Xem Nhiều 3/2023 #️ ​Các Thế Võ Karate Cơ Bản Được Nhiều Người Tập Luyện # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # ​Các Thế Võ Karate Cơ Bản Được Nhiều Người Tập Luyện # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về ​Các Thế Võ Karate Cơ Bản Được Nhiều Người Tập Luyện mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Karate là môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản). Karate là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Các thế võ trong mọi trường phái Karate bao gồm: Tấn, đòn đánh, đá, đấm và đỡ.

– Tấn Karate – Dachi kata:

Tấn Karate có trong mọi trường phái Karate và mọi bài quyền Karate. Tấn không chỉ là những tư thế chiến đấu. Tấn giữ cho cơ thể cân bằng và ổn định, giúp cho những đòn tấn công và phòng thủ được xuất ra một cách tốt nhất.

Trong Shotokan Karate, có 3 thế tấn chính:

+ Tấn trung bình – Kiba Dachi + Tấn sau Kokutsu Dachi + Tấn trước Zenkutsu Dachi

Động tác Karate căn bản trở thành những kĩ thuật bậc nhất khi vị trí bàn chân, đầu gối và hông cùng nhau tạo nền vững chắc. Tùy thuộc vào từng động tác Karate mà ta có thể lựa chọn thế tấn nào cho hợp lý.

Việc tập tấn Karate đúng cách sẽ làm hông và chân của bạn mạnh mẽ hơn, tạo nên những cử động dễ dàng. Xét cho cùng thì một Karateka nên sử dụng tấn một cách vô thức. Một thế tấn thấp, vững chãi là rất tốt cho luyện tập Karate cơ bản, nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn trong một trận đánh thực sự.

– Các đòn tay Karate – Uchi waza

Luyện tập tấn cho con người sự thăng bằng và ổn định, hầu hết đòn tấn công Karate được thực hiện chủ yếu bằng những đòn tay. Những khớp lớn của cánh tay và bàn tay có thể được luyện tập để trở thành những bề mặt dùng để tấn công rất hiệu quả. Những đòn tay Karate được tạo thành từ:

+ Mặt trước và sau của nắm đấm + Cạnh ngoài của nắm đấm + Các đầu ngón tay (một hay nhiều ngón cùng lúc) + Các khớp ngón tay + Phía trong và ngoài cạnh tay + Lòng bàn tay ở gần cổ tay + Khuỷu tay và phần mặt phẳng trước và sau khuỷu tay

– Đòn chặt Karate:

Trong tất cả các đòn tay Karate, đòn chặt là đòn nổi tiếng nhất. Khi Karate được toàn thế giới biết đến lần đầu tiên vào những năm 1960, đòn chặt trở thành đòn đánh đặc trưng của Karate. Để có hiệu quả tối ưu, những đòn tay Karate cần có:

+ Áp lực thích hợp ở mặt tiếp xúc + Đòn xuyên sâu và dứt khoát, hoặc là … + Đòn đánh nhanh, gọn gàng giống như chiếc roi + Sử dụng tay còn lại để tạo phản lưc + Cổ tay thẳng

– Đòn đá Karate – Keri waza

Đòn đá Karate được xuất ra với một chân trụ tên mặt đất hoặc cả hai chân trên không. Đòn đá có thể đến từ bất cứ hướng nào: Trước, sau, ngang, đòn đá tống, đá bay hay đá vòng cầu. Một số “người đá” sáng tạo nghĩ ra những biến thể tài tình cho tiêu chuẩn của đòn đá

– Đòn đấm Karate – Tsuki waza

– Đòn đỡ Karate – Uke waza

Đòn đỡ Karate được sử dụng để phòng thủ trước bất kì đòn tấn công từ tay và chân nào đến cơ thể. Đòn đỡ từng được sử dụng rất hữu hiệu đối với vũ khí. Điều này không được khuyến khích. Hầu hết các đòn đỡ Karate là đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm, nhưng chân ( đầu gối và bàn chân) cũng có thể được sử dụng để đỡ. Những đòn đỡ có kĩ thuật tốt có thể ngăn chặn hoặc đánh bật bất cứ đòn tất công trực diện nào, cho dù nó nhanh hoặc mạnh đến mức nào.

