Thông Tin 09/2021 # 3 Phương Pháp Học Hiệu Quả Văn Sử Địa Nhanh Không Cần Học Thuộc Lòng

Xem 99

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Phương Pháp Học Hiệu Quả Văn Sử Địa Nhanh Không Cần Học Thuộc Lòng mới nhất ngày 24/09/2021 trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Bí Quyết Bạn Nên Biết Để Học Lịch Sử Không Khó Như Vẫn Tưởng
 • 9 Cách Học Môn Lịch Sử Hiệu Quả Giúp Bạn Làm Tốt Bài Thi, Bài Kiểm Tra
 • Chiến Thuật Làm Bài Thi Trắc Nghiệm Môn Lịch Sử Đạt Điểm Cao
 • Fingermath Và Soroban, Cha Mẹ Nên Chọn Toán Fingermath Hay Soroban?
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Bàn Tính Soroban
 • 01 Tháng 08, 2021

  1, Tóm tắt kiến thức cô đọng, súc tích

  Kiến thức các môn xã hội trong sách giáo khoa thường được trình bày rất dài dòng và nhiều chi tiết. Kể cả với những cuốn vở ghi trên lớp cũng thường rất dài dòng và chỉ như một phiên bản khác của sách giáo khoa mà thôi

  Để có thể rút ngắn thời gian và có được cách học thuộc nhanh các môn xã hội, tất cả kiến thức đều phải được tóm tắt và sơ đồ hóa. Học theo ý hiểu, học theo sơ đồ sẽ giúp kiến thức các môn xã hội được mạch lạc, súc tích hơn

  Phương pháp học hiệu quả thứ nhất: Lập bảng biểu

  Đây là phương pháp tóm tắt kiến thức dễ dàng nhất. Đặc biệt được sử dụng để hệ thống hóa hai hay nhiều nội dung kiến thức có những đặc tính tương đồng.

  Bảng so sánh phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi và Mỹ La tinh

  Áp dụng bảng biểu như thế nào cho hợp lý?

  Ngoài môn Lịch sử như ví dụ ở trên, em có thể áp dụng bảng biểu như một phương pháp học hiệu quả giúp hệ thống hóa các đặc điểm của 7 vùng kinh tế trong môn Địa lý, các biện pháp tu từ hay phương thức biểu đạt trong môn Ngữ văn.

  3 bước lập bảng biểu để có phương pháp học hiệu quả

  Bước 1: Liệt kê danh sách các chủ thể trong bảng biểu (bao nhiêu cuộc chiến tranh, bao nhiêu vùng kinh tế, đó là những vùng nào,…)

  Bước 2: Liệt kê toàn bộ các đặc tính của mỗi chủ thể (khái niệm, phân loại, đặc điểm, tiến trình, kết quả, ý nghĩa/ tác dụng,…)

  Bước 3: Dựng bảng biểu và điền các thông tin tương ứng với từng đặc tính của chủ thể. Cố gắng không viết thông tin bằng cả câu dài mà chỉ liệt kê các từ khóa quan trọng.

  Hoặc in đậm/ đánh dấu các từ khóa chính quan trọng của thông tin vừa viết. Để từ đó, khi ôn tập lại chỉ cần nhìn vào từ khóa chính là người học có thể ngay lập tức hình dung được kiến thức

  Phương pháp học hiệu quả thứ hai: Lập sơ đồ tư duy

  Do đó, khi học bằng sơ đồ tư duy, người học chủ yếu nắm được dàn ý chính của bài học và vẫn cần thêm sự hỗ trợ của tài liệu khác bên ngoài.

  Phương pháp học hiệu quả thứ ba: Sử dụng infographic

  Infographic là cách tóm tắt kiến thức sử dụng hình khối và màu sắc cùng các chi tiết minh họa phù hợp. Infographic không bị giới hạn dung lượng và cách trình bày như mindmap.

  Do đó, nó có thể linh hoạt áp dụng cho nhiều loại kiến thức khác nhau như hệ thống hóa, so sánh, phân loại,… Đi kèm với đó là sơ đồ, biểu đồ, hình vẽ minh họa làm phong phú nội dung bài học

  Ví dụ một infographic tóm tắt toàn bộ bài học Dân số và gia tăng dân số trong 1 trang sách như sau

  Infograpahic là cách tóm tắt kiến thức cho phương pháp học hiệu quả nhất hiện nay. Kiến thức được trình bày rành mạch, đầy đủ nhưng vẫn ngắn gọn và súc tích.

  Các bộ sách sử dụng hoàn toàn infographic tóm tắt kiến thức của CCBOOK

  Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra (đủ các môn học từ lớp 6 đến lớp 9)

  Chinh phục toàn diện ngữ pháp tiếng Anh bằng infographic Infographic ôn tập kì thi THPT Quốc gia

  2, Ôn tập định kỳ là phương pháp học hiệu quả các môn xã hội

  Nếu chỉ tóm tắt kiến thức rồi “để đó” thì sẽ mang lại hiệu quả học tập nếu như em không định kỳ ôn lại nội dung bài học trong tài liệu. Em nên thường xuyên mở các bảng biểu, sơ đồ hay infographic ra đọc và hình dung lại kiến thức.

  Em có thể nhìn qua các tài liệu trên rồi tự phát biểu lại bài học theo ý hiểu của mình. Hoặc em tự viết lại ra giấy nháp những ý chính của bài học rồi so sánh với tài liệu, sau đó tự ôn tập.

  Đây là phương pháp học hiệu quả không chỉ cho các môn xã hội mà em cũng có thể áp dụng với các môn tự nhiên nữa. Với những kiến thức đã được hệ thống hóa, việc ôn tập này chỉ mất khoảng 3-5 phút với mỗi chuyên đề kiến thức nhưng mang lại hiệu quả củng cố kiến thức rất lớn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rubik Là Gì Và Giải Mã Cách Chơi Rubik Đơn Giản Nhất
 • Trọn Bộ Hướng Dẫn Khai Thác Kids A
 • Cung Cấp Tài Khoản Cho Học Sinh Học Tiếng Anh Trên Raz
 • Top 2 Website Cung Cấp Khóa Học Reactjs Online Hiệu Quả
 • Lộ Trình Học Javascript Đến Reactjs
 • Bạn đang xem bài viết 3 Phương Pháp Học Hiệu Quả Văn Sử Địa Nhanh Không Cần Học Thuộc Lòng trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv