nhân viên.

Các kỹ năng quản lý cần trang bị:

Kế toán: Quản lý các khoản tiền của cửa hàng, thu chi, thua lỗ, lợi nhuận, thuế… Trong trường hợp cửa hàng có thuê kế toán, bạn cũng có thể kiểm soát được toàn bộ tình hình nguồn tiền của cửa hàng.

Quản lý nhân sự: Nắm bắt được tâm lý nhân viên, phân công công việc phù hợp với khả năng mỗi người và phát huy tối đa năng lực của nhân viên. Để xây dựng một đội ngũ làm việc có tinh thần, trách nhiệm và gắn kết.

Quản lý hàng tồn kho: Đảm bảo kiểm soát được hàng hóa trong kho, xuất nhập hàng. Lên kế hoạch nhập hàng sao cho đáp ứng nhu cầu sử dụng của thợ pha chế và các bộ phận khác, sao cho không bị thừa thiếu gây lãng phí.

Quan hệ với nhà cung cấp: Duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp là nền tảng quan trọng để bạn mở rộng mối quan hệ với nhiều đơn vị khác. Đồng thời giúp bạn nhận được nhiều ưu đãi hơn, chất lượng nguồn hàng tốt hơn, giá thành rẻ hơn, quá trình vận chuyển nhanh chóng hơn…

Kỹ năng chăm sóc khách hàng: Bao gồm tác phong và thái độ chăm sóc khách hàng.

Hãy trang bị cho nhân viên những kỹ năng cơ bản như:

– luôn tươi cười và thân thiện với khách hàng

– lịch sự, phục vụ nhanh chóng, đáp ứng tối đa yêu cầu của khách hàng trong khả năng

– chúc quý khách ngon miệng khi thưởng thức đồ uống

– xin lỗi khi thời gian pha chế đồ uống quá lâu

– chúc khách hàng những điều tốt đẹp và hẹn khách quay trở lại…

Những yếu tốt đơn giản nhưng lại góp phần quyết định khách hàng có quay trở lại với cửa hàng hay không. Nếu bạn muốn nhân viên của mình có tất cả những kỹ năng đó, hãy tự trang bị trước và luôn thể hiện điều đó với khách hàng.

Bảo dưỡng thiết bị: Bạn cần hiểu rõ các loại thiết bị có trong quán, biết cách sử dụng máy đúng mục đích. Đồng thời kiểm soát được quy trình làm việc của nhân viên, tránh máy hỏng hóc, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của cửa hàng

4. Tìm hiểu nguồn nguyên liệu

Chất lượng nguyên liệu quyết định chất lượng đồ uống. Và giá thành nguyên liệu quyết định đến doanh thu và lợi nhuận của quán cafe. Bạn nên có kiến thức về các vùng nguyên liệu, so sánh chất lượng và giá cả của từng vùng. Đồng thời tìm hiểu phản hồi của khách hàng về chất lượng nguyên liệu đó.

Hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp nguyên liệu chất lượng. Ngoài ra, hãy giữ mối quan hệ tốt với đơn vị cung cấp và không thay đổi quá nhiều nguồn cung nguyên liệu.

5. Lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Hãy hiện thực hóa tất cả những ý tưởng của mình bằng văn bản cụ thể – phác thảo từng bước xây dựng cửa hàng – ước tính chi phí đầu tư và chi phí vận hành cửa hàng trong khoảng 6 tháng đầu tiên… Các bước hoạt động càng chi tiết bao nhiêu bạn sẽ càng biết rõ được những vấn đề mình cần phải đối mặt. Từ đó có thể chuẩn bị sẵn các phương án xử lý nếu điều đó thực sự xảy ra.

Bước này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh quán cafe và đồ uống. Đã nghiên cứu thị trường và nắm được xu hướng phát triển của thời điểm đó. Có như vậy kế hoạch lập ra mới bám sát được thực tế.

6. Tìm hiểu các văn bản pháp luật

Những văn bản pháp luật bạn cần phải tìm hiểu bao gồm các loại giấy phép kinh doanh, các loại giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm… Bạn cần phải sở hữu tất cả các loại giấy tờ này để quán cafe kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

7. Vốn

Vốn là yếu tố đầu tiên cũng là quan trọng nhất để duy trì hoạt động của cửa hàng. Quy mô cửa hàng khác nhau thì nguồn vốn cần chuẩn bị khác nhau. Nguồn vốn bạn có bao nhiêu sẽ quyết định quy mô cửa hàng như thế nào. Bạn không thể mang trong mình một khoản nợ lớn khi cửa hàng chưa đi vào hoạt động. Và bạn cũng chưa biết thu nhập trung bình mỗi ngày của quán là bao nhiêu. Như vậy khả năng cửa hàng của bạn sẽ phá sản sớm vì không đủ chi phí để duy trì cửa hàng cho đến khi có lợi nhuận.