Tự Học Võ Karate: Hãy Luyện Tập 3 Tư Thế Này Thường Xuyên Nếu Muốn Nhanh Chóng Tiến Bộ

Được gọi là tư thế Xác ướp Ai Cập bởi vì khi tập bạn sẽ nhìn giống xác ướp được vẽ trên những bức tường trong những kim tự tháp cổ ở Ai Cập. Tầm quan trọng của tư thế này khi tự học võ Karate là liên kết cấu trúc và tư thế cột sống để duy trì và tối ưu hóa khả năng của các cơ bắp không chỉ áp dụng trong lúc bạn đứng yên, mà còn trong tất cả các kĩ thuật Karate.

Tự học võ Karate với tư thế Xác ướp Ai Cập bằng cách:

Đứng 2 chân rộng bằng vai, hai tay giơ sang ngang

Nhờ bạn tập ấn 1 tay xuống

Cố chống lại lực ấn. Hãy cảm nhận sự khác biệt

Bây giờ hãy để chân lên 1 vật gì đó

Nhờ bạn tập ấn tay bạn xuống 1 lần nữa và cảm nhận sự khác biệt

Tư thế Gấu trúc mang bầu giúp nâng cao sức mạnh vùng trên

Đến tư thế tiếp theo, trong bài tập này, ta sẽ nằm. Nhưng đừng để bị lừa, bài tập này có tác dụng với tất cả các động tác Karate, chứ không chỉ là các động tác nằm. Tầm quan trọng của các thế tấn trong karate – thông qua những trải nghiệm về vận động cơ bắp vùng dưới cơ thể để nâng cao chức năng của các cơ bắp chính, qua đó trực tiếp nâng cao sức mạnh của vùng cơ thể trên..( Mách nhỏ: Hãy thử bài tập này ở tư thế đứng, khi bạn đã thành thạo tư thế nằm. Có thể tập cùng với anh em, bố mẹ khi ở nhà)

Tự học võ Karate với tư thế Gấu trúc mang bầu:

Nằm xuống đất, co chân lại, 2 đầu gối cách nhau.

Làm động tác cơ bụng

Sau đó, kẹp chặt 1 vật, như quả bóng chẳng hạn, giữa 2 chân

Làm động tác cơ bụng 1 lần nữa, chú ý đến sự khác biệt rõ rệt

Tự học võ Karate với tư thế Cú đấm hoàn hảo tại nhà

Cái tên nói lên tất cả nhưng bài tập này không phải dành để luyện nắm đấm, mà để luyện tập toàn bộ cơ thể bạn.

Tầm quan trọng của việc sắp xếp các khớp xương đúng cách khi bạn tập 1 kĩ thuật karate, và cơ bắp nào nên thoải mái/căng ra trong quá trình ấy – cùng với đó là hiểu được chỗ nào trên cơ thể bạn yếu nhất.

(Chú ý: có thể tập bài tập này với tất cả các thế tấn như neko ashi-dachi, kokutsu-dachi, sanchin-dachi , vân vân, với tất cả các đòn như đấm, đỡ cao, gạt dưới, đá, miễn là bạn tập của bạn hiểu rõ hướng lực để có thể đặt lên đó áp lực 1 cách chính xác)

Tự học võ Karate với tư thế cú đấm hoàn hảo:

Đứng tấn trước (Zenkutsu-dachi) và đấm

Nhờ bạn tập đứng trước nắm đấm, dùng cơ thể đẩy nắm đấm về phía bạn

Chống lại lực đẩy ấy, và vẫn giữ nguyên thế tấn

Khi tự học võ Karate, hãy để ý xem phần nào của cơ thể bạn mất tư thế trước bài tập nhanh này đảm bảo sẽ giúp bạn nhiều hơn là chỉ ngồi nghe và xem các sư phụ giảng về những bài giảng quan trọng mà các bài tập trên được tạo ra để truyền đạt.