Bạn cần có kế hoạch sử dụng nguồn vốn hợp lý. Vừa tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng cửa hàng và nguồn nguyên liệu.

Một kế hoạch rõ ràng giúp bạn nắm được các khoản thu chi, cái nào cần cái nào nên bỏ, khoản nào cần bổ sung, khoản nào cần phải cắt giảm. Vốn được sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư và có thêm nhiều vốn hơn để chi trả cho các chi phí của quán cà phê khi chính thức đi vào hoạt động.

8. Tìm mặt bằng

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng liệu rằng bạn có sẵn sàng len lỏi vào các ngõ hẻm, đường đi chỉ đủ để 2 xe tránh nhau để thưởng thức cà phê? Hoặc bạn có sẵn sàng rẽ sang bên kia đường và quay ngược lại khoảng 1 – 2km để bước vào quán cà phê bạn đã vô tình lướt qua. Tin chắc rằng sẽ có rất nhiều bạn sẵn sàng làm điều đó nếu chất lượng đồ uống ngon. Nhưng bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để xây dựng thương hiệu và tìm kiếm khách hàng. Thay vì vậy, hãy lựa chọn mặt bằng tại những vị trí tiện đi lại, giao thông thuận tiện. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí để có thể kéo khách về với quán cà phê.

Ngoài ra, khi lựa chọn mặt bằng bạn cần lựa chọn những khu vực tập trung đông đối tượng khách hàng mục tiêu. Có như vậy doanh thu cửa hàng sẽ tăng lên đáng kể. Ngược lại, bạn không thể tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu. Như vậy bạn sẽ phải thay đổi khá nhiều yếu tố để có thể phục vụ những đối tượng khách hàng khác, như: menu đồ uống, phong cách thiết kế quán…

9. Thiết kế cửa hàng và menu

Đối với thiết kế quán cà phê , bạn cần biết được đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến nằm trong đối tượng nào. Có như vậy mới lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp với đối tượng hướng đến.

Ví dụ nếu hướng đến đối tượng là nhân viên văn phòng: bạn cần thiết kế với phong cách thanh lịch và sang trọng, mang lại không gian nghỉ ngơi thư giãn hoặc gặp gỡ khách hàng, đối tác.

Nếu hướng đến đối tượng sinh viên thì thiết kế cần một chút phá cách, bàn ghế có thể lựa chọn bàn nhỏ, ngồi bệt để tiết kiệm không gian… Hiện nay khách hàng đến với quán cà phê không chỉ để uống nước trò chuyện, gặp gỡ khách hàng mà còn để “check in”. Vì vậy một cửa hàng đẹp sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng nghiện “sống ảo”.

Ngoài thiết kế không gian quán, bạn cũng cần thiết kế cho cửa hàng một bộ menu đẹp để gây được ấn tượng với khách hàng. Bổ sung thêm những hình ảnh bắt mắt để khách hàng có thể tận mắt nhìn thấy đồ uống mà họ sẽ thưởng thức. Trong quá trình hoạt động, nếu cửa hàng bạn có bổ sung thêm những món đồ uống mới thì bạn hãy cập nhật trong menu. Đồng thời nhân viên giới thiệu trực tiếp đến khách hàng để khách hàng biết đến và quyết định lựa chọn hay không.

10. Tiến hành xây dựng cửa hàng

Thời gian thi công xây dựng và chất lượng cửa hàng phụ thuộc khá nhiều vào các điều kiện bên ngoài như thợ thi công, vận chuyển nguyên vật liệu…. Vì vậy trong suốt khoảng thời gian đó bạn cần theo sát quá trình thi công nhằm đảm bảo chất lượng cửa hàng và đúng tiến độ theo kế hoạch đã đặt ra.

11. Tuyển nhân viên, đào tạo nhân viên

Bạn là người xây dựng nên cửa hàng nhưng nhân viên mới là bộ mặt của quán cà phê. Vì vậy hãy trang bị cho nhân viên những kiến thức cơ bản nhất để chăm sóc khách hàng. M

ột số nguyên tắc bạn cần trang bị cho nhân viên của mình để nâng cao hình ảnh của cửa hàng:

– tươi cười chào khách hàng khi khách bước vào quán

– tham khảo ý kiến của khách hàng

– lựa chọn chỗ ngồi cho khách phù hợp

– tư vấn đồ uống có trong menu cho khách

– luôn tươi cười niềm nở đáp ứng nhu cầu của khách hàng

– tham khảo đánh giá của khách hàng về chất lượng đồ uống….

Bạn cần phải là người đầu tiên thể hiện được sự chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng. Tạo cho mình những thói quen tốt để nhân viên khâm phục tác phong chăm sóc khách của bạn. Có như vậy nhân viên sẽ luôn mang đến dịch vụ chăm khách hàng trong quán tốt nhất.

12. Vận hành quán cà phê

Thời gian đầu quán cà phê đi vào hoạt động, bạn cần giám sát mọi hoạt động của quán. Để có thể nhanh chóng điều chỉnh những vấn đề gây khó khăn trong việc phục vụ khách hàng. Hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Hãy tham khảo ý kiến của khách hàng để điều chỉnh menu đồ uống, điều chỉnh thái độ nhân viên phục vụ…

Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi tất cả nhiều khách hàng góp ý, bạn cần xử lý vấn đề một cách tinh tế mà không làm mất đi sự đặc trưng của quán.

Nếu cần tư vấn và hỗ trợ về việc kinh doanh quán cà phê, Phadin luôn sẵn sàng tại Tổng đài 1800 6370 hoặc hotline 3 miền:

10 Bước Để Kinh Doanh Trên Mạng Thành Công

Cách thức để kinh doanh trên mạng thành công chính là bí quyết tay trắng làm nên cơ đồ mà người trở thành triệu phú năm 26 tuổi chia sẻ với bạn trong cuốn “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”. VỀ TÁC GIẢ

Adam Khoo là một trong những chuyên gia đào tạo xuất sắc người Singapore, là tác giả của những quyển sách bán chạy nhất và được dịch sang nhiều thứ tiếng, như: “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”, “Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ”, “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh”…

Trở thành triệu phú tay trắng làm nên vào năm 26 tuổi, Adam sở hữu và quản lý nhiều công việc kinh doanh với tổng thu nhập hằng năm là 30 triệu đô.

NỘI DUNG CHÍNH Bảy bước làm giàu

Đầu tiên bạn phải biết tại sao mình chưa giàu.

Phần lớn những người được hỏi có khuynh hướng trả lời như sau: “Tôi không có vốn”, “Tôi quá già/trẻ”, “Tôi không đủ thông minh”, “Tôi không có cơ hội”, “Tôi chẳng biết gì về tài chính”, “Tôi sợ gặp rủi ro”, “Tôi thường đưa ra quyết định sai lầm”, “Nền kinh tế đang xuống dốc”…

Phần lớn mọi người có cách nghĩ của Nạn Nhân. Khi không đạt được kết quả mong muốn, Nạn Nhân thường viện cớ: “May mắn quay lưng lại với tôi”, “Tôi không có vốn”, “Tôi không có óc sáng tạo”…

Khi bạn tìm cách bào chữa cho bản thân, đổ lỗi cho người khác và luôn miệng oán thán thì dù bạn có học chiến lược làm giàu gì đi nữa cũng chỉ vô dụng mà thôi.

Người Thành Công chịu 100% trách nhiệm cho cuộc đời mình. Chỉ khi bạn đứng ra chịu trách nhiệm về kết quả của mình, bạn mới có sức mạnh để dời non, chuyển núi.

Bước 1. Có cách nghĩ của một triệu phú

Đầu tiên bạn phải học và bắt chước cách nghĩ của một triệu phú. Họ suy nghĩ rất khác người bình thường.

Vào thời điểm bạn tiếp thu trọn vẹn cách suy nghĩ và thói quen của một triệu phú, nhận thức của bạn về thế giới cũng sẽ thay đổi, bạn sẽ ngỡ ngàng lắm lắm khi nhận ra rằng cơ hội đầy rẫy xung quanh chứ không phải ở nơi nào khác, một điều mà trước đây có thể bạn không hề nhận ra.

Bước 2. Xác lập và định hình mục tiêu tài chính rõ ràng.

Bạn phải khởi sự với một mục tiêu rõ ràng cụ thể trong tâm trí.

Chỉ khi biết cụ thể mình muốn gì, bạn mới có kế hoạch thực hiện nó.

Bước 3. Lên kế hoạch tài chính.

Bạn cần lập ra một kế hoạch khả thi để đạt mục tiêu.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tích lũy được một triệu đô vào thời điểm nào đó, bạn phải vạch ra kế hoạch cụ thể như: hàng tháng để dành bao nhiêu, đầu tư bao nhiêu, lợi nhuận mong muốn bao nhiêu và cần một khoảng thời gian bao lâu để đạt được con số đó.

Bước 4. Tăng thu nhập.

Quan trọng là bạn phải biết cách tăng tốc và đẩy mạnh kế hoạch tài chính của mình bằng cách hành động mạnh mẽ để kiếm được nhiều tiền hơn.

Bước 5. Quản lý tiền bạc và giảm chi tiêu.

Trong thời kỳ bùng nổ tín dụng ngày nay, cánh ngân hàng mạnh tay cho vay tín dụng, khuyến khích người tiêu dùng cứ mặc sức tiêu xài trước, trả nợ sau. Kết cục, bạn thấy mình nai lưng ra làm việc suốt đời chỉ để trả nợ ngân hàng mà trong tay chẳng có gì.