Cách Vận Dụng Các Thế Võ Aikido Cơ Bản Trong Khi Thực Chiến

Trong Aikido cơ bản, việc biến hóa và kết hợp các đòn thế linh hoạt được sử dụng vô cùng phổ biến. Những biến thế ấy dựa trên các đòn Aikido cơ bản. Nếu như sử dụng kiếm, võ Aikido cơ bản phải tuân theo kỹ thuật Aikiken. Còn nếu như cầm gậy thì bạn phải tuân theo kỹ thuật Aikijo của sách dạy Aikido. Việc lựa chọn cầm kiếm hay gậy là việc nối dài cánh tay và thân thể bạn.

Việc cầm kiếm trong võ Aikido cơ bản dựa trên kỹ thuật vận dụng toàn thân theo đường xiên. Các thế võ Aikido cơ bản đa dạng và mang hơi hướng của nhiều võ đạo khác nhau. Tuy nhiên, môn võ này mang phần tinh túy và phát triển hơn nhiều môn võ đạo khác.

Chuyển động của Aikido là chuyển động của tự nhiên, của đất trời. Các đòn Aikido cơ bản khác biệt so với các môn võ Nhật Bản khác như Judo, Kendo, Karate,… Tuy nhiên xét về mặt tinh thần thì chúng lại phù hợp với những bí quyết của các môn võ đạo khác.

Luyện tập thể chất tốt

Môn võ Aikido gồm các đòn ném đối thủ là chính, vì vậy người học cần phải học cách ngã, lăn an toàn, các kỹ năng phòng thủy ném khóa thành thạo. Sau đó người tập học phòng thủ tự do với nhiều đối thủ khác nhau.

Mục đích chính mà người học võ tìm đến môn võ Aikido chính là rèn luyện sức khỏe, điều hòa vận động, sự linh hoạt và bền bỉ cho cơ thể. Trong Aikido cơ bản việc ấn hoặc di chuyển sẽ thông dụng hơn so với kéo hay di chuyển. Võ Aikido cơ bản chú trọng đến di chuyển toàn thân hài hòa và cân bằng.

Việc luyện tập võ Aikido cơ bản chủ yếu dựa vào các bài quyền và tập luyện với nhau. Những người nhận đòn đánh sẽ tấn công người ném, vô hiệu hóa các đòn Aikido cơ bản này bằng kỹ thuật Aikido. Đây cũng được xem là kỹ thuật căn bản khi luyện tập Aikido hiện nay.

Kỹ thuật chiến đấu thực chiến

Những người học võ Aikido sẽ được luyện tập các đòn Aikido cơ bản khác nhau. Tuy không được luyện tập thường xuyên nhưng chúng vẫn chú trọng đến kỹ thuật đúng chuẩn và hiệu quả.

Các đòn Aikido cơ bản như sau:

Chém trước đầu: sử dụng một đòn chém dọc đầu

Chém cạnh đầu: sử dụng một đòn chém chéo bằng dao vào cạnh đầu hoặc vào cổ

Đấm ngực: các mục tiêu đấm gồm có: ngực, bụng, dạ dày

Đấm mặt: sử dụng một cú đấm trực tiếp vào mặt

Theo dõi bài viết: Khám cấp bậc của môn sinh tương ứng với các màu đai của Karate

Người mới tập luyện võ Akido vơ bản thường tập rất kỹ các tư thế nắm, bởi nó đảm bảo an toàn và dễ dàng hơn. Một số tư thế nắm trong võ Aikido cơ bản được phát triển từ tư thế nắm khi đang cướp vũ khí. Ví dụ về đòn nắm cơ bản như sau:

Vũ khí trong võ Aikido cơ bản thường gồm gậy ngắn, kiếm gỗ và dao. Hiện nay, có một số trường hợp đã sử dụng kỹ thuật cướp súng. Chuyển động trong môn võ Aikido có tính chính xác, mềm dẻo và giữ thăng bằng tốt. Mỗi bộ phận cơ thể phối hợp đều tạo thành một hệ thống tự nhiên và mềm mại.