Bước 6. Triệu phú biết cách nhân giống đồng tiền.

Tất cả những người tay trắng thành triệu phú đều dành phần lớn của cải vào những cuộc đầu tư sinh lợi. Chỉ khi tiền đẻ ra tiền thì bạn mới giàu lên nhanh chóng được.

Bước 7. Bảo vệ cơ nghiệp của bạn.

Bạn nên tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp trong từng lĩnh vực. Các chuyên gia có thể giúp bạn tận dụng những công cụ khác nhau để bảo vệ tài sản như bảo hiểm, quỹ tín dụng…

Chín thói quen của triệu phú

Hãy nhớ rằng, triệu phú suy nghĩ và nhìn nhận về thế giới rất khác biệt. Nơi người bình thường chỉ thấy vấn đề, các triệu phú thấy cơ hội kiếm tiền. Nơi bạn chỉ thấy thất bại, họ thấy những kinh nghiệm quý báu dẫn dắt họ tới những cơ hội lớn hơn.

Thói quen 1: Bao giờ cũng làm vượt trên sự mong đợi

Ngày nay, là một doanh nhân có nghĩa là bạn phải làm vượt xa mức kỳ vọng để gây dựng một công ty ăn nên làm ra.

Áp lực cạnh tranh hiện nay lớn hơn rất nhiều so với 5 – 10 năm trước.

Thói quen 2: Chủ động

Khi có tư duy chủ động, bạn đặt mình vào lợi thế có quyền lựa chọn. Bạn làm chủ đời mình, tự sắp đặt mọi việc để thành công và giàu có.

Khi khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 tràn qua Singapore, nhiều công ty chứng kiến cảnh doanh số và lợi nhuận của mình “rơi tự do”.

Nhiều chủ doanh nghiệp có tư duy bị động, ngồi đó mà cầu cho thời kỳ đen tối qua đi. Nhưng Ron Sim – Giám đốc Công ty Osim International (chuyên sản xuất ghế mát xa cao cấp) – thì khác. Ông chủ động lấn sang thị trường mới như Hồng Kông và Đài Loan. Kết quả, lợi nhuận công ty không sụt giảm mà còn tiếp tục tăng.

Thói quen 3: Chịu trách nhiệm 100%

Triệu phú tin rằng chính họ chứ không phải ai khác là người tạo ra của cải bằng những chiến lược thông minh và hành động nhạy bén.

Họ biết mình có khả năng thay đổi mọi việc bằng cách thay đổi phương pháp hành động.

Thói quen 4: Chưa vội hưởng thụ

Phần lớn mọi người đều muốn tận hưởng ngay những thành quả đạt được.

Kết quả, họ tiêu xài nhiều hơn đầu tư. Họ luôn tìm cách kiếm tiền một cách dễ dãi và chóng vánh thay cho việc gây dựng một công ty có uy tín, đáp ứng nhu cầu khách hàng và theo đuổi mục tiêu lâu dài.

Tất cả những người làm giàu chính đáng đều không vội hưởng thụ ngay thành quả đạt được. Họ đủ kiên nhẫn và khôn ngoan đợi đúng thời điểm, cho đến khi của cải dồi dào đến mức có xài sang một chút cũng chẳng hề hấn gì.

Những người giàu chính hiệu không thích đi tắt trong chuyện làm ăn. Họ luôn nghĩ cách tạo ra giá trị cao nhất cho khách hàng, cho dù điều đó có nghĩa là lợi nhuận sẽ ít hơn và cần nhiều thời gian đầu tư hơn.

Họ biết rằng uy tín và thương hiệu là thứ sẽ mang lại khoản lợi lớn sau này.

Thói quen 5: Làm việc mình thích nhất

Hãy làm công việc mình thích nhất và toàn tâm toàn ý cho việc đó.

Người ta chỉ trở thành người giỏi nhất khi họ ăn, ngủ, thở, nói chuyện và suy nghĩ đều về việc kinh doanh của mình và tới 18 tiếng một ngày.

Nói cách khác, bạn phải bị ám ảnh bởi công việc mình đang làm và không lúc nào không nghĩ cách để làm tốt hơn.

Thói quen 6: Hành động ngay thẳng chính trực

Từ lâu, người đời có nhận thức sai lầm rằng giới giàu sang và quyền lực đều là những kẻ dối trá, lươn lẹo.

Chắc chắn, trên đời không thiếu những người phất lên nhờ những phi vụ bất chính.

Nhưng sự thật là phần lớn triệu phú tay trắng làm nên đều ngay thẳng, chính trực.

Cần 20 năm để xây dựng uy tín nhưng chỉ cần năm phút để phá huỷ nó. Một khi tâm niệm điều này, bạn sẽ hành động khác đi rất nhiều.

Trên đời càng có nhiều người xảo trá vô đạo đức, bạn càng cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân hay doanh nghiệp dựa trên lòng chính trực. Được như thế, bạn sẽ thu hút càng nhiều nhà cung cấp, khách hàng, nhà đầu tư và đối tác làm ăn.

Thói quen 7: Toàn tâm toàn ý trong việc làm giàu

Cách duy nhất giúp bạn đạt được mục tiêu làm giàu là phải biến nó thành điều bắt buộc đối với bản thân.

Khi ấy, não bộ sẽ giúp bạn đánh thức những tiềm năng còn ngủ yên trong bạn.

Nếu đọc tự truyện của những người giàu có trong lịch sử, bạn sẽ thấy nhiều người trong số họ, vào một thời điểm nào đó trong đời, đã đặt cược cả cuộc sống của mình và đặt vào một cửa tất cả những gì họ có.

Nhờ ở trong tình thế của một viên đạn đã lên nòng, họ đã phát huy tất cả nội lực của mình và làm được những điều mà ở vào hoàn cảnh khác họ không thể làm nổi.

Thói quen 8: Khả năng chuyển bại thành thắng

Ai cũng có lúc thất bại vào một thời điểm nào đó trong đời. Và triệu phú là người thất bại nhiều hơn ai hết vì họ hành động nhiều hơn.

Triệu phú có cách nhìn nhận và xử lý thất bại của mình rất khác.

Khi không đạt mục tiêu đề ra, họ không nghĩ là mình thất bại mà chỉ thấy mình học được kinh nghiệm!

Thói quen 9: Quý trọng đồng tiền

Thói quen cuối cùng và cũng là thói quen làm giàu quan trong nhất chính là thái độ quý trọng đồng tiền. Tôi không nói bạn nên yêu tiền tới mức trở thành nô lệ cho nó, nhưng bạn cần quý trọng những giá trị nó mang lại cho bản thân và những người xung quanh.

Tác giả: Adam Khoo Người dịch: Trần Đăng Khoa, Uông Xuân Vi, Trương Việt Hương Bản quyền tiếng Việt: Công ty cổ phần TMG

Download bản đọc

Làm giàu nhanh chóng và bền vững

Dù doanh nghiệp của bạn thuộc lĩnh vực nào thì lợi nhuận cũng được cấu thành bởi 5 yếu tố: (1) Lượng khách hàng tiềm năng. (2) Tỷ lệ mua hàng. (3) Số tiền mua trung bình. (4) Số lần mua trung bình. (5) Tỷ lệ lợi nhuận.

Để tạo ra giá trị cho công ty và tăng lợi nhuận, bạn có thể tăng lượng khách hàng tiềm năng, tỷ lệ mua hàng, số tiền mua trung bình, số lần mua và tỷ lệ lợi nhuận.

Nói chung, bạn có thể làm những việc sau:

Đưa ra phương thức thanh toán linh động hơn; Bảo hành sản phẩm; Tận dụng lời khen của những khách hàng cũ; Sáng tạo kịch bản bán hàng hiệu quả; Trình bày sản phẩm một cách thuyết phục, ấn tượng và mạnh mẽ hơn; Giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng…

Gộp nhiều sản phẩm lại với nhau thành một gói hoàn chỉnh; Khuyến mãi; Nghiên cứu và phân tích nhu cầu khách hàng với mục đích tạo thêm giá trị cho họ.

Phục vụ trên cả mong đợi và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời; Xây dựng mối quan hệ thân thiện với khách hàng; Giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng; Gửi thiệp mừng trong các dịp đặc biệt; Có chương trình khách hàng thân thiết; Tặng phiếu mua hàng giảm giá cho những lần kế tiếp…

Để tăng tỷ lệ lợi nhuận bạn có thể:

Tìm nhà cung cấp có giá rẻ hơn mà chất lượng không đổi; Thương lượng lại với nhà cung cấp hiện tại; Bán sản phẩm có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn; Tăng hiệu quả làm việc; Thực hiện cắt giảm những chi phí không cần thiết…

Tôi tin rằng hết thảy mọi người ai cũng có một kho tàng sở thích, đam mê và kiến thức độc đáo, hữu ích với một người nào đó.

Ai trong chúng ta cũng hiểu biết về một điều gì đó hơn những người khác.

Mặc dù vậy, bạn có thể đã không đánh giá đúng mức nhiều thứ bạn biết và những kỹ năng bạn sở hữu.

Bạn phải tin rằng ý tưởng của bạn cũng hay và độc đáo như ý nghĩ trong đầu người khác. Chỉ là bạn chưa có bước đi cụ thể nào khiến cho mọi người biết đến ý tưởng đó mà thôi.

Nếu bạn vẫn nghĩ mình thiếu ý tưởng sáng tạo thì đừng lo! Bạn có thể kiếm được nhiều tiền bằng cách tăng quy mô cho ý tưởng của người khác.