Đòn Shihonage – Thế võ Aikido cơ bản nhất

Với các võ sĩ Aikido thì việc biến hóa và kết hợp các đòn thế Aikido cơ bản là rất phổ biến. Tuy nhiên những biến thể ấy đều phải dựa trên những đòn thế Aikido cơ bản.

Đòn Shihonage là thế võ Aikido cơ bản được nhiều người sử dụng để rèn luyện sức khỏe cũng như chiến đấu tại các giải đấu. Shihonage phiên âm tiếng Nhật là “ném tứ phương”. Người tori cũng chính là người ra đòn có thể điều chỉnh hướng tiếp đất của người uke (người bị đánh) đi theo bất kỳ hướng nào nhờ vào lưng hông. Và khi đã đưa người bị đánh vào tư thế mất thăng bằng thì việc khống chế cổ tay và chiếm thế chủ động vô cùng dễ dàng.

Các Kỹ Thuật Võ Muay Thái Cơ Bản Nhất Cho Người Mới Học

Các kỹ thuật võ muay thái – lợi ích khi học võ muay thái

1. Đơn giản và dễ học

Một trong những điểm mạnh có thể nhắc đến đầu tiên của môn võ này chính là chúng cực ký đơn giản. Dễ đến mức mà ở Thái Lan, các em nhỏ đang học mẫu giáo đã được dạy môn võ này. Hơn thế nữa, dù bạn là nam hay nữ. Điều có thể học nó 1 cách đơn giản và dễ dàng dưới sự chỉ dẫn của các HLV.

2. Kết hợp hoàn hảo giữa các loại võ thuật

Các kỹ thuật Muay Thái cơ bản là sử dụng các bộ phận của cơ thể. Tay và nắm đấm được sử dụng như boxing. Các đòn xoay, khóa như Aikiko, Judo, chân được sử dụng như võ Karate. Do đó, có thể nói rằng đây chính là môn võ thuật hoàn hảo. Kết hợp các loại võ thuật khác lại với nhau.

3. Tăng cường sức mạnh cơ bắp chân tay

Môn võ này hầu như sử dụng chân và tay là chính, trong đó chân được sử dụng nhiều hơn cả. Vì vậy, nếu học muay thái, chắc chắn rằng lực và sức mạnh xuất ra từ tay, chân sẽ tăng lên đáng kể.

4. Tự vệ hiệu quả trong các tình huống thực tế

Theo nghiên cứu mới nhất, 95% các môn võ đang được giảng dạy trên thế giới. Tại các trung tâm lớn điều không phát huy được tác dụng trong những tình huống thực tế. Karatedo và Taekwondo không được đánh giá cao và xếp hạng rất thấp.

Và theo nhận định của UFC thì Muay Thái đứng đầu trong những môn võ có hiệu quả cao ở thực tế. Và được ứng dụng cao nhất. Tiếp theo đó là nhu thuật Brazil, quyền anh và đấu vật. Vậy nên nếu bạn muốn học võ để tự vệ. Thì học muay thái là sự lựa chọn hàng đầu và đúng đắn nhất.

5. Cung cấp các bài tập thể lực hiệu quả

Với phương pháp tập luyện chuẩn quốc tế. Với các bài tập với bao cát, nhảy dây, dưỡng khí. Mỗi giờ bạn sẽ đốt cháy 1000 calo, thuộc hàng sử dụng năng lượng cao nhất trong các môn võ. Do đó sẽ giúp bạn loại bỏ được lượng calo dư thừa. Giúp cho việc xây dựng nền tảng cơ bắp, body trở nên dễ dàng. Và giúp cho thể lực sung mãn hơn.