Hãy nghĩ cách sở hữu quyền được sử dụng sản phẩm trí tuệ của người khác và kiếm hàng triệu đô bằng cách nâng ý tưởng của họ lên một quy mô mới.

Hãy vào trang web của Cục đăng ký phát minh sáng chế, bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng đầy hứa hẹn.

Hãy tìm các tác giả có sách hay và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sức khoẻ, học tập, quan hệ, thuật lãnh đạo…

Năm yếu tố giúp việc kinh doanh trên mạng tại gia thành công:

Tạo nhiều nguồn thu nhập thông qua internet

1. Nhu cầu sản phẩm hoặc dịch vụ cao

2. Lý tưởng nhất, không phải trữ hàng

3. Chi phí thành lập và hoạt động thấp

4. Tiếp cận trên phạm vi toàn cầu

5. Sản phẩm có tỷ lệ lợi nhuận cao

Một trong những lý do khiến nhiều người kinh doanh trên mạng thất bại là vì họ không nghĩ đó là việc kinh doanh nghiêm chỉnh.

Bạn cần lên kế hoạch cụ thể, quyết tâm cao độ và kiên trì hành động.

Bước 1: Xác định niềm đam mê và công việc mà bạn tinh thông nhất.

Muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn phải say mê và thành thạo công việc bạn làm.

Đa số mọi người lên mạng không phải để mua sản phẩm hay dịch vụ mà là tìm thông tin để giải quyết vấn đề hoặc đạt mục tiêu của họ.

Bằng cách tập trung vào lĩnh vực mà bạn tinh thông và ham thích nhất, bạn mới có đủ nhiệt tình cung cấp thông tin cần thiết cho khách hàng như một chuyên gia.

Tôi tin rằng ai trong chúng ta cũng có thể tạo ra giá trị tối đa trong một lĩnh vực nào đó.

Bạn thích làm gì và bạn thường làm gì tốt nhất? Đâu là lĩnh vực bạn giỏi giang mà không cần cố gắng nhiều?

Xin nhớ rằng, chỉ cần bạn thích một cái gì đó thì bao giờ cũng có cách thương mại hoá và nâng nó lên thành nguồn thu nhập đáng giá.

Bước 2. Tìm thị trường chuyên biệt.

Bạn phải nắm được nhu cầu của khách hàng trước, rồi mới tìm hoặc tạo ra sản phẩm cung cấp cho họ.

Luôn ghi nhớ trong đầu, đó phải là “thị trường chuyên biệt”, chứ không phải “thị trường đại trà”.

Ví dụ, thị trường đại trà là “sản phẩm chăm sóc sức khoẻ”, còn thị trường chuyên biệt là “sản phẩm giảm cân”.

Bạn phải đảm bảo đủ số người quan tâm và có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ đó. Sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn chọn một thị trường chuyên biệt mà bạn yêuthích nhưng lại không có đủ khách hàng tiềm năng muốn mua hàng.

Việc cần làm tiếp theo là tìm một vấn đề cụ thể họ muốn giải quyết hoặc những nhu cầu họ cần được đáp ứng. Hãy suy nghĩ xem có nhu cầu nào bạn có thể đáp ứng mà những đối thủ khác chưa làm được.

Bước 3. Đánh giá đối thủ và tiềm năng lợi nhuận.

Để tham gia thị trường và giành lấy thị phần, bạn cần tìm hiểu có bao nhiêu đối thủ và họ đang chào bán những gì.

Nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu trong sản phẩm cũng như giá cả, hoạt động trên trang web và các phương pháp tiếp thị của họ.

Sau đó, bạn phải đảm bảo rằng mình làm mọi thứ tốt hơn, mang lại nhiều giá trị hơn, như thế bạn sẽ thành công.

Bước 4. Tạo ra sản phẩm và nguồn thu nhập.

Bán sản phẩm vật chất. Bạn phải đảm bảo rằng, bạn không bán những sản phẩm mà người ta có thể mua nhanh chóng ở các cửa hàng. Đồng thời, đó phải là sản phẩm dễ dàng vận chuyển trên phạm vi toàn thế giới.

Những sản phẩm vật chất bán chạy nhất trên mạng bao gồm sách, quần áo, trang sức, đồ lót, đồ chơi, tranh vẽ, trò chơi điện tử, các bộ sưu tập…

Nếu bạn không có vốn nhưng lại muốn kiếm tiền ngay thì việc trở thành nhà tiếp thị liên kết là lựa chọn sáng suốt nhất.

Bạn có thể quảng bá cho một sản phẩm hoặc một loạt các sản phẩm cùng loại mà không hề bị giới hạn hay ràng buộc gì.

Bạn cũng phải thận trọng xem xét sản phẩm mà bạn quảng bá có thật sự tốt không, họ sẽ trả hoa hồng cho bạn dưới hình thức nào và có cung cấp cho bạn các phương tiện tiếp thị tốt không.