Các kỹ thuật võ muay thái cơ bản cho người mới học

Bước 1: Khởi động làm nóng cơ thể

Một điều quan trọng khi tập bất kỳ một môn võ nào, đó chính là khởi động. Đặc biệt Muay Thái có rất nhiều thế vặn hông và vai nên nếu không có độ dẻo sẽ không thực hiện được đòn chính xác và uy lực. Các kỹ thuật võ muay thái cơ bản là trong 10 phút đầu tiên hãy kéo dãn cơ bắp, khởi động các khớp. Tiếp đó là nhảy dây với cường độ cao, nhảy 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài khoảng 3 phút.

Phần quan trọng nhất trong các bài tập Muay Thái cơ bản chính là đánh gió. Bạn đừng nghĩ đây chỉ là “múa tay múa chân” mà phải tưởng tượng có một đối thủ đứng đối diện bạn. Bài tập này diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Mỗi hiệp lại có cách đánh gió khác nhau.

Hiệp 1: Chú trọng vào di chuyển, đấm thẳng và các đòn tầm xa. Sử dụng đôi chân cách linh hoạt nhất có thể, chỉ dừng khi tung đòn đánh.

Hiệp 2: Bắt đầu sử dụng các đòn đánh tầm gần, đòn gối và đạp trước. Vẫn chú tâm vào bộ pháp nhưng dùng đòn thế đa dạng hơn hiệp đầu.

Hiệp 3: Sử dụng đòn thế tùy ý, ít di chuyển hơn hai hiệp trước. Tập trung vào đòn chỏ, gối, đạp trước và cả các thế phòng thủ.

Bước 2: Luyện tập ra các đòn của các kỹ thuật võ muay Thái cơ bản

Các kỹ thuật muay thai cơ bản trước tiên phải tìm hiểu kỹ càng về các động tác trong khi luyện tập hay thi đấu, tự vệ. Tùy tình huống xảy ra để lựa chọn đòn đánh phù hợp, ứng biến linh hoạt để tấn công.

– Đấm tay: Đưa tay lên trên lòng bàn tay hướng ra ngoài sau đó nắm tay lại (ở thế thủ) đây là thế khởi quyền, đấm mổ ra trước. Ngoài ra, cũng có thể đấm ngửa bàn tay, đấm đứng, đấm sấp (không ở thế trên).

Lưu ý: Khi ở thế trên không được đưa lưng nắm đấm ra ngoài bởi khi đánh sẽ hại cổ tay, có thể dẫn đến gãy tay. Đánh chỏ: Có thể ở thế trên nhưng lòng bàn tay hướng vào giữa (quay vào nhau) đánh các đòn trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống.Vì lý do thể thao nên, những đòn cùi trỏ nguy hiểm bị hạn chế.

– Lên gối: Đánh các đòn trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc thẳng. Muốn lên gối lên gối tốt bạn nên tập nâng cao cao gối thường xuyên.

– Đòn chân: Dùng ức bàn chân, cạnh ngoài bàn chân, gót chân…

+ Đá búng: nhâng đùi lên qua thắt lưng, đá ra.

+ Đá vả vào trong.

+ Đá xoay trước, sau.

+ Đá bay (có thể kết hợp đánh chỏ)

Thế thủ: Ở thế đấm tay, đánh chỏ nói ở trên. Muay Thái hầu hết đánh cao nên vị trí thủ cũng thường ở cao.

Các vị trí tất công của các kỹ thuật võ muay Thái cơ bản

+ Thượng: Mạng sườn, bụng, nách (ít dùng), ức, yết hầu, quai hàm, nhĩ hậu (sau tai), sống mũi, ấn đường, đỉnh đầu, sau gáy.

+ Hạ (rất hiếm dùng nên chúng tôi không đề cập tới ở đây).

– Di chuyển: Gần giống như đi lại bình thường, có thêm động tác bước ngang. Chỉ nên khẽ nhấc chân lên vài phân rồi di chuyển, không nên nhún nhẩy “quá lố”.

Bạn đang xem bài viết ​Các Thế Võ Karate Cơ Bản Được Nhiều Người Tập Luyện trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!