Hàng ngàn doanh nhân trên mạng kiếm được hàng trăm ngàn đô với chiến lược được gọi là “ốc mượn hồn”.

Nhà cung cấp “ốc mượn hồn” là một đại lý bán sỉ chuyên giao sản phẩm trực tiếp cho khách hàng trên mạng của bạn, từ kho hàng của họ.

Bạn không cần phải mó tay vào sản phẩm hay bỏ tiền ra mua hàng để chịu cảnh ôm hàng tồn kho.

Hãy vào trang chúng tôi trang này có địa chỉ của hàng trăm đại lý uy tín nhất trên toàn thế giới với đủ loại sản phẩm trên đời.

Bước 5. Thiết kế và xây dựng trang web.

Bạn phải đăng ký một địa chỉ Internet, gọi là tên miền cho việc kinh doanh trên mạng.

Tên miền nên chứa những từ khoá mà khách hàng tiềm năng dùng để tìm kiếm bạn.

Điều quan trọng bạn nên luôn tâm niệm trong đầu là phải thiết kế trang web sao cho bán được hàng chứ không chỉ đẹp mắt.

Ghé qua những trang web sinh lợi nhất, bạn sẽ thấy chúng rất đơn giản, không cầu kỳ chút nào.

Yếu tố sinh lợi chính là cấu trúc tiện dụng và lời chào hàng hiệu quả.

Để mang lại hiệu quả mong muốn, trang web của bạn phải đáp ứng bảy yếu tố sau: Trang tự giới thiệu; Trang liên lạc; Tiêu đề và lời chào hàng ấn tượng; Hình ảnh và đồ hoạ đẹp; Lưu thông tin người dùng; Thanh điều hướng rõ ràng; Trang mua hàng và giỏ hàng ảo.

Tự thiết kế trang web là giải pháp rẻ nhất. Bạn có thể cập nhật và thay đổi trang web bất cứ lúc nào.

Phần mềm HTML sẽ tự động viết mã lập trình HTML cho bạn. Dựng một trang web với công cụ chỉnh HTML cũng dễ dàng như sử dụng Microsoft Word hay PowerPoint vậy.

Để trang trí cho trang web của mình, bạn có thể tìm một loạt các hình ảnh và đồ hoạ trên các trang web như chúng tôi chúng tôi và www.gotlogos.com.

Nếu bạn cần một trang web nhanh chóng và không muốn mất thời gian học cách tự làm, bạn có thể thuê thiết kế web hoặc mua mẫu trang web và chỉnh sửa lại.

Bước 6. Viết lời chào hàng thật độc đáo để thuyết phục khách hàng.

Bạn cần nắm rõ điểm đặc biệt, duy nhất của sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

Điều gì khiến sản phẩm của bạn nổi trội hơn đối thủ? Nhanh hơn? Bền hơn? Hiệu quả hơn? Hấp dẫn hơn? Tiết kiệm tiền hơn? Tạo thêm giá trị?

Khi bạn nhấn mạnh vào những lợi ích chính yếu này, tiêu đề và câu chào hàng của bạn sẽ đọng lại trong tâm trí khách hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải hiểu đối tượng khách hàng của mình là ai. Bạn phải đặt mình vào vị trí của họ và trả lời những câu hỏi sau: Khó khăn hiện tại của khách hàng là gì? Điều gì quan trọng đối với họ? Điều gì làm cho họ vui sướng? Làm thế nào để bấm đúng “phím nóng cảm xúc” của họ?

Tất cả các trang web bán hàng đều cần có tiêu đề hấp dẫn.

Cái đơn giản chính là cái hiệu quả và bạn chỉ cần bắt chước những mẫu tiêu đề hiệu quả. Chẳng hạn với tiêu đề: “Làm thế nào tôi kiếm được 436.797 đô/năm bằng cách bán hàng của người khác trên mạng”.

Bạn có thể đặt tiêu đề: “Tôi đã kiếm được một triệu đô như thế nào?”; “Làm thế nào để động viên con bạn học tốt?”…

Khi bạn bán một sản phẩm hay dịch vụ, đừng phạm sai lầm khi chỉ tập trung nói về tính năng và quên mất lợi ích mà nó đem lại cho người dùng.

Ví dụ, nếu bạn bán máy lạnh Super Cool và viết “Super cool ít hao điện”, tức là bạn chỉ bàn đến tính năng của máy lạnh.

Hãy tập trung vào lợi ích: “Super Cool sẽ giảm hoá đơn tiền điện của bạn tới 25%, tiết kiệm rất nhiều tiền cho bạn”.

Đồng điệu và thổi phồng vấn đề – Đưa ra giải pháp – Bán lợi ích và ước mơ – Tạo dựng uy tín – Đưa ra lời chào mời khó cưỡng lại với những món quà tặng – Đề ra mức giá và giải thích tính hợp lý của nó – Bảo hành mạnh tay để giảm rủi ro cho khách – Mời đặt hàng.

Bước 7. Thiết lập hệ thống đặt hàng và thanh toán.

Dù mặt hàng của bạn có hấp dẫn tới đâu, khách hàng cũng không dám mua nếu bạn không giúp họ tin rằng công ty của bạn làm ăn hợp pháp, đàng hoàng và đáng tin cậy.

Bước 8. Thu hút khách hàng vào trang web của bạn.

Trang web của bạn càng phù hợp với từ khoá và càng phổ biến bao nhiêu thì thứ hạng tìm kiếm của bạn càng cao bấy nhiêu.

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để tăng lượng trang web kết nối tới trang của bạn là tự tạo ra chúng. Hãy tạo ra nhiều trang web có nội dung phong phú và dẫn dắt khách hàng tới trang web chính của bạn.

Lập nhiều trang web khác nhau cho mỗi sản phẩm của bạn rồi liên kết tất cả trang web này lại với nhau.

Khi lập web, bạn cần đặt những từ khoá quan trọng nhất vào tên miền, thẻ tiêu đề và những câu chào hàng.

Bước 9. Lập danh sách khách hàng tiềm năng.

Những doanh nhân tài giỏi biết rằng phần lớn người đời không mua sản phẩm ngay lần đầu bước chân vào cửa hiệu. Nhiều người cần thời gian cân nhắc, so sánh sản phẩm của bạn với những nơi khác, hoặc sẽ mua vào tháng sau.

Bạn phải chủ động tìm hiểu họ là ai, có được thông tin liên lạc của họ và thường xuyên thăm hỏi cho đến khi họ mua hàng.

Bước 10. Thiết lập mối quan hệ với khách cho tới lúc họ mua hàng.

Bạn phải xây dựng mối quan hệ với từng khách hàng bằng cách gửi email thường xuyên.

Điểm quan trọng nhất cần nhớ là mỗi lần gửi email cho khách, bạn đều phải có gì để nói, và điều ấy phải quý giá, bổ ích và mới mẻ.

Quản lý tiền bạc và kiểm soát chi tiêu

Một khi thông tin có giá trị, khách hàng sẽ cảm kích trước “nghĩa cử” của bạn và chắc chắn sẽ quay lại khi họ quyết định mua.

Tại sao có quá nhiều người rơi vào vòng luẩn quẩn: nai lưng kiếm tiền, tiêu sạch sành sanh rồi lại còng lưng làm lụng vất vả hơn?

Hầu như tất cả những người tự tay làm nên sản nghiệp của mình đều rất tiết kiệm, họ duy trì một mức sống thấp hơn nhiều so với mức thu nhập của mình.

Trong quyển “Tư duy triệu phú”, tác giả Thomas Stanley phỏng vấn trên 733 triệu phú Mỹ, đã giật mình khi phát hiện ra rằng họ không hề tiêu xài như thiên hạ vẫn thường nghĩ.

Không ai thay xe đời mới xoành xoạch. Và tất cả đều giới hạn mức chi tiêu hàng tháng ở một khoản nào đó.

Họ sống giản dị thanh bạch, nhưng không keo kiệt.

Muốn để dành tiền trước hết phải cắt giảm chi tiêu.

Trong khi có những khoản nợ tiêu dùng hợp lý và cần thiết như mua xe và mua nhà trả góp, bạn nên tránh vay một món tiền quá lớn trong một khoảng thời gian quá dài.

Vay 200 ngàn đô, trả trong 30 năm, mức lãi suất 6% một năm, số tiền lãi phải trả là 222.280 đô… lớn hơn cả khoản tiền vay.

Như vậy, một khi phải trả góp hàng tháng, bạn hãy tích cực trả nhiều hơn số tiền quy định tối thiểu để giảm và trả dứt món nợ gốc.

Tránh lạm dụng thẻ tín dụng và nợ tín dụng. Chỉ dùng tiền mặt, nếu dùng thẻ tín dụng, hãy trả toàn bộ tiền nợ mỗi tháng.

Hãy tập cho mình thói quen để dành trước. Trước khi bạn đi mua đồ dùng trong nhà, đi ăn nhà hàng, trả tiền điện, nước, ti vi, hãy để ra một khoản tiền nhất định cho vào tài khoản đầu tư của mình, rồi xài những gì còn lại.

Với những kiến thức, bài học, chiến lược từ quyển sách này, điều duy nhất cản trở bạn đạt được sự giàu có bất tận chính là việc thiếu kiên trì.

Vậy bạn hãy hành động ngay lập tức và tôi đảm bảo rằng bạn sẽ giàu có lên từng ngày.

Bạn đang xem bài viết 5 Bước Và 9 Cách Định Vị Thành Công! trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!